Top 10 ngôi chùa ở Quảng Bình linh thiêng nhất, đẹp nhất

Du lịch Quảng Bình đang ngày càng phát triển và thu hút không ít mối quan tâm của khách du lịch thập phương. Đến đây bạn không chỉ được thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, mà còn có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, đặc trưng khi viếng thăm và cầu an tại các ngôi chùa. Chùa ở Quảng Bình có niên đại từ lâu đời, là nơi ghi lại những dấu ấn và giá trị văn hóa tâm linh của người dân xứ Quảng. Nếu bạn đang có dự định cho một cuộc hành hương đến đây, vậy để QBTravel giới thiệu Top 10 ngôi chùa ở Quảng Bình vừa đẹp vừa thiêng mà bạn không nên bỏ lỡ nhé!

1. Chùa Đại Giác – Chùa nổi tiếng ở Đồng Hới

Có thể nói chùa Đại Giác là một trong các ngôi chùa ở Quảng Bình có diện tích khá rộng, đây cũng là ngôi chùa thiêng ở Quảng Bình được nhiều người lui tới. Quy mô đầu tư vào ngôi chùa này rất lớn, khối kiến ​​trúc đồ sộ. Điều đặc biệt đáng nói là trong chùa Quảng Bình này có tượng Phật A Di Đà bằng đá cao 9 mét, nặng 40 tấn. Bức tượng Phật này là một trong những bức tượng Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất ở cả nước. 

chua-o-quang-binh
Tòa chánh điện ở chùa Đại Giác

Ngoài ra, bảo tháp A Di Đà 9 tầng cũng là một thắng cảnh thu hút nhiều du khách khi đến thăm chùa Đại Giác. Sau hơn hai năm xây dựng, ngôi chùa này đã chính thức hoàn thành vào cuối năm 2018. Cấu trúc bảo tháp chín tầng của ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này bao gồm: trên tầng cao nhất, thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật, một tuyệt tác từ ngọc bích thỉnh từ Miến Điện. Tầng dưới cùng thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với nhiều cánh tay cầm các pháp khí. Còn các tầng khác thờ tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng.

chua-o-quang-binh-1
Bảo tháp A Di Đà và thánh tượng A Di Đà

Chùa Đại Giác là nơi con cháu Quảng Bình về lễ Phật. Ngoài ra, chùa còn là nơi lui tới mỗi dịp Tết đến, xuân về. Theo phong tục vào đầu năm mới, mọi người sẽ đến chùa Đại Giác để dâng hương và cầu phúc. Nếu có cơ hội, bạn có thể đến ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này để cầu nguyện và cảm nhận sự tráng lệ của nó nhé

2. Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hơn 700 năm được cho là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Trải qua nhiều năm lịch sử, ngôi chùa này đã chứng kiến ​​nhiều biến cố lịch sử và trải qua sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Ngày nay, chùa Hoằng Phúc gần như đã được trùng tu nguyên trạng, mang phong cách và nét đặc trưng của một ngôi chùa cổ thời nhà Trần. Được hoàn thành vào năm 2016, ngôi chùa đã được đưa vào danh sách danh lam thắng cảnh Quảng Bình. 

chua-o-quang-binh-2
Toàn cảnh ngôi chùa cổ Hoằng Phúc

Tại chùa Hoằng Phúc, du khách như được sống lại lịch sử hào hùng của tổ tiên. Chùa là nơi nuôi dưỡng lực lượng cách mạng, cất giấu vũ khí, họp bàn kế hoạch tiến công, tuyển chọn, huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, góp phần vào thắng lợi trong công cuộc lập lại hòa bình. Ngoài giá trị lịch sử, chùa Hoằng Phúc hiện nay còn là nơi lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị văn hóa phải kể đến như: Địa tạng Vương Bồ Tát, tượng Phật Quan Thế âm Bồ Tát, quả chuông đồng lớn đúc vào thời vua Minh Mạng và một số pháp khí được người xưa điêu khắc tinh xảo.

chua-o-quang-binh-3
Tượng Phật bà Quán thế âm Bồ tát

Ngày nay, chùa Hoằng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, đặc biệt là đời sống tín ngưỡng của người dân Quảng Bình và du khách thập phương. Chúng ta hãy một lần đến với ngôi chùa cổ này để cảm nhận vẻ đẹp cổ kính, thiền định và cầu mong những điều tốt đẹp.

3. Chùa Non (Kim Phong) – Chùa cầu công danh Quảng Bình

Chùa Non (hay chùa Kim Phong) được xây dựng từ thời đại của vua Lê Hy Tông. Cho đến nay, ngôi chùa này đã có lịch sử hơn 300 năm. Sau chiến tranh, chỉ còn lại ngôi đền nhỏ và nền cũ của chùa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến đây để dâng hương lễ Phật và kể cho nhau nghe sự tích về núi ở núi Thần Đinh. Đặc biệt trong ngày mùng 1 Tết cổ truyền, người dân đến chùa ngoại cảnh vãn cảnh, dâng hương cầu an lành cho năm mới. 

Chùa Non (Kim Phong) tọa lạc trên đỉnh núi Thần Đinh. Để đến được ngôi chùa cổ kính này, du khách phải leo gần 1.300 bậc đá. Tuy nhiên, vẫn có nhiều du khách không ngại lên đường dâng hương. 

chua-o-quang-binh-4
Những bậc đá lên chùa Kim Phong Quảng Bình

Di tích tâm linh chùa Non trên núi Thần Đinh cũng là một trong các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Nhiều người truyền tai nhau rằng những ai thành tâm đến đây uống nước từ giếng tiên tại chùa Non sẽ được bình an, tốt lành và khỏi bệnh tật. Chính vì thế, bất cứ ai đến chùa Non cũng muốn được nếm thử những ngụm nước thần kỳ này.

chua-o-quang-binh-5
Những du khách không quản ngại để lấy được “nước tiên”

4. Chùa Quan Âm Tự – Điểm du lịch tâm linh Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự thuộc xã Đức Trạch, tương truyền cuộc sống và công việc làm ăn của cả làng phát đạt là do từ khi thành lập chùa. Chính vì vậy, nhiều du khách phương xa đến đây để cầu làm ăn “thuận buồm xuôi gió”. Đặc biệt ngày mùng 1 Tết, chùa là một trong những điểm đến tâm linh của người dân Quảng Bình để cầu bình an. Chùa Quan Âm Tự cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. 

chua-o-quang-binh-6
Chùa Quan Âm Tự ở Quảng Bình

Theo truyền thuyết của ngôi chùa, truyền thuyết kể rằng một ngư dân đã vô tình kéo được một bức tượng Phật bằng đá khi đang đánh cá. Một lúc sau, anh ta đến được một bệ đá, 2 cối và 2 chày đá. Người dân trong làng nhận thấy đây là điềm lành nên đã lập đền thờ Quan Âm và cầu may. Ngoài việc tôn trí tượng Phật, chùa Quan Âm còn là nơi hướng dẫn mọi người hiểu chân, thiện, mỹ. Trải qua hơn 140 năm, chùa Quan Âm Tự còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Và đây cũng là ngôi chùa cầu con ở Quảng Bình nổi tiếng được nhiều người lui tới.

5. Chùa Yên Quốc – Ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Yên Quốc được hình thành vào năm 1533 tại một ngôi làng nhỏ ở phía nam gần bờ Gianh. Sau trận lụt năm Ất Mão, chùa bị hư hại, đến năm 1917, chùa được dời đến làng Tây Hóa, thị trấn Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nơi tọa lạc ngày nay. 

Hơn 30 năm chiến tranh tàn phá chùa hư hỏng, mất mát vật dụng, tượng Phật còn lại nhiều lần phải di dời. Trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến năm 2006, chùa đã được sửa chữa nhiều lần, nhưng chỉ sửa chữa được một số vật dụng nhỏ. Vào ngày 19 tháng 10 năm 2007 hoặc ngày 9 tháng 9 năm Định Hải, chùa đã được sửa sang lại cơ bản, người dân an tâm hơn là đến các nơi để hương khói cầu phúc.

chua-o-quang-binh-7
Một số hình ảnh về chùa Yên Quốc

6. Chùa An Xá – Chùa ở Quảng Bình linh thiêng

Chùa An Xá tọa lạc tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm Đồng Hới khoảng 40 cây số về phía nam. Thuộc Phật giáo Đại thừa hay Bắc Tông, chùa An Xá được xây dựng từ những năm 1900 và là một trong các chùa ở Quảng Bình có công trình kiến trúc đặc biệt, hiếm hoi còn giữ được dáng vẻ ban đầu của ngôi chùa cổ. Hiện trong chùa không có sư trụ trì hay sư sãi, nhưng người dân tin tưởng ông Trần Xứ để thắp hương và trông coi chùa.

chua-o-quang-binh-8
An Xá Tự ở Lệ Thủy Quảng Bình

Điểm nhấn nổi bật nhất chính là tiền sảnh, nơi bố trí 3 cánh cửa có chiều cao và chiều rộng bằng nhau khá đẹp mắt. Bức tường của sảnh vào được chia làm ba phần, phần trung tâm chạm khắc chi tiết “An Xá Tự”. Với bố cục cân đối này, An Xá Tự không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết của ngôi chùa mà còn toát lên sự vững chãi, thanh tịnh của di tích lịch sử trong lòng người dân.

7. Chùa Lý Hòa (Chùa Vĩnh Phước) – Ngôi chùa độc đáo ở Quảng Bình

Nếu đến Quảng Bình, hãy thử đặt chân đến Làng Lý Hòa. Ngôi làng này giống như một bán đảo nhỏ nằm bên dòng sông huyền thoại. Đặc biệt nơi đây nổi tiếng với một ngôi chùa kiến ​​trúc độc đáo và hiếm có. Đó là chùa Vĩnh Phước hay người dân địa phương gọi là chùa Lý Hòa. Điểm độc đáo của ngôi chùa này là tất cả các công trình từ nhỏ đến lớn đều được sơn màu trắng.

Chùa Lý Hòa được xây dựng dưới thời trị vì của vua Lê Ý Tông và bị tàn phá nặng nề do chiến tranh. Năm 2000, chùa được vợ chồng Lý Hòa tái đầu tư và thiết kế lại ban đầu. Ý tưởng chính của thiết kế bảo tháp là sự giao hòa của trời, đất, con người và tư tưởng của tam giáo (Nho, Lão, Phật). 

chua-o-quang-binh-9
Toàn cảnh ngôi chùa Lý Hòa

Tháng 11 năm 2011, chùa Vĩnh Phước được hoàn thành và đón khách du lịch. Nếu có cơ hội đến với làng Lý Hòa, bạn đừng quên ghé thăm chùa Vĩnh Phước và chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo này nhé!

8. Chùa Thanh Quang – Ngôi chùa ở Quảng Bình có niên đại lâu đời

Chùa Thanh Quang được xây dựng trong giai đoạn Phật Giáo Quảng Bình vẫn đang thuở sơ khai và có niên đại ít nhất cũng trên 300 năm tuổi. Có lẽ chính bởi vậy mà ngôi chùa này được người dân nơi đây vô cùng xem trọng và gìn giữ cẩn thận. Chùa tọa lạc tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngôi chùa ở Quảng Bình này không chỉ là địa điểm tham quan nổi tiếng, là nơi chiêm bái của các Phật tử trên cả nước mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tâm linh đặc trưng của con dân Quảng Bình.

chua-o-quang-binh-10
Chùa Thanh Quang – Ngôi chùa ở Quảng Bình có niên đại đến hơn 300 năm

Với chiều dài lịch sử lâu đời, chùa Thanh Quang đã đi cùng đất nước ta qua bao nhiêu thời đại. Từ thời Trịnh – Nguyễn còn phân tranh, chùa bị phá sập hoàn toàn và chỉ được khôi phục lại khi Nhà Nguyễn bình định đất nước, Phật Giáo Quảng Bình được phục hưng. Tiếp nối sự kiện lịch sử ấy, vào thời chiến tranh Pháp – Mỹ, chùa Quảng Bình này một lần nữa sụp đổ bởi mưa bom bão đạn, đến mức chỉ còn vòm cổng tam qua và bệ thờ trơ trọi. Chùa không thể khôi phục lại trong thời đất nước còn gian nan ấy, mãi cho đến  những năm 1900 trở lại đây, khi chiến tranh kết thúc và cuộc sống cũng dần ổn định. Người dân Quảng Bình mới có cơ hội tìm hiểu và xây dựng lại ngôi chùa.

chua-o-quang-binh-11
Tượng đài Quan Thế Âm được chạm khắc công phu tại chùa Thanh Quang – ngôi chùa nổi tiếng ở Quang Bình

Tổng thể kiến trúc chùa Thanh Quang ngày nay được tu bổ vô cùng kiên cố với Cổng Tam quan đồ sộ, tượng đài Quan Thế Âm được chạm khắc công phu hay Ngôi Chánh điện chùa khang trang với kiến trúc độc lạ… Nơi đây không chỉ là nơi lui tới của các Phật từ trên cả nước, đón con dân mọi miền đến thăm viếng và cầu an mà còn là nơi diễn ra các buổi học Phật pháp, tu đạo hướng thiện cho nhân dân vô cùng ý nghĩa.

9. Chùa Ngọa Cương – Ngọa Linh Tự

Khi đề cập đến các ngôi chùa ở Quảng Bình thì không thể không nhắc đến chùa Ngọa Cương – ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình gắn liền với các cuộc kháng chiến, phong trào cách mạng thời kỳ đất nước còn loạn lạc. Chùa Ngọa Cương hay Ngọa Linh Tự tọa lạc trên một ngọn núi cao ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngôi chùa Quảng Bình này được xây dựng từ thế kỷ 16, từ các công cụ đơn sơ, mộc mạc như tre nứa. Mãi cho đến những năm 1860, chùa mới được người dân nơi đây góp công, góp sức lại và xây dựng khang trang kiên cố hơn.

chua-o-quang-binh-12
Chùa Ngọa Cương tọa lạc trên một ngọn núi cao ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này gắn liền với lịch sử dân tộc, là nơi những ý chí quyết tâm, những cuộc khởi nghĩa kháng chiến bắt đầu được nhen nhóm. CHính bởi vậy chùa Ngọa Cương cũng là một trong số các điểm bị tàn phá vô cùng nặng nề. Ngày nay, chùa không chỉ là chốn linh thiêng, là nơi những người con khắp mọi miền tổ quốc lui đến để cầu an, cầu phúc. Mà còn là nơi gửi gắm bao tâm tình, ý nguyện, những khát vọng tâm linh và đặc trưng văn hóa vùng miền của người nơi đây.

chua-o-quang-binh-13
Di tích chùa Ngọa Cương – Gắn liền với lịch sử dân tộc

10. Chùa Phổ Minh – Ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới

Chùa Phổ Minh hay Sắc Tứ Phổ Minh Tự là ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới, một thời từng là Trung tâm Văn hóa Phật giáo nổi tiếng ở tỉnh Quảng Bình. Chùa được sáng lập từ năm 1920 bởi Hòa thượng Phổ Minh (pháp danh Hồng Tuyên). Và tọa lạc tại thôn Đức Trường, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. 

chua-o-quang-binh-14
Chùa Phổ Minh – một thời từng là Trung tâm Văn hóa Phật giáo nổi tiếng ở tỉnh Quảng Bình

Chùa Phổ Minh là nơi xuất thân của nhiều vị cao tăng đạo hạnh, những người có công lớn trong việc hưng thịnh lại nền Phật Giáo Quảng Bình từ thập niên 50 – 60 của thế kỷ 20. Điển hình là hòa thượng Phổ Minh – người đã gây dựng nên ngôi chùa ở Quảng Bình này làm nơi tu đạo cho nhiều Phật tử địa phương và có công trong việc chấn hưng lại Phật giáo Quảng Bình. Hay hòa thượng Thích Trí Quang – trụ trì chùa Phổ Minh năm 1943, một vị cao tăng thạc đức, bậc chân tu đạo hạnh, ngài là nhà Phật học Quảng Bình lỗi lạc, và là tác giả, dịch giả của nhiều tác phẩm văn học Phật giáo nổi tiếng ở Việt Nam.

chua-o-quang-binh-15
Bảo tháp hòa thượng Phổ Minh ở  Sắc Tứ Phổ Minh Tự – Ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới

Văn hóa tín ngưỡng là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc bảo vệ di sản đền chùa luôn được đặt lên hàng đầu. Trên đây là những ngôi chùa thiêng ở Quảng Bình. Hy vọng bạn sẽ tìm được một chốn bình yên để lễ Phật. Và nếu bạn muốn có một chuyến tham quan thật thoải mái, hãy để QBTravel tư vấn thuê xe du lịch ở Quảng Bình nhé!