Hang Sơn Đoòng Quảng Bình – Những điều tín đồ mê khám phá hang động cần biết

Hang Sơn Đoòng là một kỳ quan của Quảng Bình rất nổi tiếng cả trong nước và quốc tế. Đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, được ví như “thiên đường dưới mặt đất”. Hang động đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để khám phá một trong top hang động đẹp nhất thế giới này. Dựa vào những kinh nghiệm khám phá hang Sơn Đoòng dưới đây, bạn tự đánh giá xem mình đủ điều kiện hay không nha.

hang-son-doong-quang-binh
Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ở đâu

Hang Sơn Đoòng thuộc địa bàn huyện Bố Trạch – Quảng Bình. Đây là hang động tự nhiên lớn nhất trên thế giới nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, được khám phá vào năm 2009. Người tình cờ phát hiện ra hang là Hồ Khanh – một người dân địa phương khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Với sự kiện tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm cả thế giới phải chấn động.

hang-son-doong
Hang Sơn Đoòng huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình

Với những khảo sát và số liệu đo đạc được, đoàn thám hiểm công nhận Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang còn được giới thiệu trên kênh truyền hình ABC của Mỹ trong chương trình Good Morning America. Ngay lập tức trở thành điểm du lịch Quảng Bình được các tín đồ yêu thích mạo hiểm khắp thế giới tìm kiếm.

hang-son-doong-1
Truyền hình ABC trực tiếp chương trình Good Morning America từ hang Sơn Đoòng

Muốn ghi lại cảnh đẹp Quảng Bình, bạn không thể thiếu được những bức ảnh chụp hang Sơn Đoòng. Vì với những gì được tạo hóa ban tặng, hang không hổ thẹn là hang động các tín đồ mơ ước được đặt chân đến ít nhất một lần trong đời.

Thời điểm thích hợp khám phá Son Đoong Cave

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch hang Sơn Đoòng là từ tháng 2 đến tháng 4. Vì thời tiết lúc này là đẹp nhất, trời khá râm mát, có hơi lạnh về đêm nên bạn cần mang theo áo ấm.

Từ tháng 5 đến tháng 8, thời tiết khá nóng bức, nếu muốn du lịch Sơn Đoòng, bạn cần có sức khỏe tốt để tránh bị mất sức do ốm. Những tháng còn lại rơi vào mua mưa, bạn nên tránh đi thời gian này sẽ rất nguy hiểm.

hang-son-doong-2
Thời điểm thích hợp nhất để du lịch hang Sơn Đoòng là từ tháng 2 đến tháng 4

Hành trang cần chuẩn bi để du lịch hang động Sơn Đoòng

Để du lịch hang Sơn Đoòng, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị như sau:

Tiền

Bạn không thể tự ý đi tham quan hang Sơn Đoòng, mà bắt buộc phải đặt tour với công ty Oxalis. Đây là công ty duy nhất được phép khai thác và dẫn khách du lịch vào tham quan hang Sơn Đoòng.

Tour du lịch Sơn Đoòng đang là tour đắt nhất ở Việt Nam. Giá tour khoảng 3.000$ đổi ra tiền Việt 64.500.000 VNĐ. Thời gian chinh phục khoảng 7 ngày 6 đêm.

Sức khỏe

Khám phá hang Sơn Đoòng là một hành trình rất gian nan và đầy mạo hiểm. Để có được chuyến đi hấp dẫn, thú vị, bạn cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về thể lực của các chuyên gia hướng dẫn. Bạn phải trả lời trung thực các cầu hỏi của các chuyên gia về y tế trước khi vào cuộc hành trình khám phá Sơn Đoòng. Điều này rất quan trọng để đảm bảo cho chuyến đi được an toàn.

hang-son-doong-3
Khám phá hang Sơn Đoòng cần rất nhiều thể lực

Để chuẩn bị cho chuyến đi, bạn phải luyện các bài tập thể lực trước từ 3 đến 6 tháng. Bạn cần đi bộ được ít nhất 10km/ngày. Băng qua được ít nhất một ngọn đồi cao khoảng 200 đến 300m. Nếu ở thành phố, bạn hãy tập leo cầu thang 3 tầng 1 lúc không được nghỉ hay thở dốc mỗi ngày 15 lần. Cần thực hiện thường xuyên và liên tục để đủ thể lực tham gia chuyến đi.

Trước 2 ngày đi tour, các chuyên gia sẽ hưỡng dẫn cho bạn các kỹ năng cần thiết. Bạn bắt buộc tập trung ghi nhớ và để ý kỹ.

Hành lý, tư trang

Bạn chuẩn bị quần áo, tư trang cá nhân đầy đủ. Khi tham quan cần đi giày thoáng, êm không bị đau chân và có thể bám đá và leo được núi tốt. Chọn quần áo thoáng mát, tiện cho leo trèo và vận động. Không cần lo hành lý nặng gây ảnh hưởng đến hành trình. Suốt chuyến đi, bạn không cần mang đồ đạc gì vì công ty du lịch sẽ chịu trách nhiệm tất cả từ vệ sinh đến ăn uống, ngủ nghỉ cho bạn.

hang-son-doong-4
Khám phá hang Sơn Đoòng bạn cần chọn quần áo thoáng mát

Hành lý của bạn sẽ được người gùi hàng mang. Bạn chỉ cần đeo một chiếc balo nhỏ để đựng máy ảnh, chai nước, kem chống nắng, kem và bàn chải đánh răng.

Hành trình khám phá hang Sơn Đoòng Quảng Bình

Xe công ty du lịch sẽ chở bạn đến cây số 39 – đường Hồ Chí Minh. Từ đây, bạn bắt đầu đi bộ xuống thung lũng Đoòng. Tiếp đó, di chuyển qua bản người Vân Kiều, nơi chỉ có 21 nhân khẩu. Ăn trưa và nghỉ trưa tại đây rồi tiếp tục cuộc hành trình tới hang Én. Ăn tối, nghỉ qua đêm tại hang Én.

hang-son-doong-5
Nghỉ và ngủ qua đêm tại hang Én

Chuyến hành trình sẽ bắt đầu vào hôm sau. Thời gian để khám phá hang Sơn Đoòng khoảng 5 ngày 4 đêm. Trước khi đến được hang, bạn sẽ được phát trang thiết bị bảo hộ, leo núi, đai an toàn. Hang sâu 80m, nên bạn phải dùng dây để đi xuống dưới đáy hang, phải vượt qua 1 con suối và thác nước mới tới được khu vực chính của hang. Đi dần vào trong hang, bạn sẽ thấy hình ảnh hang Sơn Đoòng hiện lên thật bí ẩn, hấp dẫn và đầy quyến rũ.

hang-son-doong-6
Rừng nguyên sinh tại hang Sơn Đoòng

Bạn sẽ tha hồ ngắm nhìn những khối nhũ đá tuyệt đẹp, một khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú. Hang là một thế giới khác biệt với thiên nhiên và khí hậu rất riêng. Có nguyên một con sông dài 2,5km chảy qua hang làm tăng thêm vẻ đẹp kì bí nhưng cũng hết sức thơ mộng. Ngoài ra, bạn còn bắt gặp những bức ngọc thạch cỡ lớn mang đầy vẻ đẹp huyền ảo và kì bí.

hang-son-doong-7
Cảm giác của người lữ hành như đang được ngao du ở “Vườn Địa Đàng” chốn bồng lai

Một số lưu ý chung khi du lịch hang Sơn Đoòng

 • Công ty du lịch sẽ chuẩn bị lều bạt, thức ăn, nước uống, những nhà vệ sinh lưu động sạch sẽ nên bạn yên tâm.
 • Tuân thủ tuyệt đối các quy định do công ty tour đề ra để đảm bảo an toàn.
 • Chỉ được đi theo lối mòn nhỏ mà người dẫn đường chỉ ra. Không được đi lối nào khác để tránh ảnh hưởng vẻ đẹp tự nhiên của hang.
 • Không được chạm rìa đá, nhũ đá vì hang đang trong quá trình hình thành, các chuyên gia chưa đánh giá được hết độ an toàn của hang.
 • Thấy bất kỳ con vật nào khi đi trên đường cũng không được đuổi hay bắt. Chỉ cần lẳng lặng đi qua chúng là được.
 • Công ty Oxalis là công ty duy nhất được dẫn khách và tổ chức tour tham quan Sơn Đoòng. Muốn khám phá hang, bạn bắt buộc đặt tour của công ty này.
 • Nếu bạn không thể hoàn thành được quãng đường đến cả hang Sơn Đoòng thì buộc phải quay lại, không tiếp tục chuyến đi.
 • Những du khách không tuân thủ nội quy, quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường đã được phổ biến kỹ trước tour, sẽ không được phép đi tham quan. Cũng không được hoàn trả chi phí đã đóng.
 • Mỗi năm chỉ có vài trăm lượt khách có cơ hội được tham quan hang Sơn Đoòng. Một đoàn 10 người sẽ có sự hỗ trợ của 30 người khác bao gồm người dẫn đường, các chuyên gia về hang động cũng như an toàn, cùng porter mang đồ, nấu nướng, dọn dẹp.
hang-son-doong-8
Muốn tham quan hang, bạn cần tuân thủ nội quy, quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường đã được phổ biến kỹ trước tour

Không đủ điều kiện tham quan hang Sơn Đoòng thì có tour nào khác phù hợp?

Thám hiểm hang Sơn Đoòng có mức độ mạo hiểm được các chuyên gia nhận định ở mức 6. Đi tham quan Sơn Đoòng không phải là điều dễ dàng vì không phải ai cũng đủ tiền, sức khỏe và đặt được tour thành công. Nếu bạn vẫn có đam mê mãnh liệt với băng rừng lội suối, qua đêm trong hang, ngắm những kiệt tác thạch nhũ tự nhiên. Đặc biệt là được thực hiện một phần trong hành trình khám phá Sơn Đòong thì vần còn 2 tour khác để lựa chọn là: Tour hang Én Oxalis và tour Oxalis Tú Làn.

Xem thêm: Top địa điểm du lịch đẹp tại Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng, hang Én hay hang Tú Làn đều là những đại diện tiêu biểu cho hình ảnh du lịch Quảng Bình.

Giới thiệu về hang Én

Hang Én ở đâu? Hang Én Quảng Bình được phát hiện và công bố vào năm 1994. Đây là hang động lớn thứ 3 trên thế giới , nằm tại trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tour Hang Én:

 • Thời lượng: 2 ngày 1 đêm
 • Mức độ mạo hiểm: Mức 3 (vừa phải)
 • Độ tuổi tham gia: 16 trở lên
 • Quãng đường: Băng rừng (nhiều đá sỏi + lội qua nhiều sông suối) 22km; thám hiểm hang 3km; leo dốc 450m
hang-son-doong-9
Tour tham quan hang Én

Giới thiệu hang Tú Làn

Hệ thống hang Tú Làn Quảng Bình gồm hơn 10 hang động tất cả. Nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng 70 km về phía Tây Bắc, bên cạnh khu vực xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nhờ vẻ đẹp nổi bật hiếm có, Tú Làn được lựa chọn làm phim trường bộ phim bom tấn Hollywood Đảo Đầu Lâu – Kong: Skull Island.

Tour Tú Làn

 • Tour tham quan Tú Làn được xây dựng rất đa dạng. Bao gồm Trải nghiệm Tú Làn 1 Ngày, Thử sức Tú Làn 2 Ngày, Khám phá Tú Làn 3 Ngày, và Thám hiểm Tú Làn 4 Ngày.
 • Để biết thêm chi tiết, bạn có thể gọi điện trực tiếp hoặc tham khảo website công ty Oxalis.
hang-son-doong-10
Khám phá hang Tú Làn 3 ngày 2 đêm

Đây là một kỳ quan của Quảng Bình bạn không nên bỏ qua, đến Quảng Bình thì nên khám phá hang động đẹp nhất thế giới này một lần nhé! Hiện tại tour du lịch hang Sơn Đoòng đang là tour du lịch rất hot với số lượng đăng ký rất đông. Bạn hãy đọc kỹ bài viết chia sẻ kinh nghiệm thăm quan hang Sơn Đoòng của QBTravel để biết mình có đủ điều kiện để tham gia tour không nhé. Nếu không có cơ hội tham quan Sơn Đoòng, Tour tham quan hang Én hay hệ thống hang Tú Làn cũng rất đáng thử. Đến tham quan hang, bạn sẽ được thử thách sức khỏe, độ dẻo dai của bản thân. Cũng như có những trải nghiệm vô cùng thú vị trước kiệt tác của tạo hóa ban tặng.