Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – Nơi du lịch nổi tiếng tại Quảng Bình

Quảng Bình lâu nay vốn đã nổi tiếng với nhiều điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế, chẳng hạn như Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Chùa Kim Phong – Núi Thần Đinh,… Ngoài ra, khi nhắc đến du lịch văn hóa tâm linh thì không thể không kể đến Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – một trong những đền thờ linh thiêng tại Quảng Bình.

Sự tích Thánh mẫu Liễu Hạnh

Liễu Hạnh công chúa cùng Sơn Tinh, Thánh Gióng và Chử Đồng Tử là bốn vị thánh với tên gọi “Tứ bất tử” được nhân dân tôn kính. Mẫu Liễu Hạnh chính là hình tượng mẫu người phụ nữ duy nhất được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời Hậu Lê.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh
Hình tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Tương truyền Liễu Hạnh Công chúa là công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng có tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng. Ngọc Hoàng quyết định trị tội vì đã hết lòng dạy dỗ nhưng vô ích.

Nhân một lần Liễu Hạnh phạm lỗi, Ngọc Hoàng đày xuống trần gian trong thời hạn 3 năm. Sau khi xuống trần, Liễu Hạnh hóa thân thành một cô gái xinh đẹp, dựng lều mở quán nước ở chân núi Đèo Ngang. Bất kỳ ai lên xuống Đèo đều đi qua quán, để ghé nghỉ chân và ngắm cô chủ xinh đẹp. 

Tuy bị đày nhưng Liễu Hạnh vẫn chưa bỏ được tính cũ, khinh mạt và trêu chọc mọi người. Với những giở trò cợt nhả vì thấy chủ quán xinh đẹp, nàng sẽ trị tội, không chết thì cũng ngây dại.

Hồi ấy là thời Vua Lê Thái Tổ trị vì, tiếng đồn về người con gái đẹp tại Đèo Ngang lan rộng, truyền đến tai Hoàng tử con vua. Hoàng tử và lính hầu tìm đến nàng và ngỏ ý muốn ở lại qua đêm. Nửa đêm hôm đó, do đã ngà ngà say và si mê trước vẻ đẹp của Liễu Hạnh nên hoàng tử đã có hành động suồng sã với nàng. Khi bọn lính hầu phát hiện ra thì Hoàng tử đã ngã vật giữ quán, mê man, mặt cắt không giọt máu. 

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-1
Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tín ngưỡng thờ cúng

Sau khi Hoàng tử về kinh đô, nhà vua vô cùng tức giận, nhờ tám vị Kim Cang bắt Liễu Hạnh về trị tội. Nhưng nhờ đối đáp khôn ngoan, và là con gái Ngọc Hoàng, nhà vua thả Liễu Hạnh ra và chỉ khuyên nàng đừng làm hại dân lành.

Qua truyền thuyết dân gian về công chúa Liễu Hạnh, chúng ta thấy đó là niềm tin và sự mong ước về lẽ công bằng của nhân dân nói chung và người phụ nữ nói riêng. Thánh Mẫu Liễu Hạnh xứng đáng là tấm gương và cái đích cần vươn tới của các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Đền Bà Chúa Liễu Hạnh – Minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh Công chúa ở Đèo Ngang

Đền Liễu Hạnh Công chúa nằm ngay chân đèo thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với diện tích khoảng 335 mét vuông, nằm trên một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-2
Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm dưới chân Đèo Ngang địa phận Quảng Bình

Đây là một công trình kiến trúc được xây bằng gạch, đá, vội, tuy nhỏ nhưng vẫn mang nét truyền thống mỹ quan Á Đông và bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua cái kết cấu cổng tam quan được xây dựng và bố trí một cách cân xứng và hài hòa, thể hiện sự ngay thẳng và trang nghiêm của đền thờ. Kiến trúc của đền không cầu kỳ nhưng được tỉ mỉ và chăm chút rất kỹ, tinh tế và khéo léo.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-3
Kiến trúc của đền mang vẻ mỹ quan của Á Đông

Chủ đề trang trí thường gắn liền với những quan niệm, tư tưởng và những ước mơ hoài vọng tốt đẹp của xã hội phong kiến. Các hình tượng như Tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng), Tứ thú (Cầm – Kỳ – Thi – Họa), Tứ quý (Tùng – Trúc – Mai – Sen) và nhiều hình ảnh mai hóa long, cúc hóa long,…

Trong tiềm thức của người dân Việt Nam, Liễu Hạnh là một vị thần, biểu tượng về khát vọng của người phụ nữ nhằm giải phóng bản thân khỏi định kiến xã hội, lễ giáo phong kiến và khao khát hạnh phúc gia đình. Vì vậy, mỗi năm có hàng ngàn du khách đến với đền Liễu Hạnh công chúa để vãn cảnh cầu an vào các dịp lễ Tết.

Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – Nơi cầu bình an và may mắn mỗi dịp xuân về

Đền thờ tuy không rộng rãi để chứa được thật nhiều du khách cùng lúc, nhưng hàng năm nơi đây vẫn thu hút được rất nhiểu khách du lịch ghé qua. Nơi đây vốn rất linh thiêng nên du khách thường tới thắp hương cầu bình an cho gia đình và những người thân yêu. Hơn nữa, đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh còn gần nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như Đèo Ngang, Vùng Chùa – Đảo Yến nên rất tiện cho du khách ghé thăm.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-4
Ban thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh cầu bình an

Ông cha ta từ xưa đến nay luôn đề cao việc coi trọng người phụ nữ, vì vậy mà đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh được lập nên để thờ mẫu. Người Việt ra từ xa xưa, trong tín ngưỡng thì việc tôn thờ Mẫu là một hiện tượng khá phổ hiến. Có lẽ điều này đã bắt nguồn từ căn nguyên lịch sử xã hội từ rất lâu trước đó.

Nơi ngự thiền của Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một nơi thanh tịnh, yên bình và mang vẻ đẹp cô liêu. Nơi đây vẫn thường xuyên được người dân ghé qua hương khói, phụng thờ và được coi là nơi linh thiêng khiến nhiều người tìm về hơn nữa.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-5
Vẻ đẹp yên bình nơi đền thờ Thánh mẫu

Du khách thường tới Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh vào những dịp đầu năm để cầu bình an cho gia đình cũng như xin cho một năm mới vạn sự như ý. Có lẽ mỗi dịp ghé qua đây du khách sẽ cảm thấy tâm được an yên và tin vào một năm “cầu được ước thấy”.

Các lễ hội được tổ chức tại Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh hằng năm

Trong tín ngưỡng thờ mẫu của Người Việt, đền Thánh mẫu Liễu Hạnh đã luôn song hành cùng sự phát triển của vùng đất Quảng Bình. Đền được ngự tại đèo Ngang đã hàng thế kỷ nay.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-6
Người dân cầu bình an trong buổi lễ rước Thánh Bà

Cứ mỗi năm vào dịp 3/3 âm lịch sẽ diễn ra lễ rước Thánh Bà. Lễ hội này được tổ chức tại đình làng Vĩnh Sơn huyện Quảng Trạch. Trong buổi lễ còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tâm linh thờ Mẫu rất độc đáo của người Việt. Đình làng Vĩnh Sơn là nơi rất linh thiêng, nơi đây đang thờ các vị thành hoàng làng với nhiều vị quan, chức sắc hoàng tộc. 

Bên cạnh đó, đình làng này còn là nơi thờ bài sắc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Chính vì vậy mà mỗi năm vào dịp này, người Vĩnh Sơn lại mở lễ hội để tạ ơn các vị Thần và nghi lễ rước Thánh Bà.

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-7
Dịp Tết đến xuân về, người dân tới đền thờ Thánh mẫu cầu an

Hướng dẫn phương tiện và đường đi đến Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Để di chuyển tới đền Bà Chúa Liễu Hạnh, các bạn xuất phát từ thủ đô Hà Nội đi Quảng Bình (thành phố Đồng Hới), quãng đường đi vào khoảng 488 km theo đường Quốc lộ 1A. Nếu bạn đi theo đường Hồ Chí Minh thì khoảng cách sẽ xa hơn một chút là 520 km vì đường khá ngoằn ngoèo.

Do quãng đường di chuyển khá dài nên các bạn có thể đi bằng máy bay để tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi bằng tàu hỏa, xe khách, xe máy để tiết kiệm tiền nhưng thời gian đi khá dài nên bạn có thể dễ dàng mệt mỏi và mất sức. Hãy cân nhắc đến vấn đề sức khỏe để có trải nghiệm an toàn nhất bạn nhé!

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-8
Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm ngay trên đường Quốc lộ 1A

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, các bạn đi tiếp theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc tầm 65km. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe ô tô tại Quảng Bình hoặc đi xe máy.

Để đi tới đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, các bạn nếu không biết có thể nhờ người dân địa phương nơi đây chỉ đường. Hoặc đơn giản là sử dụng công nghệ, đi theo hướng dẫn của “chị Google” là bạn sẽ đến nơi một cách dễ dàng. 

Các địa điểm du lịch mà bạn nên đến tại Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch tâm linh mà còn nổi tiếng với các di tích lịch sử cũng như các hang động tự nhiên. Nếu như các bạn đang dự định một chuyến du lịch tới Quảng Bình, hãy lên kế hoạch ghé qua các địa điểm tham quan như Phong Nha – Kẻ Bàng, Sông Chày Hang Tối,…

Các bạn nếu như là một người yêu thích tâm linh thì ngoài đền thờ Bà Chúa Liễu Hạnh, Quảng Bình còn nổi tiếng với nhiều điểm đến tâm linh khác như chùa Kim Phongnúi Thần Đinh, đình Thuận Bài,…Các bạn có thể đến đây để ngắm trọn vẹn cái vẻ đẹp của đất Quảng Bình cũng như để dâng lễ và cầu an cho bản thân mình và cả gia đình.

Tại Quảng Bình, các bạn nào đã từng tìm hiểu qua thì sẽ thấy đây là một mảnh đất với tiềm năng du lịch lớn nhất tại đất nước Việt Nam. Mỗi nơi tại Quảng Bình đều mang một vẻ đẹp kỳ bí, khác lạ mà không ở đâu giống nhau, cái vẻ đẹp mà không nơi nào có được. 

den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-9
Núi Thần Đinh ngự trị thiên nhiên hùng vĩ Quảng Bình
den-tho-thanh-mau-lieu-hanh-quang-binh-10
Di tích lịch sử đình làng Thuận Bài tại Quảng Bình

Những đền thờ, di tích lịch sử đều có một câu chuyện riêng của nó, mỗi câu chuyện đều gắn với một sự tích, một vị anh hùng. Đó có lẽ là lý do khiến cho Quảng Bình lại trở nên hoàn hảo hơn cả trong con mắt của người dân địa phương cũng như trong con mắt của các khách du lịch. 

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm trong cụm di tích – danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La….). Điểm du lịch văn hóa tâm linh vô cùng linh thiêng, phù hợp cho mọi người đến vãn cảnh cầu an vào dịp lễ và đầu năm mới. Hy vọng rằng bài viết trên đây có thể giúp cho bạn có thêm những thông tin bổ ích và lý thú về đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh tại Quảng Bình.