Cũng như những miền quê thanh bình trên khắp đất nước Việt Nam, mỗi khu vườn của người dân Quảng Bình đều thấp thoáng dáng hình của cây chuối thân thương. Tuổi thơ của mỗi người con xứ Quảng không chỉ ngọt ngào hương vị của những nải chuối chín thơm vàng ươm mà còn rất thân thuộc với món nộm chuối chua cay đậm đà. Đặc sản nộm chuối Quảng Bình vừa mang một vị ngon rất riêng, rất đặc biệt và vừa là phương thức cải thiện sức khỏe tự nhiên từ bao đời. 

Món ăn đặc sản nộm chuối Quảng Bình

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn dân dã, tươi ngon, lành mạnh lại đầy đủ hương sắc thì chắc chắn nộm chuối sẽ là lựa chọn không gì tuyệt vời hơn. Cách làm món nộm chuối cũng giản dị, đơn thuần như tâm hồn của những người dân quê hiền lành, chất phác ở Quảng Bình. Nguyên liệu làm nộm thường dùng từ thân cây chuối non hoặc bắp chuối được bào mỏng và ngâm vào nước lạnh có vắt chanh hay tắc. Sau khi phần thân và bắp chuối bào được vớt ra để ráo nước thì sẽ trộn cùng nước sốt có mắm, chanh, đường, ớt cũng như một ít rau thơm, húng quế.

Nộm chuối Quảng Bình trắng giòn ngon lành
Nộm chuối Quảng Bình trắng giòn ngon lành

Thành phẩm khi được lên đĩa sẽ thêm phần bùi béo và sinh động hơn khi ta rắc lên bên trên một chút lạc rang đập nhỏ. Nếm vào bạn sẽ cảm thấy chỉ một gắp nộm chuối nhưng lại khiến cho năm giác quan bừng tỉnh, từ màu sắc xanh đỏ vàng bắt mắt, hương thơm mát mẻ xua tan cái nóng của mùa hè đến hương vị đậm đà chua cay xen lẫn giòn ngọt quấn quýt nơi đầu lưỡi. Tất cả những cảm giác mà món nộm chuối Quảng Bình đem lại cho bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thật thích thú và hào hứng.

Lợi ích cho sức khỏe từ nộm chuối

Món ăn thân thuộc và dân dã như nộm chuối nhưng lại đem đến những lợi ích không ngờ cho cơ thể, giúp sức khỏe bạn cải thiện tốt hơn mỗi ngày. Dù bạn làm nộm chuối từ thân hay bắp của cây thì cũng đều mang những công dựng sức khỏe vô cùng hữu ích. Trước hết các chị em chắc hẳn sẽ yêu thích món ngon này vì chất xơ có trong bắp chuối hay thân chuối sẽ làm chậm quá trình giải phóng đường cũng như chất béo tích trữ ở các tế bào của cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân nhanh chóng và an toàn. Cùng với đó, các dưỡng chất như vitamin B6 và sắt sẽ gia tăng hàm lượng hemoglobin trong máu rất tốt cho các bệnh nhân cần điều trị bệnh thiếu máu.

Hoa chuối thường dùng để làm nộm rất có lợi cho sức khỏe
Hoa chuối thường dùng để làm nộm rất có lợi cho sức khỏe

Bất ngờ hơn nữa, khi ăn nộm chuối thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ được nhiều magie, thành phần giúp giảm lo âu và cải thiện tâm trạng, bởi vậy, nhiều người xem đây là loại dược liệu chống trầm cảm lành tính từ tự nhiên. Những nguy cơ mắc các bệnh về tim mặc hay ung thư cũng được ngăn ngừa khi ăn nộm chuối vì bắp chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như flavonoid, axit và tannin. Những chất này giúp loại bỏ quá trình oxy hóa cũng như vô hiệu hóa hoạt động của các gốc tự do gây bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Đặc biệt, những ai lo lắng về tình trạng suy giảm trí nhớ hoặc mối nguy hại mắc các bệnh do bị tổn thương mô thần kinh như Alzheimer hay Parkinson thì nên ăn nộm bắp chuối thường xuyên để phòng ngừa.

Khi nộm chuối được nâng cấp thành những món ăn sáng tạo

Với món nộm chuối thân thuộc trong mỗi bữa cơm của quê hương, có rất nhiều món ăn được sáng tạo để mang lại hương vị mới mẻ hơn, nào là biến tấu thành món gỏi với các loại hải sản đến sự hết hợp độc đáo với thịt gà, thịt heo.

Gỏi bắp chuối tôm thịt

Nhắc đến gỏi bắp chuối tôm thịt thì không ít người liên tưởng ngay đến một bữa tiệc của màu sắc và mùi vị. Bắp chuối mỏng giòn và trắng tươi. Thịt heo thì có phần nạc mềm ngọt cùng chút mỡ beo béo. Những con tôm ngọt thịt, cắn vào một miếng đã tràn vị tươi mới khắp miệng. Cùng với đó lại có những lát cà rốt mát lành, hành vi nồng nàn thơm và đậu phồng bùi bùi giòn giòn sẽ khiến bạn thích mê phiên bản cải biến từ nộm chuối này.

Gỏi bắp chuối tôm thịt vô cùng bắt mắt
Gỏi bắp chuối tôm thịt vô cùng bắt mắt

Bắp chuối trộn gỏi nghêu

Ở mảnh đất có núi có biển như Quảng Bình thì không lạ gì khi món nộm chuối lại được người dân nghĩ ra kiểu kết hợp với nghêu, một thức của miền lúa nước cò bay thắng cảnh, một thức từ biển cả quanh năm dồi dào hải sản. Tuy hai món xuất phát từ hai nơi nhưng khi đi cùng nhau lại vô cùng xứng đôi. Cái giòn ngon, mằn mặn, chua chua nay lại thêm phần đặc sắc khi có vị ngọt thanh tươi mới của nghêu. Chắc chắn khi lấy một miếng bánh tráng nướng xúc gỏi nếm thử, bạn sẽ mê ngay món ăn tuyệt vị này.

Bắp chuối trộn gỏi nghêu ăn cùng với phồng tôm chiên
Bắp chuối trộn gỏi nghêu ăn cùng với phồng tôm chiên

Gỏi bắp chuối tai heo

Tai heo sần sật béo béo từ lâu đã có mặt trong nhiều món gỏi ở khắp mọi miền đất của Việt Nam và khi về với vùng quê đầy nắng và gió Quảng Bình thì nó nhanh chóng được ướm cùng món nộm chuối để cho ra món ăn gỏi bắp chuối tai heo xuất sắc. Cầu kỳ hơn nộm chuối ở chỗ phải chế biến tai heo qua các bước luộc, thái mỏng, ướp gia vị nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ khiến mỗi du khách đều tấm tắc khen ngon.

Gỏi bắp chuối tai heo được trình bày tinh tế
Gỏi bắp chuối tai heo được trình bày tinh tế

Gỏi gà thân chuối và cháo 

Trong vườn có cây chuối, trong chuồng có gà nhà thì không gì tuyệt vời hơn món gỏi gà thân chuối. Gà luộc lên xé sợi, chuối cũng thái mỏng ngâm nước giống như khi làm nộm chuối cho mát giòn, cộng thêm nước mắm trộn gỏi đủ vị thơm nức mũi nữa là một món ăn đệ nhất Quảng Bình xuất hiện ngay. Món này đặc biệt cực kỳ hợp với lại cháo gà. Một bát cháo gà chín vừa tới được nấu bằng nước luộc gà đậm đà vị thịt lại ăn cùng với đĩa gỏi gà thân chuối cực phẩm thì chỉ có gật gù ăn mãi.

Gỏi gà thân chuối và cháo
Gỏi gà thân chuối và cháo

Cách chế biến món nộm chuối tại nhà đơn giản nhất

Cách chế biến nộm chuối vô cùng đơn giản. Nguyên liệu tối giản bạn chỉ cần chuẩn bị một thân cây chuối, chanh hoặc tắc tươi, nước mắm chua ngọt, rau răm cùng một số những nguyên liệu khác như cà rốt hay thịt gà xé,.. tùy điều kiện và khẩu vị của mỗi người bởi nguyên bản món nộm chuối chay đã vô cùng hấp dẫn với hương vị chua ngọt chát đặc trưng.

Cách chế biến món nộm chuối đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được
Cách chế biến món nộm chuối đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được

Cách chế biến món nộm chuối đơn giản:

  • Lọc lấy phần lõi non của thân cây chuối và chà xát qua bằng chanh tươi để loại bỏ phần nhựa. Đặc biệt ở bước này bạn không nên rửa lõi chuối với nước để tránh làm giảm độ giòn, ngon đặc trưng của nó.
  • Cắt phần lõi chuối vừa được lọc và vệ sinh cẩn thận thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Trộn phần thân chuối sau khi cắt với nước mắm chua ngọt (nước mắm, đường, tắc/dấm ăn) và rau răm. Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác ở bước làm này
  • Để nghỉ khoảng từ 10 – 20 phút cho món nộm chuối ngấm gia vị là bạn đã có thể thưởng thức.

Những món ăn khác của làng quê Quảng Bình nên thử

Bên cạnh món nộm chuối thì hương vị làng quê còn lắng đọng trong nhiều món ăn đặc sản Quảng Bình khác cũng không kém phần hấp dẫn mà du khách có thể thử khi có dịp đến đây du lịch. Cùng QBTravel điểm qua một số món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn ở Quảng Bình nhé!

Gà nướng ăn cùng muối cheo

Khiến những du khách ấn tượng khi đến khám phá dải đất hẹp miền Trung chắc hẳn phải kể đến gà nướng chấm muối cheo, ăn kèm với xôi. Gà nướng ngoài da thì vàng giòn, trong từng thớ thịt mềm dai là vị ngọt mọng nước đặc trưng của thịt gà. Gà được ướp những gia vị độc đáo là bí quyết khiến gà có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt, người dân địa phương có một loại muối chấm với cái tên gây nhiều tò mò cho du khách – muối Cheo. Loại muối này xuất phát từ cách làm muối chấm của bà con Vân Kiều, gồm những thành phần như muối tinh, ớt xanh, tiêu đen tươi, lá chanh hay húng quế và nước cốt chanh. Không chỉ làm món gà nướng thêm phần đậm đà hơn, muối cheo còn có thể dùng để chấm cá nướng hay tôm nướng.

Gà nướng chấm muối cheo ăn cùng với xôi
Gà nướng chấm muối cheo ăn cùng với xôi

Cá trắm sông Son

Khi đã đến với khu vực Phong Nha, du khách đừng quên thưởng thức món đặc sản cá trắm sông Son. Loại cá này được nuôi trong làn nước sạch trong của dòng sông Son xanh ngọc bích tuyệt đẹp nên nó cũng có hương vị thơm ngon không nơi nào sánh bằng. Có rất nhiều cách để chế biến cá trắm sông Son như hấp, om, kho, nướng. Mỗi cách chế biến lại khiến cho du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi đều là vị ngon của cá nhưng lại đặc sắc theo nhiều cách rất riêng.

Cá trắm sông Son kho hấp dẫn
Cá trắm sông Son kho hấp dẫn

Bánh Khoái

Nếu miền Nam có món bánh xèo nổi tiếng thì Quảng Bình lại có món bánh khoái độc đáo. Tuy nhìn thoáng qua thì hai loại bánh này khá giống nhau nhưng trên thực tế, để có một chiếc bánh khoái ngon thì cần nhiều bước cầu kỳ hơn. Bánh Khoái được tráng bằng loại bột gạo ngon xay mịn cùng với một ít bột ngô và trộn với trứng cùng bột nghệ, nhờ vậy mà bánh có vẻ ngoài giòn vàng rất đẹp. Nhân bánh là sự kết hợp đa dạng của tôm, thịt nạc xay và giá đỗ. Bánh khoái thường được ăn kèm với rau thơm, khế chua, nộm,… và chấm cùng một loại mắm chấm đậm vị được pha chế tỉ mỉ.

Đĩa bánh khoái ăn cùng với rau và nước chấm ăn kèm
Đĩa bánh khoái ăn cùng với rau và nước chấm ăn kèm

Làng quê Quảng Bình chứa chan nghĩa tình, ngập tràn cảnh đẹp lại có rất nhiều những món ăn dân dã như nộm chuối, gà nướng, cá kho,… Vì vậy, khi có cơ hội, bạn hãy nhanh chân đi và trải nghiệm hết những tinh hoa văn hóa, ẩm thực, lịch sử của mảnh đất nắng vàng cát trắng Quảng Bình. 

⏩⏩⏩    BÀI VIẾT LIÊN QUAN    ⏪⏪⏪

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.