Chùa Đại Giác – Điểm văn hóa tâm linh tại thành phố Đồng Hới

Quảng Bình không chỉ là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, mà nơi đây còn được biết tới là nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh rất linh thiêng, thanh tịnh. Nếu tới Quảng Bình, nhất định du khách sẽ được nghe về chùa Đại Giác nằm ngay tại trung tâm Đồng Hới, Quảng Bình. Đây chình là một điểm văn hóa tâm linh mà người miền Trung luôn tự hào khi nhắc tới.

Chùa Đại Giác – ngôi chùa linh thiêng ở Quảng Bình

Có lẽ “Đại Giác” là một cái tên rất đẹp, vậy nên trên đất nước hình chữ S xinh đẹp của mình cũng có tới 5 chùa được gọi tên này. Chùa Đại Giác Đồng Hới Quảng Bình là nơi linh thiêng vô cùng. Không chỉ có những người dân trong vùng mà cả những du khách thập phương cũng thường ghé qua đây cầu lầy lộc. Đến với chùa Đại Giác, một trong những chùa ở Quảng Bình linh thiêng này, du khách sẽ cảm thấy bình an, thanh thản hơn.

Chùa Đại Giác có quy mô rất lớn với diện tích khoảng 8.000m2. Đặc biệt, tại chùa có phật A Dì Đà là một trong những tượng phật lớn nhất trong cả nước. Tại chùa Đại Giác có Bảo tháp Di Đà cao 9 tầng, được đúc bằng đá cẩm thạch cao 9m và nặng khoảng 40 tấn. Tầng cao nhất thời Đức Tỳ Lô Giá Na Phật, những tầng còn lại thờ các tượng Phật. Tầng cuối cùng thờ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát. Tháp Di Đà được thiết kế với cấu trúc kiên cố có thể chống chịu được áp lực, khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. 

chua-dai-giac-quang-binh
Chùa Đại Giác Quảng Bình linh thiêng

Tầng tầng lớp lớp kiến trúc như tạo nên cho chùa Đại Giác một vẻ đẹp huyền ảo vào mỗi buổi tối đêm. Phía trước của tháp Di Đà là tượng A Di Đà đứng nghiêm trang, thanh tịnh khiến người người cảm nhận được cái tĩnh lặng của trần gian. Giữa điện có thờ tượng đức bổn sư Thích Ca Mâu ni có chiều cao là 3,3m, nặng khoảng 3,5 tấn được đúc hoàn toàn bằng đồng. 

Nhắc tới các ngôi chùa ở Quảng Bình thì chùa Đại Giác không chỉ được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng nhất mà còn được biết tới là công trình tôn giáo trang nghiêm. Nơi đây đã thu hút vô vàn các Phật tử trong và ngoài nước ghé thăm đến đây để cầu nguyện bình an, may mắn. Chùa Đại Giác hơn nữa còn là một công trình mang tính văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người Quảng Bình.

chua-dai-giac-quang-binh-1
Kiến trúc bên ngoài của chùa Đại Giác Đồng Hới Quảng Bình
chua-dai-giac-quang-binh-2
Khuôn viên chùa Đại Giác Đồng Hới cực lớn

Những hoạt động ở chùa Đại Giác

Cầu may ở chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đồng Hới. Nơi đây là chốn tâm linh vô cùng linh thiêng, khi tới đây sẽ có cảm giác yên bình, thanh thản đến lạ. Vì vậy mà nơi đây được rất nhiều phật tử và du khách ghé thăm để xin lộc, cầu may.

chua-dai-giac-quang-binh-3
Khung cảnh chùa Đại Gíac lung linh về đêm

Từ xa xưa, việc đến chùa cầu an, may mắn và tài lộc đã là những thói quen, tập tục của người Việt. Vì vậy mà chùa Đại Giác là chốn thanh tịnh được mọi người đặt trọn niềm tin và gửi gắm những mong cầu. Người dân tới đây thường cầu cho lộc làm ăn tấn tới, phát đạt hơn hoặc cầu cho sức khỏe gia đình luôn an khang,… 

chua-dai-giac-quang-binh-4
Nơi đây vô cùng linh thiêng

Các hoạt động thường diễn ra ở chùa Đại Giác

Hằng năm, tại chùa Đại Giác Quảng Bình còn tổ chức khóa tu mùa hè “Nuôi dưỡng tâm hồn dành cho các em học sinh trong tỉnh. Khóa tu thường chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng để lại rất nhiều bài học và câu chuyện ý nghĩa. 

chua-dai-giac-quang-binh-5
Khóa tu mùa hè tại chùa Đại Giác

Đây là hoạt động vô cùng bổ ích đối với các bạn học sinh vào kì nghỉ hè, tạo môi trường giúp các bạn học nhiều kĩ năng sống và học được thêm cách lắng nghe, thấu cảm đối với mọi người.

chua-dai-giac-quang-binh-6
Hoạt động ý nghĩa cho các bạn trẻ tại chùa Đại Giác

Đến chùa Đại Giác vào thời điểm nào để cầu may

Thường cứ mỗi dịp tết đến, xuân về chùa Đại Giác lại được người dân Quảng Bình và cả những du khách nơi khác tới cầu may. Để cầu cho một năm mới có khởi đầu thật tốt đẹp, gia đình an khang. Đây là lễ nghi phong tục từ xa xưa của người Việt ta. 

chua-dai-giac-quang-binh-7
Dịp đầu năm mới, người dân Quảng Bình tới cầu may

Vậy nên vào những ngày đầu năm chùa Đại Giác khá đông đúc. Hương thơm nhang khói nghi ngút khiến nơi đây càng trở nên linh thiêng, cổ kính hơn.

Hướng dẫn đường đi tới chùa Đại Giác

Địa chỉ chùa Đại Giác Quảng Bình

Chùa Đại Giác ngự tại đường Lê Lợi, Đức Ninh Đông thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là vị trí trung tâm của thành phố Đồng Hới. Chùa Đại Giác là một địa điểm văn hóa tâm linh của người đân miền Trung. 

chua-dai-giac-quang-binh-8
Hướng dẫn đường đi tới chùa Đại Giác

Từ ngã tư đường Tôn Đức Thắng Đồng Hới, du khách chỉ cần đi theo đường Trần Hưng Đạo và sau đó rẽ phải vào đường Phạm Văn Đồng là có thể tới được chùa Đại Giác. 

Ngoài ra, để biết thêm thông tin về chùa Đại Giác hay các địa điểm du lịch khác tại Đồng Hới, Quảng Bình, các bạn có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm du lịch Đồng Hới của Qbtravel. 

Số điện thoại của chùa Đại Giác Quảng Bình

Chùa Đại Giác là chốn tâm linh thân thuộc mà người Quảng Bình luôn hướng về. Ngày nay, để có thể dễ dàng tìm tới chùa hơn hay ở xa khó có cơ hội đến với chùa thì phật tử có thể liên hệ qua số điện thoại chùa Đại Giác là 0945719213

chua-dai-giac-quang-binh-9
Nơi linh thiêng, thanh tịnh trong chùa

Với mong muốn có thể giúp nhiều người hơn, các sư thầy đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi. Như vậy ở bất cứ đâu khi muốn tìm về chốn bình yên là chùa Đại Giác thì có thể liên hệ với số điện thoại ấy để được sự giúp đỡ từ sư thầy tại đây.

chua-dai-giac-quang-binh-10
Phật làm bằng ngọc vô cùng đẹp

Chùa Đại Giác Đồng Hới chính là công trình tôn giáo trang nghiêm mà người dân miền Trung luôn hướng về. Đây chính là địa chỉ du lịch tâm linh Quảng Bình quen thuộc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng đã có từ lâu đời của nhân dân ta. Có thể nói chùa Đại Giác là một công trình văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc. 

chua-dai-giac-quang-binh-11
Chùa Đại Giác tạo điểm nhấn cho thành phố Đồng Hới

Các công trình kiến trúc kỳ vĩ tại chùa Đại Giác không những làm tô đẹp thêm nét ấn tượng của Đồng Hới. Mong là những thông tin về chùa Đại Giác trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi tới Quảng Bình thật lý thú và vui vẻ!