Chùa Quan Âm Tự – Ngôi chùa cổ linh thiêng ở Quảng Bình

Quảng Bình là một vùng đất rất linh thiêng, có nhiều đền chùa nổi tiếng thu hút phật tử và du khách thập phương. Nếu có cơ hội du lịch Quảng Bình, đừng quên viếng chùa Quan Âm Tự, một ngôi chùa cổ kính của Việt Nam được bảo tồn sau chiến tranh tàn phá của đế quốc Mỹ. Chùa Quan Âm mang vẻ đẹp thuần khiết của kiến ​​trúc Phật giáo phương Đông đậm nét riêng trong hình thái thể hiện.

Lịch sử lâu đời chùa Quan Âm Tự

Tương truyền theo lời kể của các bô lão địa phương, vào thời vua Gia Long vào tháng 7 năm 1802, một ngư dân địa phương tên là Hồ Lương Đường đã kéo lên một bức tượng đá khi đang đánh cá trên biển, ông sợ hãi và trả pho tượng về biển. Ngày hôm sau ông quay lại biển và chọn vùng biển nằm ngoài khu vực hôm qua thả lưới, nhưng khi kéo lưới ông lại vớt được tượng Phật hôm qua. Lần này anh không trả tượng Phật trở lại biển mà cẩn thận đem tượng vào bờ và đặt trên một cồn cát cao, thoáng mát, có vị trí đẹp bên cạnh cồn cát của quê hương ông. Ngày thứ ba trên biển, ông Đường tiếp tục kéo được một bệ đá, hai chiếc cối và hai chiếc chày bằng đá nên vào bờ đặt tại đặt trên cồn cát nơi đặt tượng và báo ngay cho dân làng. Người dân cho rằng đây là điềm lành nên dựng một ngôi đình bằng tre để thờ vị và cầu may mắn.

chua-quan-am-tu-quang-binh
Cổng ngoài chùa Quan Âm Tự

Năm 1843, chùa Quan Âm Tự được xây dựng trên khu đất có chiều cao khoảng 20m với diện tích lên đến 10.000 m2. Ngôi chùa hoàn thành năm 1845 có quy mô khá lớn. Đền làm bằng gỗ lim theo lối kiến ​​trúc phương đông, có tường rào bao quanh. Đền có tiền đường, thượng điện, nhà thờ tổ, tam quan, lầu chuông.

chua-quan-am-tu-quang-binh-1
Chánh điện chùa Quan Âm Tự Quảng Bình

Sau gần 140 năm tồn tại, tháng 5 năm 1972, quân dân Đức Trạch đã phối hợp với bộ đội đánh trận ác liệt, bắn rơi 1 máy bay và hạ nhiều tàu chiến khác. Trước thất bại nặng nề này, đế quốc Mỹ đã huy động hàng trăm máy bay, liều lĩnh ném hàng trăm tấn bom đạn xuống chùa và vùng phụ cận, giết hại hàng trăm thường dân vô tội và các tín đồ Phật giáo và phá hủy gần như hoàn toàn ngôi chùa, chỉ còn lại cổng chính.

chua-quan-am-tu-quang-binh-2
Chùa Quan Âm gắn liền với lịch sử đấu tranh dân tộc

Năm 1991, những tín đồ tâm huyết của Đức Phật Thích Ca đã giúp xây dựng lại ngôi chùa khang trang như ngày nay, trên tinh thần hướng về cội nguồn và gìn giữ một di sản văn hóa quý giá. Năm 2000, Quan Âm Tự được công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp tỉnh do UBND tỉnh phê duyệt.

Kiến trúc và không gian chùa Quan Âm Tự

Chùa Quan Âm, một tác phẩm nghệ thuật cổ kính “hòa mình” với tiếng rì rào của rừng dương. Ngôi đền ở một địa thế tốt. Vẻ đẹp trang nghiêm, uy nghi nhưng tao nhã được thổi hồn qua từng mối liên kết của cấu trúc tổng thể của ngôi chùa.

Cấu trúc chung chùa Quan Âm Tự Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự gồm có 2 cổng. Cổng ngoài đơn sơ, hai bên cột đá có các con thú bằng đá trấn giữ. Qua cổng ngoài, chúng ta đi qua những bậc thang và hai hàng dương xanh sừng sững lâu năm là đến cổng Tam Quan. Cổng Tam Quan, màu đá đã rêu phong, ở cửa chính, khung cửa hình vòm cuốn, hai bên cửa phụ, khung cửa hình chữ nhật. Có thể hiểu nó là biểu tượng cho trời và đất, hai bên nhánh có tượng rồng bằng đá uốn lượn như đang bay. 

chua-quan-am-tu-quang-binh-3
Cổng Tam Quan chùa Quan Âm Tự

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng sứ trắng đứng trên đài sen trước Tam Bảo là hình ảnh đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước qua cổng Tam Quan. Phía trước Tam bảo có nơi cất bát hương cho phật tử ở ngoài trời, hai bên có tượng hai vị thánh thần hộ mệnh. Tam bảo của chùa gồm chánh điện, thượng điện. Phía sau là nhà thờ tổ, bên cạnh là gác chuông.

chua-quan-am-tu-quang-binh-4
Tượng Phật Bà Quan Âm

Bên trong Tam bảo là nơi thờ tự, có nhiều pho tượng tinh xảo, mang nét thuần khiết của từng nghệ nhân chế tác. Chùa Quan Âm Tư Quảng Bình có khoảng 30 pho tượng và nhiều chất liệu như đá, đồng, gỗ. Các pho tượng có tuổi thọ cao từ 18 đến 19 năm. Đặc biệt chùa có 2 chiếc Đại Hồng Chung từ thời của vua Tự Đức. Mỗi quả chuông nặng khoảng 200 kg.

chua-quan-am-tu-quang-binh-5
Các pho tượng ở chùa Quan Âm Tự

Vẻ đẹp và nét đặc trưng dân gian của chùa Quan Âm

Nếu bạn đến Đức Trạch tham quan chùa, ngoài những cảnh quan tuyệt vời của thiên nhiên, biển cả, bạn còn có rất nhiều đặc sản Quảng Bình nói chung và đặc sản nổi tiếng của Đực Trạch nói riêng về làm quà khi đi chơi. Đó là nước mắm Đức Trạch có màu vàng óng, ăn rất thơm và khó quên. Đó là con mực khô to, dày và trắng nõn, nướng lên ăn rất ngọt, đượm mãi trên cổ.

chua-quan-am-tu-quang-binh-6

Chùa Quan Âm là công trình Phật giáo gắn liền với nhiều nghệ nhân trong vùng, họ đã đến và thể hiện những giá trị của mình, trong đó có sự tôn kính và trân trọng đối với chính sản vật.

Hơn nữa, chùa nằm gần vùng đánh cá, tiếng sóng biển , tiếng reo hò của những ngư dân khi họ ra đi và trở về. Tất cả tạo nên những bản nhạc cuộc sống tiêu biểu mà bạn chỉ có thể cảm nhận được khi đến chùa Quan Âm.

Hoạt động lễ hội ở chùa Quan Âm Tự

Chùa Quan Âm là một địa điểm nổi tiếng linh thiêng với giờ mở cửa linh hoạt trong tuần từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Thời gian dài hơn với những ngày nghỉ lễ.

chua-quan-am-tu-quang-binh-7
Các buổi lễ sớm mai tại chùa Quan Âm Tự

Các lễ hội ở đây cũng rất náo nhiệt. Hầu hết các lễ Phật đản đều do các chùa tổ chức. Nhưng hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng 4 (âm lịch), lễ Phật Đản, nơi đây lại diễn ra lễ hội lớn, đông đảo thiện nam tín nữ tấp nập đổ về chùa Quan Âm Tự để dâng hương. Đặc biệt vào những dịp lễ Tết, chùa là một trong những điểm đến tâm linh mà người dân Quảng Bình đến cầu bình an.

chua-quan-am-tu-quang-binh-8
Dâng lễ tại Chùa Quan Âm Tự

Đường đi đến chùa Quan Âm Tự Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự cách thành phố Đồng Hới khoảng 20km, thuộc xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngôi đền tương đối lớn, gần nơi hợp lưu của biển và sông Lý Hòa.

Làm sao để đến chùa Quan Âm bằng ô tô?

Chúng ta có hai cách phổ biến để đến chùa Quan Âm: đường thủy và đường bộ. Nếu đường bộ, hãy thuê ô tô hoặc đi xe buýt. Tuyến xe B1, giá vé: 20.000đ / tuyến (toàn tuyến, tùy điểm dừng giá sẽ khác).

chua-quan-am-tu-quang-binh-9

Lưu ý: Chùa Quan Âm không có bến xe buýt gần đó. Vì vậy, khi bạn đến trạm buýt gần chùa nhất , bạn phải gọi một chiếc xe thồ (khoảng 3km) và nhớ hỏi giá trước khi đi.

Cách đi đến Chùa Quan Âm Tự bằng xe máy

Nếu bạn chạy xe theo hướng Bắc Nam, đến UBND xã Đức Trạch, đi theo hướng đông bắc qua 16 sẽ đến chùa (khoảng 1.8 km). Nếu đi ngược chiều đến UBND huyện Bố Trạch rồi đi theo Quốc lộ 1A đến Quan Âm Tự (khoảng 5,4 km).

chua-quan-am-tu-quang-binh-10
Đi tham quan các địa điểm tâm linh bằng xe máy rất được các bạn trẻ ưa thích

Lưu ý: cần kiểm tra đồ đạc cá nhân trước khi di chuyển, đừng phạm luật giao thông, sử dụng google map thành thạo.

Những lưu ý khi đi lễ chùa Quan Âm Tự

Gần chùa Quan Âm có một bãi biển đẹp, chúng ta có thể đến đó vãn cảnh (trước hoặc sau lễ chùa) và đừng nên đi vào khu vực cấm.

  • Khi vào chùa, quần áo phải gọn gàng, giản dị hoặc trang nghiêm.
  • Văn phong phù hợp, ứng xử đúng mực.
  • Không phá hủy các công trình chùa.
  • Chỉ nên dâng lễ nhạt, không dùng đồ mặn nơi phật địa.
  • Hãy nhớ xem xét cẩn thận chỗ đậu xe và giữ gìn đồ đạc cá nhân của bạn.

chua-quan-am-tu-quang-binh-11

Quảng Bình luôn là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi những địa danh không chỉ đẹp mà còn có dấu tích của lịch sử. Đặc biệt là Chùa Quan Âm Tự Quảng Bình, là điểm tâm linh, là nơi chiêm bái và cầu nguyện cho mọi người cuộc sống bình an, ấm no và hạnh phúc. QBTravel mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất Quảng Bình lịch sử.