Hang Tám Cô – Di tích lịch sử nổi tiếng tại Quảng Bình

Quảng Bình vốn nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt – nơi sản sinh ra những con người vĩ đại, những vị anh hùng lớn của dân tộc. Nơi đây thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương mỗi năm, không chỉ đến để khám phá vẻ đẹp hoang sơ, độc lạ của quần thể hang động đá vôi Phong Nha Kẻ Bàng, hay đắm mình trong cái nét bình yên, thơ mộng của dòng sông Son,… Du khách khi đến Quảng Bình còn đem theo tấm lòng thành kính, sự biết ơn sâu sắc gửi vào từng đĩa quả, nén nhang dâng lên những vị anh hùng dân tộc, những người con đã hy sinh anh dũng cho nền hòa bình, độc lập của nước nhà. Ghé thăm vùng đất Quảng Bình, bạn không thể bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng – Hang Tám Cô, nơi ghi lại những dấu ấn đau thương của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước những năm 1972 và sự hy sinh anh dũng, kiên cường của lực lượng thanh niên xung phong xẻ núi, mở đường, đưa xe ra tiền tuyến. Cùng QBTravel đi dọc cung đường 20 Quyết Thắng để tìm hiểu về Hang Tám Cô và huyền thoại, sự thật xoay quanh khu di tích lịch sử Hang Tám Cô nhé!

hang-tam-co-quang-binh
Hang Tám Cô – nơi ghi lại những dấu ấn đau thương của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước

Giới thiệu Hang Tám Cô 

Khu di tích Hang Tám Cô ở Quảng Bình nằm trong hệ thống di tích Đường Hồ Chí Minh huyền thoại và vinh dự được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia bởi bộ Văn hóa – Thông tin – Du lịch vào năm 1986. Hang Tám Cô nằm trên cung đường 20 Quyết Thắng, thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, là con đường máu nối liền Đông Trường Sơn – Tây Trường Sơn đưa chi viện từ Bắc vào Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

hang-tam-co-quang-binh-1
Khu di tích Hang Tám Cô thuộc hệ thống di tích Đường Hồ Chí Minh huyền thoại và được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia

Dù nằm giáp biên giới Việt – Lào, lọt thỏm giữa rừng sâu thăm thẳm, xung quanh đều là núi non trùng điệp, hùng vĩ, nhưng Hang Tám Cô vẫn thu hút được hàng nghìn lượt du khách ghé thăm mỗi năm. Họ đến đây, cung kính dâng nén nhang, đĩa quả để thể hiện tấm lòng biết hơn và tưởng niệm công lao to lớn của 8 chiến sĩ thanh niên xung phong, những người vẫn đang ở độ tuổi 18 đôi mươi, nhưng đã không may hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ. 

Sự tích Hang Tám Cô

Tìm hiểu câu chuyện Hang Tám Cô, bạn sẽ không thể ngừng thổn thức bởi sự hy sinh anh dũng, quả cảm của những chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 8- những con người không quản mưa bom bão đạn, đảm nhận công việc xẻ núi mở đường trên trọng điểm Km16, đường 20 Quyết Thắng, nay thuộc tỉnh 562, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

hang-tam-co-quang-binh-2
Hang Tám Cô là nơi những chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 8 đã ngã xuống trong lúc đang làm nhiệm vụ

Cũng tàn khốc, ác liệt và gian nan như bao chiến trường khác, 8 người chiến sĩ thanh niên xung phong gồm 4 nam, 4 nữ quê ở Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã hiến dâng sức trẻ, tuổi xuân cho hòa bình Tổ quốc. Họ bám trụ trên cung đường 20 Quyết Thắng để làm nhiệm vụ lấp bom, mở đường cho xe qua. Tuy nhiên, vào chiều ngày 04/11/1972, trong lúc quân ta tập trung lượng lớn pháo xe qua trọng điểm tuyến đường 20 Quyết Thắng, thì bất ngờ trận mưa bom như trút nước từ quân địch dội xối xả, cày nát cung đường Km16. Để tránh những đầu bom mũi đạn đang không ngừng trút xuống, các chiến sĩ phải tạm thời chạy vào lánh nạn trong một hang động gần đó. Nhưng không may thay một tảng đá lớn do trúng bom đã vô tình rơi xuống lấp kín cửa hang, bịt kín đường ra và cũng đồng thời dập tắt bao hy vọng, đam mê còn dang dở của 8 người chiến sĩ.

hang-tam-co-quang-binh-3
Trọng điểm tuyến đường 20 Quyết Thắng – con đường huyết mạch đưa chi viện vào chiến trường miền Nam

Những ngày sau đó, đồng đội của họ đã tính biết bao nhiêu phương án từ dùng xe xích móc kéo hòn đá ra, cho đến dùng mìn mở lối,… nhưng mọi phương án hầu như đều không có tác dụng. Người ta chỉ có thể thông qua một ống nứa cứu đói truyền cháo loãng vào hang nhằm duy trì sự sống của những chiến sĩ bên trong. Trong khi đó người bên ngoài cũng không quản ngày đêm dùng chính đôi bàn tay mình cùng cuốc xẻng, gậy gộc đơn sơ để đào từng khối đất, tảng đá hòng đưa được những người đồng đội trở về. Ngày một, ngày hai,… trôi qua mà tảng đá vẫn cứ trơ trơ chẳng hề lay động như muốn trêu tức lòng người. Mọi cố gắng, nỗ lực dường như đều trở nên vô vọng. 

Sau 9 ngày đêm cầm cự, tiếng kêu cứu của 8 chiến sĩ thanh niên xung phong ấy vọng ra yếu dần rồi tắt lịm, âm thanh cuối cùng mà những người giải cứu còn có thể nghe thấy từ đồng đội của mình đó là “Bầm ơi cứu chúng con, anh chị ơi cứu chúng em với”. Âm thanh vang vọng yếu ớt và dần hòa vào một nhịp với rừng cây, tan theo âm thanh rì rào nước chảy mà đau xé lòng người. Cứ như vậy, 8 chiến sĩ thanh niên xung phong đã nằm xuống bên trong hang động, giữa không gian lạnh lẽo vô tình của núi rừng và trong sự bất lực, đau thương của những người đồng đội. Cho đến 24 năm sau, hài cốt của những người chiến sĩ anh hùng mới được giải thoát, làm lễ mai táng và trở về với quê hương của mình.

hang-tam-co-quang-binh-4
Huyền thoại đường 20 Quyết Thắng

Dù chiến tranh đã đi qua, nhưng tên tuổi của họ vẫn còn vang mãi, trở thành huyền thoại trên chính cung đường 20 Quyết Thắng năm nào và khiến người ta mỗi khi nhắc về đều cảm thấy thương xót không nguôi. Để tưởng niệm cho sự ra đi của 8 chiến sĩ anh hùng, người dân và chính quyền địa phương ở đây đã biến hang đá ấy thành nơi tưởng niệm và đặt là Hang Tám Thanh Niên Xung Phong, hay thường được gọi bằng cái tên thân thương – Hang Tám Cô. Đó chính là cách sự tích Hang Tám cô ra đời và cũng là lý do vì sao gọi là Hang Tám Cô trong khi những chiến sĩ thanh niên xung phong đã ra đi ấy bao gồm cả nam và nữ. 

hang-tam-co-quang-binh-5
Đền tưởng niệm Hang Tám Thanh Niên Xung Phong

Có rất nhiều những bản thuyết minh về Hang tám Cô ở Quảng Bình được truyền lại để kể lại về huyền thoại này, bên cạnh đó cũng có rất nhiều bài thơ về Hang Tám Cô được sáng tác nhằm ca ngợi, tôn vinh sự hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ, ví dụ như bài thơ Thăm Hang Tám Cô của tác giả Hữu Trí là điển hình trong số đó: 

Hang Tám Cô bốn (4) nam bốn (4) nữ

Họ và tên nét chữ đã ghi

Chắc còn uẩn khúc điều gì

Nén hương thành kính vân vi giãi bày

Bông Vạn Thọ sáng nay vàng rực

Sương chưa tan đã thức bên nhau

Chiến tranh kết thúc từ lâu

Hôm nay mới được gặp nhau một lần

Đến thăm Hang Tám Cô tỉnh Quảng Bình

Hang Tám Cô ở đâu?

Hang 8 Cô ở Quảng Bình nằm cách thành phố Đồng Hới 70km về phía Tây Bắc, tại Km 16, đường 20 Quyết Thắng, tỉnh 562, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Khu di tích lịch sử nổi tiếng này đón hàng chục lượt khách du lịch từ khắp mọi miền Tổ quốc đến thăm viếng mỗi năm.

hang-tam-co-quang-binh-6
Hang Tám Cô là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình thu hút đông đảo du khách đến viếng thăm

Hiện nay, Hang 8 Cô ở Quảng Bình hay còn gọi Hang Tám Thanh Niên Xung Phong trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình và sự tích Hang Tám Cô cũng trở thành một huyền thoại lưu truyền mãi đến đời sau. Du khách khi đến đây, không chỉ để dâng hương, tỏ lòng thành kính đến 8 chiến sĩ thanh niên xung phong đã chiến đấu hết mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Mà còn để cảm nhận rõ hơn cái khốc liệt, tàn nhẫn của chiến tranh đã cướp đi bao sinh mạng của biết bao chiến sĩ. Có rất nhiều bản thuyết minh về Hang Tám Cô ở Quảng Bình được truyền tai nhau mà chỉ có thể trực tiếp đến đây bạn mới có thể trải nghiệm hết được sự ly kỳ của nó.

Đường đi Hang Tám Cô

hang-tam-co-quang-binh-7
Bảng chỉ dẫn địa điểm Hang Tám Cô

Vậy đường đi Hang Tám Cô như thế nào? – Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, du khách khởi hành đi theo đường Hồ Chí Minh về hướng Tây Bắc đến tham quan và dâng hương tưởng niệm tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Hang Tám Cô. Du khách sẽ đi qua bến đò Sông Son, tiếp tục ngược lên tầm 2km và bắt gặp địa chỉ “Km0 – đường 20 Quyết Thắng”. Và từ ngã tư Trạ Ang đi thêm khoảng 2km nữa du khách có thể đến được Hang Tám Cô. Ở gần hang có bãi đỗ xe và nhà chờ, tiện lợi cho những du khách di chuyển bằng phương tiện cá nhân hay đi theo đoàn có những xe lớn. 

hang-tam-co-quang-binh-8
Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Hang Tám Cô

Bên cạnh hang chính là đền thờ tưởng niệm, nơi tiếp đón các đoàn du khách và thăm viếng, dâng hương. Cạnh đền cũng có nhà bếp của bộ phận phục vụ, bao gồm đầy đủ vật dụng cần thiết như khay đĩa, cốc chén,… do đó du khách mới đến đây không cần lo lắng, bận tâm khi không biết xếp lễ vật vào đâu. Bên trong đền thờ không khí trang nghiêm với khói hương nghi ngút. Bảng danh hiệu chứng nhận Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân được treo trang trọng ở phía bên trên cùng hai hàng câu đối hai bên vô cùng ấn tượng: 

“Sử đỏ nghìn năm lưu danh thơm anh hùng đất Việt

Bia vàng vạn thuở tạc kỳ tích liệt sĩ Trường Sơn”

Phương tiện di chuyển đến Hang Tám Cô

  • Xe buýt

Hang Tám Cô thuộc huyện Bố Trạch và nằm trong khu vực Phong Nha Kẻ Bàng, do đó để đến đây bằng xe buýt, du khách có thể lựa chọn tuyến xe buýt B1: Đồng Hới – Phong Nha. Với giá vé trung bình 40.000VND/ 1 lượt và lộ trình: Xã Quang Phú / đường Trương Pháp / Nguyễn Du / cầu Nhật Lệ 1 / Bảo Ninh / cầu Nhật Lệ 1 / Trần Hưng Đạo / Tố Hữu / Hữu Nghị / Quốc lộ I / Thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) / đường tỉnh 561 / đường Hồ Chí Minh nhánh Đông / đường tỉnh 561 (TL2 cũ) / Di sản Phong Nha Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch).

>> Xem thêm bài: Danh sách các tuyến xe buýt tại Quảng Bình 07/2021

hang-tam-co-quang-binh-9
Tuyến xe buýt Quảng Bình B4 đưa du khách từ Đồng Hới đi Phong Nha Kẻ Bàng

Một lưu ý nhỏ cho những bạn nào chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển đến Hang Tám Cô đó là bạn nên đứng đợi sẵn tại điểm đón khách Nguyễn Du vào lúc 5h30’ sáng, và kế tiếp đó là các khung giờ 7, 8 ,9,… Không có xe chạy vào khung giờ trưa 12h và tuyến kết thúc vào lúc 17h. 

  • Xe máy

Nếu bạn là một người thích trải nghiệm và muốn lái xe máy vi vu khắp nơi, hay chỉ đơn giản bạn mê sự nhanh gọn, tiện lợi. Vậy xe máy chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Với mức giá thuê xe máy trung bình chỉ 120.000 VNĐ cho một chiếc xe số và 150.000 VNĐ cho một chiếc xe ga, bạn hoàn toàn có thể tự do làm chủ chuyến đi của mình.

hang-tam-co-quang-binh-10

  • Xe ô tô

Xe ô tô dường như là sự lựa chọn khá tối ưu cho việc di chuyển từ thành phố Đồng Hới đến địa điểm du lịch Hang Tám Cô, hay thậm chí là di chuyển đến những địa điểm khác lân cận đó nữa. Thuê xe ô tô, bạn không chỉ giúp bạn giữ sức cho điểm du lịch tiếp theo mà nó còn giúp bạn tối ưu hóa thời gian, tránh lãng phí trong lúc di chuyển. Thêm nữa, cũng không khó để có thể tìm và thuê một chiếc xe ô tô tại thành phố Đồng Hới để di chuyển đến Hang Tám Cô, nhưng để đề phòng những trường hợp như hết xe hay xe hỏng, bạn nên tìm kiếm trước nơi cung cấp và cho thuê xe uy tín cũng như tham khảo trước giá tiền và mẫu xe dự định thuê nhé!

hang-tam-co-quang-binh-11

Lễ Giỗ những chiến sĩ đã hy sinh tại Hang Tám Cô

Lễ giỗ thường được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm tại Hang Tám Cô với mục đích tưởng niệm và thể hiện lòng biết ơn đến công lao to lớn của của 8 người chiến sĩ anh hùng thu hút được đông đảo sự chú ý của du khách. Không chỉ tiếp đón đông đảo nhân dân các vùng lân cận thăm viếng, du khách gần xa cũng chọn khoảng thời gian này để đến đây thể hiện tấm lòng thành kính và cầu xin phước lành.

hang-tam-co-quang-binh-12
Lễ giỗ tại Hang Tám Cô được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm để tưởng niệm và thể hiện lòng biết ơn với những chiến sĩ đã hy sinh

Bởi nơi đây không chỉ là khu di tích Hang Tám Cô mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc, Hang Tám Cô ở Quảng Bình còn là địa điểm địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng với những lời đồn thổi thần bí được truyền tai nhau như chuối rừng 8 nải hay tắc kè 8 trứng,… Chính vì vậy có rất nhiều du khách thập phương đến tham quan Hang Tám Cô để cầu may, thậm chí những doanh nhân hay các nhà kinh doanh trước khi bắt đầu một công trình nào đó cũng đổ về đây để cầu bình an, thuận lợi và phát đạt. 

Những địa điểm du lịch nổi tiếng lân cận Hang Tám Cô

>> Xem thêm: Top 21 địa điểm du lịch Quảng Bình được săn đón nhiều nhất 2021

Nằm trên cùng một trục tham quan, du khách bên cạnh việc ghé thăm và dâng hương cho những chiến sĩ thanh niên xung phong tại Hang Tám Cô ở Quảng Bình, còn có thể kết hợp chuyến đi của mình để đến thăm những địa điểm du lịch thú vị khác của Quảng Bình ở lân cận đó.

Động Phong Nha

Đến với Quảng Bình hẳn không thể không nhắc đến Động Phong Nha – một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới và là nơi thu hút đông đảo lượng khách du lịch ghé thăm bởi hệ thống thạch nhũ đẹp và kỳ bí bậc nhất. Từ Hang Tám Cô, du khách đi thêm tầm 20km nữa sẽ đến được Động Phong Nha – “Thiên Nam đệ nhất động” của tỉnh Quảng Bình. Động Phong Nha nằm giữa cánh rừng nhiệt đới, có cây cối xanh tốt bao phủ quanh năm, với dạng địa hình chính là núi đá vôi và núi đất, chiều cao trung bình 600km. Nơi đây có đang dạng loại hình thạch nhũ, măng đá,… mà theo các chuyên gia đánh giá phải mất tới hàng triệu năm mới hình thành nên được. Du khách để thăm thú Động Phong Nha sẽ phải đi bằng thuyền và được lèo lái bởi những người dân nơi đây.

hang-tam-co-quang-binh-13
Đi thuyền thăm thú Động Phong Nha – một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới

Động Thiên Đường

Thắm thú Động Thiên Đường – hang động khô với vẻ đẹp vô cùng tráng lệ thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan khám phá hàng năm. Nằm giữa những tán cây xanh mát của rừng già, Động Thiên Đường đẹp tựa cung điện nguy nga dưới lòng đất với đa dạng hình thù thạch nhũ cùng măng đá, vú đá với màu sắc, kiểu dáng dáng khác nhau như thể được những vị thần tạo ra và ban tặng cho trần thế vậy. 

hang-tam-co-quang-binh-14
Động Thiên Đường đẹp tựa cung điện nguy nga dưới lòng đất với đa dạng hình thù thạch nhũ

Khu du lịch Sinh thái Ozo

Nếu Động Phong Nha và Động Thiên Đường đưa du khách đi từ cảm giác ngạc nhiên đến thán phục trước vẻ đẹp của tạo hóa. Vậy đến với khu du lịch Sinh thái Ozo, du khách sẽ được trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận sự kỳ diệu của thiên nhiên thông qua các trò chơi thú vị trong không gian khu rừng nguyên sinh xanh mát, đắm mình trong làn nước trong veo, và thỏa sức sống ảo với vô số địa điểm check-in thú vị,… Đây chắc chắn là địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến với Quảng Bình, và đặc biệt nó sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn đến đây với hội bạn thân của mình đấy!

hang-tam-co-quang-binh-15
Trải nghiệm những trò chơi thú vị tại Khu du lịch Sinh thái Ozo
hang-tam-co-quang-binh-16
Thỏa sức sống ảo với vô số địa điểm check-in thú vị tại Ozo Park Quảng Bình

Hang Tám Cô ở Quảng Bình là một di tích lịch sử, là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại tỉnh Quảng Bình, ghi dấu sự hy sinh anh dũng, kiên cường của những chiến sĩ thanh niên xung phong khi tuổi đời còn rất trẻ. Sự ra đi của họ vẫn còn lưu mãi và trở thành một huyền thoại đẹp trên cung đường 20 Quyết Thắng. Hành trình du lịch đến Quảng Bình nói chung và tham quan Hang Tám Cô nói riêng hứa hẹn sẽ là chuyến hành trình vô cùng thú vị với nhiều cảm xúc mà chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được.