Văn hóa và huyền thoại Động Thiên Đường Quảng Bình

Động Thiên Đường là một trong những điểm đến đặc biệt ấn tượng của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho những hang động thạch nhũ, núi đá vôi nằm sâu trong lòng đất. Các di tích đó đều tiềm ẩn những giá trị văn hóa và huyền thoại xung quanh Động Thiên Đường. Hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn nhé!

van-hoa-va-huyen-thoai-dong-thien-duong-quang-binh-(4)
Khám phá văn hóa và đặc trưng riêng của Động Thiên Đường.

Giới thiệu đôi nét về Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là địa điểm du lịch ở Quảng Bình nằm trong lòng vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Khu du lịch cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 70km chạy về hướng phía Tây và cách động Phong Nha là 35 km. Qua đây địa điểm không những làm nổi bật vẻ đẹp của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng mà còn có sức hút riêng biệt thu hút nhiều bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Được mệnh danh là hoàng cung dưới lòng đất, động Thiên Đường được chia làm 6 cung: Cung Hoa Viên, cung Giao trì, Đại Thánh Đường, Quần Tiên Hội Tụ, cung Quảng Hàn, Thần Trụ Trời. Thêm vào đó, mỗi cung đều có một vẻ đẹp khác biệt, dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Điều này sẽ làm khách du lịch có những hình dung riêng về hình dáng các khối thạch nhũ trong hang động.

Thêm vào đó, khách du lịch còn được khám phá về lịch sử cũng như những truyền thuyết kỳ ảo khi tham quan ở hang động. Đặc biệt nơi đây có những hình ảnh liên tưởng đến nhiều đặc điểm đặc trưng đến văn hóa Việt Nam. Như vậy bạn vừa có thể thỏa thích trải nghiệm vẻ đẹp của địa điểm và cũng biết thêm về nhiều điều mới mẻ về văn hóa Quảng Bình nói riêng và văn hóa Việt Nam nói riêng.

van-hoa-va-huyen-thoai-dong-thien-duong-quang-binh-(3)
Khu du lịch đồ sộ với nhiều thạch nhũ khổng lồ, đồ sộ

Xem thêm: Lịch sử khám phá và những phát hiện mới tại Động Thiên Đường

Câu chuyện khám phá Động Thiên Đường

Để tìm ra một thiên đường dưới lòng đất chính là nhờ thông tin quý giá của người dân địa phương. Từ đây nhiều người đã tình cờ phát hiện ra một hang động có giá trị nằm trong lòng vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Việc này lập tức làm thu hút sự chú ý của nhiều khoa học và các nhà thám hiểm trên khắp mọi miền. Ngay lúc này, Hiệp hội nghiên cứu Hoàng gia Anh của tiến sĩ Howawd Limbert đã lập tức thực hiện khám phá hang động vào năm 2005.

Tiếp tục vào năm 2009 những hình ảnh đầu tiên của Động Thiên Đường được cung cấp đăng tải trên các kênh truyền thông. Những hình ảnh này đẹp choáng ngợp làm cho nhiều người phấn khích. Ngoài ra, các nhà chuyên gia đã cho rằng hang động khô dài nhất Châu Á với chiều dài 31,4km là thiên hạ đệ nhất động Quảng Bình.

van-hoa-va-huyen-thoai-dong-thien-duong-quang-binh-(5)
Thiên Đường là cái tên chứng thực cho vẻ đẹp của hang động.

Sau đó năm 2010, Động Thiên Đường bắt đầu được khai thác để phục vụ khách du lịch. Chưa kể, hang động xây dựng nên lối cầu gỗ dài 1km lên xuống vòng quanh động với nhiều hình thạch kỳ vĩ. Vừa qua, một hành trình khám phá Động Thiên Đường có chiều dài đến 7km được đưa vào cho những bạn thích khám phá.

Truyền thuyết và huyền thoại xung quanh Động Thiên Đường

Bước qua cửa động bạn sẽ thấy những tảng đá lớn chồng lên nhau và thế giới Thiên Đường chính thức hiện ra. Một không gian huyền ảo, rộng lớn tráng lệ được bao quát bên trong hang động. Động dài 31,4 km, rộng từ 30 – 100 m và nơi rộng nhất của khu du lịch là 150 m.

Bên cạnh đó, chiều cao tính từ đáy lên trần động là khoảng 60 – 80 m với cấu trúc hết sức lộng lẫy khiến người ta liên tưởng đến một thiên cung nơi trần thế. Có lẽ chính vì thế mà nhiều người dân ở đây đã đặt tên cho động là Thiên Đường. Như vậy, cái tên của hang động thật sự đã miêu tả hoàn toàn chính xác về vẻ đẹp của nơi đây.

Nếu như khách du lịch đã vào bên trong hang động thì không thể nào bỏ qua những biểu tượng văn hóa của các vùng miền. Vào sâu bên trong, bạn sẽ bắt gặp những thớ đá dài hun hút như đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Ngoài ra, Cung Quảng Hàn là nơi các khối thạch nhũ rũ xuống một cách tự nhiên như các tiên nữ tụ hội. Thậm chí nhiều hình ảnh bên trong Động Thiên Đường giống như bức tranh thủy đẹp tuyệt trần.

van-hoa-va-huyen-thoai-dong-thien-duong-quang-binh-(1)
Động Thiên Đường với nhiều nét văn hóa gắn liền với bản sắc Việt Nam.

Xem thêm: Vẻ đẹp tựa hoàng cung trong lòng đất

Tầm quan trọng của Động Thiên Đường trong văn hóa và lịch sử địa phương

Sở dĩ Động Thiên Đường luôn thu hút khách du lịch vì nơi đây có nhiều đặc trưng văn hóa nổi bật được thể hiện qua các thạch nhũ. Phải kể đến Cung Thạch Hoa Viên sở hữu khối thạch nhũ lâu năm như tượng đức mẹ đang bế trên tay đứa con của mình. Tiếp tục chính là Cung Quảng Hàn với những khối thạch nhũ tựa như bức rèm the của tiên nữ.

Chắc chắn bạn không thể nào quên Cung Giao Trì rực rỡ uy nghi. Đây là nơi mà Ngọc Hoàng cùng các cận thận đang bàn việc. Chưa hết cung quang cung còn có tượng kỳ lân và chim phượng hoàng. Mặt khác, Cung Quần Tiên có cả một tượng A Di Đà Phật trang nghiêm. Đặc biệt hơn hết Tháp Hoa Liên điểm nhấn của Động Thiên Đường. Nơi đây chứa một khối thạch được hình thành từ giọt nước không theo quy luật nào.

Xem thêm: Kỳ quan đá và hình thù tuyệt đẹp trong Động Thiên Đường

Động Thiên Đường ngày nay như thế nào?

Rõ ràng Động Thiên Đường chính là địa điểm du lịch hàng đầu tại Quảng Bình. Bên cạnh động Phong Nha thì Thiên Đường nổi bật với những tượng nhũ mà không nơi nào có được. Nhờ vậy, số lượng khách du lịch tham quan ở địa điểm ngày càng đông đảo. Điều này chứng tỏ hang động đang được lòng mọi người trên khắp mọi miền. Từ đây Động Thiên Đường góp một phần để tạo nên giá trị du lịch đẳng cấp và chất lượng tại Quảng Bình.

Thế nên khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường là điểm đến của nhiều cuộc thi khác nhau. Hiện tại, địa điểm đang nắm giữ kỷ lục thế giới với hang động khô dài nhất Châu Á. Đồng thời, địa điểm còn là nơi được chọn trong phần thi Hoa Hậu Hòa Bình Thế Giới được tổ chức ở Quảng Bình. Đồng thời hình ảnh hang động được truyền tải đến với bạn bè thế giới góp phần quảng bá du lịch Việt Nam đến mọi nẻo đường.

van-hoa-va-huyen-thoai-dong-thien-duong-quang-binh-(2)
Địa điểm nguy nga, tráng lệ bậc nhất dành cho khách du lịch trên thế giới.

Với mục tiêu khai thác và bảo vệ những giá trị đặc biệt của khu du lịch Động Thiên Đường thì chuyên gia nghiên cứu về việc quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Hơn hết tập đoàn Trường Thịnh của động Phong Nha – Kẻ Bàng tích cực tham gia quá trình phục hồi bao bọc chung quanh Động Thiên Đường. Theo đó tổ chức sẻ bảo tồn nguyên trạng và cảnh quan hang động để nơi đây mãi mãi được giữ nguyên tinh chất của hang động tuyệt mĩ. Ngoài ra, khách du lịch cũng một phần quan trọng trong việc bảo vệ Động Thiên Đường trong tương lai.

Xem thêm: Khám phá hệ sinh thái độc đáo trong Động Thiên Đường – Quảng Bình

Với những thông tin chi tiết trên bạn đã tìm hiểu về được những văn hóa cũng như huyền thoại xung quanh Động Thiên Đường. Những đặc điểm nổi bật này đã giúp cho hang động ngày càng thấy được giá trị sâu sắc bản sắc dân tộc. Đồng thời khu du lịch còn ảnh hưởng quan trọng trong văn hóa và du lịch ở địa phương tại Quảng Bình.