Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng: Vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ của thiên nhiên

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam, đang khẳng định mình là linh hồn của du lịch Quảng Bình. Phong Nha Kẻ Bàng không chỉ sở hữu sự đa dạng về động thực vật và hệ thống hang động huyền bí, mà còn mở ra những trang mới trong lịch sử văn hóa và du lịch của Việt Nam, mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch độc đáo và khó quên. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, khu vực này đang trở thành điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua cho những tâm hồn yêu thiên nhiên và muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thế giới tự nhiên.

vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(11)
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

I. Giới thiệu chung về vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Vị trí: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở giữa dãy núi Trường Sơn thuộc huyện Bố Trạch và Minh Hóa tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Khu vực này có toạ độ địa lý từ 17°21’12” đến 17°44’51” vĩ độ Bắc và từ 105°46’33” đến 106°23’33” kinh độ Đông.

Diện tích: Khu vực này chiếm diện tích 123.326 ha, được chia thành ba phân khu chính:

 • Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt với diện tích 100.296 ha
 • Phân khu phục hồi sinh thái với diện tích 19.619 ha
 • Phân khu hành chính dịch vụ với diện tích 3.411 ha

Năm thành lập: Vườn quốc gia này được thành lập vào năm 2001, tiền thân là Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha.

Dân số vùng đệm: Khu vực vùng đệm của vườn quốc gia có dân số là 68.501 người, tính đến tháng 12 năm 2020, với mật độ dân số trung bình là 19,96 người/km².

Sự-Da-Dang-Sinh-Hoc-o-Rung-Ram-Nhiet-Doi-o-VQG-Phong-Nha-Ke-Bang
Sự đa dạng sinh học ở rừng rậm nhiệt đới Phong Nha-Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí viii – giá trị địa chất, địa mạo vào năm 2003; và theo tiêu chí ix và x – sinh thái và đa dạng sinh học vào năm 2015. Khu vực này cũng được phân loại là Di tích Quốc gia đặc biệt từ năm 2009.

II. Lịch sử hình thành và phát triển

Vuon-quoc-gia-Phong-Nha-Ke-Bang-co-hang-chuc-dinh-nui-cao-tren-1000-met-hiem-tro-chua-tung-co-vet-chan-nguoi
Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có hàng chục đỉnh núi cao hơn 1000m

II.1. Quá trình hình thành

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành từ quá trình phát triển địa chất kéo dài hơn 400 triệu năm trước, từ thời kỳ Đại Cổ Sinh. Khu vực này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển lớn trong lịch sử phát triển vỏ Trái Đất, bao gồm:

 • Giai đoạn Kỷ Ordovic muộn – giai đoạn Silur đầu (450 triệu năm)
 • Giai đoạn Kỷ Devon giữa và muộn (khoảng 340 triệu năm)
 • Giai đoạn Kỷ Than đá – Kỷ Permi (300 triệu năm)
 • Giai đoạn Orogen
 • Giai đoạn Đại Tân sinh (250-65 triệu năm)

Quá trình hình thành hệ thống hang động tại khu vực này liên quan đến sự hoạt động trồi lên của các khối xâm nhập núi lửa trẻ hơn đá vôi, cùng với các phản ứng biến chất đá vôi và sự can thiệp của nước ngầm, đã tạo nên một hệ thống động học địa chất phức tạp.

II.2. Lịch sử và nâng cấp mở rộng

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã trải qua một quá trình phát triển và mở rộng đáng kể từ khi được thành lập. Ban đầu, khu vực này chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích 5000 ha, được công bố vào ngày 9 tháng 8 năm 1986. Sau đó, diện tích này được mở rộng thành 41.132 ha vào năm 1991. Vào ngày 12 tháng 12 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha-Kẻ Bàng thành vườn quốc gia với tên gọi như hiện nay. Tháng 8 năm 2013, Thủ tướng chính phủ đã quyết định mở rộng vườn quốc gia này lên 1233,26 km².

Đến năm 2030, quy hoạch dự kiến sẽ tập trung vào việc bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới của Vườn quốc gia, đồng thời phát huy giá trị di sản để biến khu vực này thành một trong những vùng du lịch-sinh thái hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Dự kiến, vùng đệm sẽ có khoảng 8,8-8,9 vạn người vào năm 2030, và đón khoảng 135 vạn lượt khách du lịch. Quy hoạch cũng nhấn mạnh việc phát triển không gian du lịch liên kết với các trung tâm du lịch khác trong khu vực, nhằm nâng cao vị thế quốc tế của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

ban-do-quy-hoach-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-den-2030
Bản đồ quy hoạch Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đến 2030

II.3. Lịch sử nghiên cứu địa chất địa mạo

Lần đầu tiên, vào năm 1965, Đoàn Địa chất 20, một cơ quan trực thuộc Tổng cục Địa chất Việt Nam, đã hoàn thành công trình đo vẽ bản đồ địa chất tỉ lệ 1:500.000 miền Bắc Việt Nam với sự trợ giúp của các chuyên gia Liên Xô. Đây là lần đầu tiên các đặc điểm địa chất như địa tầng, hoạt động macma và địa chất cấu tạo của khu vực này đã được các nhà khoa học Việt-Xô mô tả một cách hệ thống và chi tiết. Sau đó, Tổng cục Địa chất Việt Nam đã tiếp tục tiến hành đo vẽ địa chất ở tỉ lệ trung bình và lớn để chính xác hoá cấu trúc địa chất và xác định tiềm năng khai thác.

III. Nguồn gốc tên gọi Phong Nha Kẻ Bàng

Tên gọi “Phong Nha-Kẻ Bàng” là sự kết hợp giữa tên động Phong Nha, một trong những động lớn và đẹp nhất khu vực, và tên “Kẻ Bàng” đại diện cho khu vực rừng núi đá vôi nơi đây. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc tên gọi này, chúng ta cần xem xét một số giả thuyết và nguồn thông tin khác nhau:

 1. Giả thuyết về ý nghĩa “gió răng”: Theo thuyết này, “Phong Nha” được ghép từ hai chữ Hán: “phong” (風) nghĩa là “gió” và “nha” (牙) nghĩa là “răng”. Thuyết này giải thích rằng, bên trong động Phong Nha có nhiều măng đá lớn tua tủa giống như hàm răng và không khí bên trong hang động thường mát lạnh, tạo cảm giác như gió luồn qua kẽ răng. Tuy nhiên, cấu trúc ngữ pháp tiếng Hán không hoàn toàn hỗ trợ cho việc dịch “phong nha” thành “gió luồn qua kẽ răng”.
 2. Giả thuyết về ngôi làng Phong Nha: Một số nguồn khác cho rằng tên “Phong Nha” xuất phát từ tên một ngôi làng gần đó, không phải từ ý nghĩa “gió và răng”. Theo nhà sử học Lê Quý Đôn, “Phong Nha” là tên của một làng miền núi ngày xưa, nay là tổ dân phố Phong Nha, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.
 3. Giả thuyết về hình ảnh quan chức và đỉnh núi: Có ý kiến cho rằng tên “Phong Nha” không xuất phát từ “gió và răng” mà từ hình ảnh những ngọn núi nằm thành từng dãy đều đặn, như hình ảnh các quan đứng thành hàng trên sân chầu hoặc ở quan thự. Từ này được ghép từ chữ “phong” (峰) nghĩa là đỉnh núi, và “nha” (衙) nghĩa là quan lại.
Thi-tran-Phong-Nha-Canh-cua-mo-ra-bi-mat-cua-Vuon-quoc-gia-Phong-Nha-Ke-Bang
Thị trấn Phong Nha – Cánh cửa mở ra bí mật của VQG PN-KB

Tên gọi “Phong Nha-Kẻ Bàng” nói lên sự kết hợp giữa đặc trưng địa hình động học và khu vực rừng núi đá vôi nổi tiếng. Tên gọi này không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa hai tên gọi mà còn mang theo những giả thuyết và ý nghĩa sâu sắc từ lịch sử, văn hóa đến địa hình địa lý của khu vực này.

IV. Đặc điểm tự nhiên

IV.1. Địa chất và địa mạo

Khu vực đá vôi: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được biết đến như một bảo tàng địa chất khổng lồ. Đặc trưng nhất của khu vực này là diện tích chủ yếu bao phủ bởi đá vôi. Đá vôi tại đây không chỉ đơn thuần là một loại đá, mà còn là dấu ấn của một quá trình tiến hóa địa chất kéo dài hàng trăm triệu năm.

Đặc điểm địa chất từ Đại Cổ sinh: Lịch sử phát triển địa chất của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kéo dài từ khoảng 400 triệu năm trước đến nay. Đặc biệt, khu vực này chứa dấu vết của những giai đoạn địa chất quan trọng như Đại Cổ sinh, với các đặc điểm địa chất riêng biệt. Trong giai đoạn Devon, vùng Phong Nha – Kẻ Bàng đã trải qua một loạt các biến đổi địa chất, từ việc hình thành các bồn trũng biển tiến đến sự phát triển của các khối đá vôi kỳ vĩ. Giai đoạn Carbon – Permi cũng đánh dấu sự biến đổi lớn trong cấu trúc địa chất của khu vực, với sự xuất hiện của các bồn trũng trước núi và sự phát triển của các hệ thống đứt gãy địa chất.

Nui-da-voi-Ke-Bang-va-rung-nguyen-sinh-hung-vi
Núi đá vôi Kẻ Bàng và Rừng nguyên sinh hùng vĩ

Địa mạo của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng phản ánh sự đa dạng và phong phú của địa chất. Các bậc địa hình tại đây được hình thành do sự kết hợp giữa quá trình địa chất nội sinh và ngoại sinh, từ sự xói mòn của nước và gió đến quá trình Karst hình thành từ hoạt động của nước ngầm. Đặc biệt, khu vực này chứa đựng một hệ thống hang động phong phú, với nhiều hang động có tuổi đời cổ xưa và độ sâu khác nhau, phản ánh sự phân bậc của địa hình qua thời gian.

IV.2. Hệ thống hang động

Vùng đất Quảng Bình là nơi chứa đựng bí mật của hàng trăm hang động huyền bí, trong đó không thể không kể đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ hơn 20 năm trước, khu vườn quốc gia này ẩn chứa 425 hang động thuộc 7 hệ thống hang động đặc sắc, bao gồm: hệ thống hang Phong Nha, Nước Moọc, Vòm, Cha Lo, Tú Làn, Quảng Ninh và Lâm Hóa. Những hệ thống hang động này không chỉ là những kỳ quan thiên nhiên mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê mạo hiểm và thám hiểm.

Hệ thống hang động của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng:

 • Hệ thống hang Phong Nha: Tổng chiều dài vượt qua 45km, bắt đầu từ phía nam dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Trong đó, Hang Tối, Hang Chà An, Hang Thung và Hang Én là những điểm đến đáng chú ý. Đặc biệt, Hang Én không chỉ nổi bật với chiều dài 1.6km mà còn với những vòm hang ấn tượng, cao lên đến 140m và rộng khoảng 200m.
 • Hệ thống hang Vòm: Bao gồm Hang Vòm, Hang Đại Cáo, Hang Duột và Hang Cá. Đặc trưng, Hang Vòm có chiều dài 15,05km và chiều cao 145m, là một điểm đến không thể bỏ qua.
vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(13)
Trekking hang động Quảng Bình

Những hang động nổi bật của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng:

 • Động Phong Nha: Là một hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một trong những hang động đẹp và bí ẩn nhất tại Vườn quốc gia. Động Phong Nha không chỉ nổi tiếng với chiều dài hơn 7,7 km và hệ thống sông ngầm dài hơn 13,9 km, mà còn với những tác phẩm thạch nhũ và măng đá tuyệt đẹp. Động này còn chứa nhiều hòa thạch có niên đại hàng triệu năm. Đi sâu vào lòng động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kỳ quan thiên nhiên, từ những hồ nước trong vắt đến những khe nứt tạo thành từ hàng ngàn năm trước. Động Phong Nha không chỉ là một biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên mà còn là minh chứng cho lịch sử địa chất phong phú của khu vực này.
 • Hang Sơn Đoòng: Được biết đến là hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng giữ chứa những bí mật và vẻ đẹp kỳ diệu. Với khoang lớn nhất dài hơn 5 km, cao 200 m và rộng 150 m, nó đã thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới.
 • Động Thiên Đường: Khám phá lần đầu vào năm 2005, hang động này nhanh chóng trở thành điểm đến không thể bỏ qua tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Với chiều dài 31 km, Thiên Đường không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp mê hồn mà còn với những tác phẩm thạch nhũ và măng đá huyền ảo.
 • Động Tiên Sơn: Một hang động khô gần Động Phong Nha. Nổi bật với những tác phẩm thạch nhũ và măng đá, tạo ra những âm thanh độc đáo khi được gõ nhẹ.
vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(5)
Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Khám phá đa dạng các hang động tại Quảng Bình, đặc biệt là tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Với bộ sưu tập hang động phong phú và đa dạng bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những chuyến phiêu lưu đáng nhớ, khám phá vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn của thiên nhiên tại “Vương quốc hang động” Quảng Bình.

IV.3. Thảm thực vật và động vật

Thực vật tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng:

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tọa lạc ở trái tim Trung Trung Bộ và là một phần của vùng sinh thái bắc Trường Sơn, chứa đựng 2.952 loài thực vật phát triển. Bao gồm 1.007 chi, 198 họ, 63 bộ, 12 lớp và 6 ngành. Trong số đó, 111 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 121 loài trong Sách đỏ IUCN.

 • Phong phú về các Bậc Taxon

– Ngành Quyết lá thông: Chỉ có 1 loài duy nhất là Lõa tùng trần.

– Ngành Thông đất: Gồm 9 loài, một trong số đó được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam.

– Ngành Mộc tặc/ Cỏ tháp bút: Bao gồm 2 loài.

– Ngành Dương xỉ: Có 135 loài, 2 trong số đó nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

– Ngành Hạt trần: 2 loài, cả hai đều được ghi nhận trong Sách đỏ Việt Nam và IUCN.

– Ngành Hạt kín: Tổng cộng 2.666 loài.

 • Phong phú về Gen Thực Vật

Vườn quốc gia này là nơi gặp gỡ của thực vật từ hai hướng bắc và nam, với 419 loài đặc trưng cho Việt Nam, bao gồm 28 loài Lan.

 • Phong phú về Tài Nguyên Thực Vật

Có hơn 800 loài cây có giá trị khoa học và thương mại, thuộc 7 nhóm công dụng khác nhau.

 • Các Phát Hiện Gần đây

Bốn loài mới đã được xác định, trong đó có Thu hải đường và Phòng kỷ Quảng Bình.

Bach-xanh-da-Calocedrus-rupestris-Averyanov-loai-dac-huu-o-VQG-Phong-Nha-Ke-Bang
Bách Xanh Đá – Loài đặc hữu của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Động vật tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng:

Vườn quốc gia này là một trong 200 vùng sinh thái hàng đầu thế giới, phản ánh sự phong phú về đa dạng sinh học của vùng Trường Sơn. Với điều kiện tự nhiên đặc sắc, nơi này là nơi cư trú của nhiều loài động vật đa dạng.

 • Thú: Có 154 loài thú, trong đó 56 loài là thú lớn và 46 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam. 10 loài linh trưởng, chiếm 50% số loài linh trưởng ở Việt Nam. Vườn quốc gia này cũng là nhà của hổ Đông Dương và một số động vật hoang dã khác.
 • Chim: Là nơi cư trú của 303 loài chim, trong đó 11 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
 • : Có 215 loài cá, 33 trong số đó là đặc trưng cho Vườn quốc gia.
 • Bò sát và lưỡng cư: Tổng cộng 151 loài.
 • Chân khớp, giun dẹp, thân mềm: 571 loài thuộc nhiều bậc taxon khác nhau.

Trong 20 năm gần đây, 38 loài mới đã được xác định tại Vườn quốc gia. Chuột đá Trường Sơn, một loài từng được cho là đã tuyệt chủng, đã được tìm thấy tại đây, chứng tỏ sự phong phú về đa dạng sinh học của khu vực này.

Tac-ke-Phong-Nha-Ke-Bang-Gekko-scientiadvantura
Tắc kè Phong Nha Kẻ Bàng – Gecko Scientiadvantura

V. Khí hậu của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (PNKB) nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, với sự đa dạng của địa hình, địa mạo. Điều này tạo nên một mạng lưới thủy văn phong phú, khí hậu địa lý tự nhiên và môi trường hoang sơ đặc trưng.

 1. Chế độ nhiệt: Nhiệt độ bình quân hàng năm của khu vực biến động từ 23-25°C. Biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm khá lớn, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức, biên độ nhiệt có thể trên 10°C. Nhiệt độ bình quân giữa các tháng dao động lớn, cực đại vào tháng 7 (trên 29°C) và cực tiểu vào tháng 1 (17°C).
 2. Chế độ mưa ẩm: Khu vực PNKB có lượng mưa lớn, bình quân từ 2.000-2.600 mm/năm. Tại khu vực núi giáp biên giới Việt – Lào, lượng mưa có thể lên tới 3.000 mm/năm. Độ ẩm không khí ở mức trung bình (từ 83-84%) cho toàn vùng. Mùa khô có độ ẩm khá thấp ở mức từ 66-68%.
 3. Chế độ gió: Mỗi năm có hai mùa gió chính là gió mùa đông và gió mùa hè. Gió mùa đông chủ yếu từ Đông Bắc, trong khi gió mùa hè chủ yếu từ Tây Nam. Hàng năm có trên 50 ngày có giông và 1-2 cơn bão ảnh hưởng đến khu vực.
 4. Chế độ thuỷ văn: Khu vực PNKB nằm trong lưu vực của các dòng sông suối là thượng nguồn của sông Gianh. Hiện tượng nước chảy ngầm là phổ biến do địa hình núi đá vôi và khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm.
 5. Các loại thời tiết đặc biệt: Lũ ống, lũ kép thường xảy ra do địa hình dốc. Bão và áp thấp nhiệt đới cũng thường xảy ra do PNKB cách bờ biển chỉ 30km. Nắng hạn bất thường thường xảy ra trong chu kỳ hoạt động của Elnino và Lanina.

Trong lòng các hang động tại PNKB, khí hậu lại có những đặc điểm riêng biệt:

 1. Chế độ nhiệt: Nhiệt độ trong lòng các hang động ổn định, trung bình từ 20°C đến 21°C.
 2. Chế độ ẩm: Độ ẩm trung bình trong các hang động luôn ở mức cao, với mức từ 83-99% tùy thuộc vào từng hang.
 3. Chế độ gió: Tốc độ gió trong các hang động thấp. Tuy nhiên, ở các hang có nhiều cửa hoặc có sông ngầm, không khí đối lưu mạnh hơn.
 4. Áp suất không khí: Áp suất không khí trong lòng các hang động gần như ổn định ở điều kiện tiêu chuẩn (1 atm).
 5. Chế độ dòng chảy: Dòng chảy trong lòng các hang động biến đổi phức tạp và phụ thuộc vào chế độ thủy văn và mưa ở bên ngoài.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động độc đáo mà còn bởi khí hậu đặc trưng, tạo nên một môi trường tự nhiên đa dạng và phong phú.

VI. Danh hiệu của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Đằng sau vẻ đẹp tự nhiên và sự độc đáo của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là những danh hiệu quan trọng, minh chứng cho giá trị vô giá của Phong Nha-Kẻ Bàng trên bản đồ di sản thế giới và quốc gia. Những danh hiệu này không chỉ thể hiện sự độc đáo về mặt tự nhiên mà còn phản ánh tầm quan trọng văn hóa, lịch sử và địa chất của khu vực này.

VI.1. Danh hiệu UNESCO

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được ghi danh vào Danh sách Di sản thiên nhiên thế giới hai lần. Lần đầu tiên vào năm 2003 và lần thứ hai khi mở rộng khu vực được công nhận vào năm 2015.

Tiêu chí:

 • Tiêu chí (viii): Phong Nha-Kẻ Bàng là một phần của một cao nguyên lớn hơn, bao gồm các khu đá vôi Phong Nha, Kẻ Bàng và Hin Namno. Đá vôi không liên tục và có sự xen kẽ phức tạp với các lớp đất sét và đá sa thạch. Cảnh quan đá vôi này không chỉ phức tạp mà còn cổ xưa, với độ đa dạng địa chất và các đặc điểm địa mạo đáng kể.
 • Tiêu chí (ix): Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bao gồm một cảnh quan đá vôi phức tạp, bao gồm cả hang động và sông ngầm lớn. Khu vực này có các hệ sinh thái và môi trường sống hang động độc đáo với mức độ đặc hữu cao và các đặc điểm thích nghi của các loài phụ thuộc vào hang động.
 • Tiêu chí (x): Một mức độ đa dạng sinh học cao được tìm thấy trong khu vực này, với hơn 2.700 loài thực vật mạch và hơn 800 loài động vật có xương sống. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cũng được tìm thấy ở đây, bao gồm 133 loài thực vật và 104 loài động vật có xương sống.

Giá trị: Danh hiệu Di sản thế giới của UNESCO không chỉ là một bằng chứng cho giá trị về mặt tự nhiên mà còn là sự công nhận quốc tế về tầm quan trọng văn hóa, lịch sử và giáo dục của khu vực này. Điều này giúp tăng cường sự nhận diện và bảo tồn, cũng như thu hút sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Phong-Nha-Ke-Bang-2-lan-duoc-UNESCO-cong-nhan-la-di-san-thien-nhien-the-gioi
PN-KB 2 lần được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

VI.2. Danh hiệu quốc gia

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã được trao tặng danh hiệu “Di tích quốc gia đặc biệt” vào năm 2009.

Tiêu chí: Danh hiệu này dựa trên giá trị về địa chất, sinh thái, văn hóa và lịch sử của khu vực. Đặc biệt là sự độc đáo của hệ thống hang động, sự đa dạng của hệ sinh thái và sự góp mặt của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Giá trị: Danh hiệu “Di tích quốc gia đặc biệt” không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt tự nhiên và văn hóa của khu vực này mà còn là sự công nhận và tôn vinh từ chính phủ và nhân dân Việt Nam. Điều này giúp tăng cường sự bảo tồn và phát triển bền vững, cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ và tôn trọng di sản quốc gia.

VII. Văn hóa – lịch sử của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng không chỉ là biểu tượng của di sản thiên nhiên, mà còn là nơi gắn liền với những trang sử hào hùng và văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam. Sau khi tìm hiểu về những giá trị thiên nhiên và danh hiệu quan trọng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chúng ta không thể không nhắc đến những giá trị văn hóa và lịch sử tiềm ẩn trong lòng khu vực này. Mỗi góc cạnh của vườn quốc gia này đều ẩn chứa những câu chuyện, những di sản văn hóa và lịch sử đầy màu sắc, phản ánh bản sắc và tinh thần của người dân nơi đây.

VII.1. Các Dân Tộc Sinh Sống Tại Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một di sản thiên nhiên thế giới, không chỉ là nơi quy tụ các kỳ quan động thiên nhiên mà còn là quê hương của các dân tộc thiểu số đặc sắc. Vùng đệm xung quanh Vườn Quốc Gia này có diện tích 219.855,34 ha, thuộc 13 xã: Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa, Tân Trạch, Thượng Trạch, Xuân Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch, Phú Định, Hưng Trạch và Trường Sơn. Các xã này nằm trong ba huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh.

Dân số và phân bố:

Vùng này có dân số trên 47.000 người, trong đó có ba dân tộc chính: Kinh, Bru – Vân Kiều và Chứt. Người Kinh chiếm đa số và họ có mặt rải rác khắp các xã trong vùng.

Dân tộc thiểu số:

Hai dân tộc thiểu số nổi bật trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc Gia là Bru – Vân Kiều và Chứt.

 • Dân tộc Bru – Vân Kiều: Gồm các nhóm tộc như Vân Kiều, Trì, Khùa và Ma Coong. Họ đã di cư từ Lào vào khu vực này vào thế kỷ XVII. Văn hóa của họ đậm đà bản sắc, từ việc tổ chức lễ hội đập trống đến việc giữ gìn các giá trị truyền thống như lễ mừng cơm mới.
 • Dân tộc Chứt: Bao gồm các nhóm tộc như Sách, Mày, Rục, A Rem và Mã Liềng. Họ là những cộng đồng dân cư có mặt sớm nhất tại khu vực này, chủ yếu tại hai huyện Minh Hóa và Bố Trạch. Đặc điểm nổi bật là họ đã tách khỏi cộng đồng tiền Việt – Mường từ rất sớm. Họ giữ gìn nhiều phong tục và truyền thống riêng, từ việc sử dụng vỏ cây sui làm áo khố đến việc thực hiện các nghi lễ cúng tế nông nghiệp.
Nguoi-Bru-Van-Kieu-sinh-song-tai-VQG-PNKB
Người Bru – Vân Kiều

VII.2. Di tích lịch sử tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, nằm ở tỉnh Quảng Bình, không chỉ là một di sản thiên nhiên thế giới mà còn lưu giữ nhiều dấu vết lịch sử oai hùng từ thời kháng chiến chống Mỹ. Dưới bóng mát của rừng nguyên sinh và bên bờ sông Son, nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử đáng nhớ.

 • Con đường huyền thoại: Tại núi Ma Rai, vào cuối thế kỷ 18, có căn cứ kháng chiến chống Mỹ. Các địa danh như bến phà Xuân Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng đã trở thành huyền thoại và gắn liền với những chiến công hiển hách của quân dân ta. Đặc biệt, từ khi Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản tự nhiên của thế giới vào cuối năm 2003, tuyến du lịch “đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại” đã trở nên hấp dẫn hơn, đưa du khách thăm lại chiến trường năm xưa và các di tích chiến tranh.
 • Dốc Ba Thang: Nằm trên tuyến đường 20 Quyết Thắng, dốc Ba Thang tại Km 16 là một trong 37 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt. Dốc này nổi tiếng với sự hiểm trở và khó khăn trong giai đoạn mở đường 20 mùa xuân năm 1966.
 • Hang Thông Tin: Nằm tại Km4 đường 20 Quyết Thắng, hang Thông Tin gắn liền với sự hy sinh và gian khổ của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A70 và Tiểu đoàn 133 thông tin.
 • Trọng điểm Trạ Ang: Trạ Ang là một trong những điểm quan trọng trên tuyến đường 20 Quyết Thắng. Địa điểm này đã trở thành mục tiêu chính của không lực Hoa Kỳ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 • Hang Tám Cô – Hang 8 thanh niên xung phong: Đây là một trong những trọng điểm bị bom đạn Mỹ tấn công liên tục. Để bảo vệ tuyến đường chi viện, cán bộ và chiến sĩ nơi đây đã nỗ lực không ngừng.
 • Bến phà Xuân Sơn: Là một phần quan trọng của hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh tại Quảng Bình. Bến phà này đã trở thành một tuyến đường huyết mạch vận chuyển tiếp tế và chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam. Bến phà Xuân Sơn đã được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1986 và sau đó, vào ngày 9-12-2013, đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.
Di-tich-lich-su-Duong-20-Quyet-Thang-cua-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang
Di tích lịch sử Đường 20 Quyết Thắng

Với những di tích lịch sử quan trọng này, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng không chỉ là một điểm đến du lịch thiên nhiên mà còn là nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

VII.3. Lễ hội truyền thống

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với những kỳ quan thiên nhiên mà còn là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống qua các lễ hội:

 • Lễ hội Đập trống: Đặc trưng cho dân tộc Ma Coong, thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều tại xã Thượng Trạch. Lễ hội này không chỉ thể hiện niềm tin tâm linh, lòng biết ơn của con người đối với thần linh, mà còn là cơ hội để trai gái gặp gỡ, tìm hiểu về nhau, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Lễ hội Đền Nghe: Đền này nằm ngay trước cửa động Phong Nha. Lễ hội chính là “Lễ hội xin nước tiên”, một nghi thức cầu nước truyền thống, thể hiện niềm tin về sự thiêng liêng của hang động và nguồn nước từ động, cũng như tôn vinh những giá trị tâm linh và văn hóa của cộng đồng.
 • Lễ Hội Đua Thuyền trên Sông Son: Không chỉ là một sự kiện thể thao, lễ hội còn thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm và sự mạnh mẽ của người dân vùng sông nước.
 • Lễ hội Cá Trắm Phong Nha: Không chỉ là dịp vui chơi, lễ hội còn giúp gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, như việc chế biến các món ăn từ cá trắm theo cách truyền thống.
 • Tuồng Bội Khương Hà: Một dạng biểu diễn nghệ thuật truyền thống, phản ánh đặc trưng văn hóa và lịch sử của người dân vùng Quảng Bình, giúp lưu giữ và truyền bá những giá trị văn hóa độc đáo.
 • Lễ hội rằm tháng 3 Minh Hóa: Lễ hội này không chỉ là dịp vui chơi, giải trí mà còn thể hiện sự tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hóa, tâm linh truyền thống của người dân vùng này.
Le-hoi-dap-trong-cua-Nguoi-Ma-coong
Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Mỗi lễ hội trên đều mang trong mình một giá trị văn hóa sâu sắc, phản ánh tâm hồn và bản sắc văn hóa của người dân tộc thiểu số ở vùng Tây tỉnh Quảng Bình.

VIII. Trải nghiệm du lịch tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là một điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều trải nghiệm độc đáo và mạo hiểm. Dưới đây là một số trải nghiệm du lịch nổi bật tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(1)
Khám phá vẻ đẹp kỳ bí Phong Nha–Kẻ Bàng.

1. Động Phong Nha: Kho báu của VQG PN-KB

Động Phong Nha, tồn tại từ khoảng 2 triệu năm trước, nổi tiếng với những khối thạch nhũ và cảnh quang xung quanh. Du khách có thể trải nghiệm đa dạng các hoạt động du lịch như:

 • Tham quan bằng thuyền kayak trên con sông ngầm dài 1500m chảy xuyên suốt trong động.
 • Chiêm ngưỡng hồ ngầm với nước xanh ngọc bích và ánh sáng huyền ảo.
 • Khám phá thạch nhũ độc đáo với nhiều hình dạng và màu sắc.
 • Tham quan bãi cát và bãi đá ngầm lý tưởng cho việc chụp ảnh.
Cua-dong-Phong-Nha
Cửa Động Phong Nha

2. Sông Chày Hang Tối

 • Chèo thuyền kayak trên dòng sông Chày màu xanh ngọc bích.
 • Tham gia Zip-line đu dây qua sông Chày.
 • Khám phá hang Tối với đèn pin đội đầu, chiêm ngưỡng cột nhũ đá độc đáo.
 • Tắm bùn thiên nhiên và bơi lội giữa những hồ nước trong hang Tối.
zipline-song-chay-hang-toi-tai-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang
Zipline Sông Chày Hang Tối

3. Động Thiên Đường: Paradise Cave

 • Tham quan ngắm nhìn thạch nhũ Động Thiên Đường với chiều dài 1 km, là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo nhất thế giới.
 • Tham quan bằng xe điện hoặc đi bộ trên con đường gỗ dài hơn 1 km.
 • Chiêm ngưỡng giếng trời với ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào, tạo nên khung cảnh huyền bí.
Du-khach-tham-quan-thach-nhu-trong-Dong-Thien-Duongcua-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang
Du khách tham quan thạch nhũ trong Động Thiên Đường

4. Khu du lịch sinh thái Suối Nước Moọc

Suối Nước Moọc, nằm tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là một “thiên đường của nhân gian” với nhiều hoạt động vui chơi và thể thao như:

 • Khám phá thảm thực vật phong phú.
 • Chèo thuyền kayak, câu cá, đu dây và nhiều trò chơi khác.
 • Chụp ảnh sống ảo tại địa điểm này.
Trai-nghiem-cac-tro-choi-nuoc-tai-Suoi-Nuoc-Mooc-cua-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang
Trải nghiệm các trò chơi nước tại Suối Moọc

5. Khu du lịch sinh thái Ozo Park

Công viên Ozo, nằm giữa lòng rừng nguyên sinh, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng cho du khách với:

 • Zipline phiêu lưu trên không.
 • Khám phá hang Ozo với những tảng nhũ đá đẹp như tranh vẽ.
 • Chèo kayak xuôi thác dài 1km.
 • Thưởng thức ẩm thực đặc sắc tại nhà hàng Rừng Xanh.
Cac-tro-choi-tren-cay-tai-cong-vien-Ozo-cua-vuon-quoc-gia
Các trò chơi trên cây tại Công viên Ozo

6. Thăm quan làng du lịch Trằm Mé

Nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, du khách có thể đến thăm quan làng du lịch thanh bình “Trằm Mé”. Đây là nơi cư ngụ của 1200 nhân khẩu và là một trong những làng du lịch khá nổi tiếng được giới trẻ tìm đến. Làng Trằm Mé nằm cạnh bờ sông Son thơ mộng, xung quanh được bao bọc bởi rặng núi đá vôi nguyên sinh cùng cánh rừng già xanh ngát.

Để có một trải nghiệm du lịch đáng nhớ bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy để có thể di chuyển qua những con đường làng nhỏ và uốn lượn. Từ đó ngắm nhìn những nếp nhà yên bình, nương ngô vàng óng, thẳng tắp hay những chiếc cầu treo xinh xắn bắc qua sông… thật đẹp lạ thường.

vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(7)
Bến thuyền Trằm Mé

Ngoài ra, đến thăm quan làng dân Trằm Mé còn giúp du khách tìm hiểu chi tiết về cuộc sống và văn hóa truyền thống của người dân. Thậm chí bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản Phong Nha, hương vị cực kỳ riêng biệt mà không nơi nào có được. Tuy nhiên, khi tham quan làng dân Trằm Mé, du khách nên tôn trọng văn hóa địa phương, không xâm phạm sự riêng tư của người dân. Đặc biệt bạn phải tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của địa phương.

vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(10)
Vẻ đẹp mộng mị bến thuyền động Phong Nha

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng không chỉ là một di sản thiên nhiên quý giá, mà còn là minh chứng cho sự đa dạng sinh học và sức sống mãnh liệt của thế giới tự nhiên. Đến với Phong Nha-Kẻ Bàng, bạn không chỉ được chạm vào bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây, mà còn có cơ hội tham gia vào những tour du lịch thú vị, khám phá những kỳ quan thiên nhiên kỳ thú, và mở ra cánh cửa vào thế giới kỳ diệu của thiên nhiên.

vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-(8)
Quảng Bình địa điểm du lịch hấp dẫn hàng triệu người

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn có một không hai trên thế giới mà hội “xê dịch” không nên bỏ lỡ. Hơn nữa nơi đây còn là một kho báu thiên nhiên có sự kết hợp tuyệt vời với các hang động kỳ diệu, cảnh quan hùng vĩ và các trò chơi thú vị mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ. Hãy để chúng tôi giúp bạn lên kế hoạch hoàn hảo cho chuyến đi Quảng Bình sắp tới.

Đội ngũ của QBTravel sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi. Hãy gọi ngay đến số hotline: 0934 733 223 để đặt tour du lịch và thuê xe du lịch. Chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn một trải nghiệm đáng nhớ tại vùng đất kỳ diệu này. Hãy cùng QBTravel khám phá và tận hưởng những khoảnh khắc thăng hoa tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng!.