Bến Phà Long Đại – Nhân chứng lịch sử sống mãi với thời gian 

Bến Phà Long Đại nơi hứng chịu biết bao trận bom đạn trong lịch sử nước nhà, trải qua biết bao sóng gió gian khó là thế cho đến ngày nay bến phà vẫn đứng ung dung, hiên ngang tự tại giữa đất trời bao la rộng lớn ôm trọn lấy cả một vùng trời Quảng Bình nơi khắc ghi những chiến công lừng lẫy của dân tộc Việt Nam.

Bến Phà Long Đại ở đâu?

Là một trong những di tích lịch sử gắn bó thân thuộc với người dân Quảng Bình. Bến phà Long Đại nay còn gọi là cầu Long Đại nằm ở ngã ba sông Long Đại và Kiến Giang đổ ra sông Nhật Lệ; phía Bắc phà thuộc xã (Long Đại cũ) Hiền Ninh, phía Nam phà thuộc xã Xuân Ninh. Ban đầu phà Long Đại Công ty Giao thông vận tải Quảng Bình chịu trách nhiệm quản lý. Sau đó, phà tiếp tục có sự quản lý của Tỉnh Đội Quảng Bình khi giặc Mỹ triển khai kế hoạch đánh phá miền Bắc. 

ben-pha-long-dai-quang-binh
Bến phà Long Đại vị trí chiến lược quan trọng với ba tuyến đường di chuyển

 

Tọa độ ở vị trí Km 1004 + 810 trên đường mòn Hồ Chí Minh đông Trường Sơn. Bến phà là một địa điểm trọng yếu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những đoàn xe từ miền Bắc tiếp viện cho miền Nam đều phải đi qua và điều đặc biệt hơn hết tại bến phà Long Đại được xem là một vị trí chiến lược quan trọng sở dĩ nơi đây có cả ba tuyến đường di chuyển: đường bộ, đường thủy và đường sắt.

Phương tiện tham quan bến phà Long Đại

Hiện nay đất nước đang trên đà phát triển, các tuyến đường cũng theo đó mà hoàn thiện hơn để thuận tiện trong việc giao thông đi lại, lưu thông hàng hóa. Để ghé thăm bến phà du khách sẽ không còn quá khó khăn trong việc lựa chọn phương tiện vì ở đây có đến ba tuyến đường qua lại. Thông thường du khách ghé thăm phà và vào đền tham quan chủ yếu là di chuyển bằng đường bộ trên đường mòn Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ cho thuê xe ô tô theo tour, thuê xe du lịch tại Quảng Bình và rất nhiều dịch vụ cho thuê phương tiện di chuyển khác của QBTRAVEL – một trong những đơn vị cho thuê xe chuyên nghiệp, uy tín tại Quảng Bình để được tư vấn cũng như tiết kiệm chi phí thời gian nhé.

ben-pha-long-dai-quang-binh-1
Dịch vụ cho thuê xe tham quan tại Quảng Bình QBTRAVEL

Nơi ghi dấu những chiến công hào hùng

Di tích lịch sử Phà Long Đại Quảng Bình khắc ghi những chiến công hào hùng. Bến phà Long Đại đã phải trải qua biết bao trận đánh chống đế quốc Mỹ ác liệt, biết bao cơn mưa bom đạn hàng ngày, hàng giờ. Ở thời điểm chiến tranh khắc nghiệt lúc đó những trang thiết bị của lực lượng quân nhân Việt Nam hoàn toàn không là gì so với đế quốc Mỹ. Nhưng bằng lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tình nghĩa nhân dân mà chúng ta đã chiến đấu một cách oanh liệt giữ gìn vẹn toàn được bến phà Long Đại thân yêu. 

ben-pha-long-dai-quang-binh-2
Bến phà Long Đại được chụp từ đền thờ liệt sỹ

Từ 1965-1972, bến phà Long Đại được xem là tọa độ máu nơi tuyến đầu đường Trường Sơn huyền thoại. Để bảo đảm vận chuyển liên tục, tháng 1-1971, phà Long Đại được phát triển thành hai bến phà. Bến phà I (ở sát cầu Long Đại ngày nay) và bến phà II (ở hạ lưu sông Long Đại cách bến I khoảng 500m).

Tháng 7-1972, đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt tại bến phà Long Đại I và đường 15, theo người dân sống gần tại bến phà Long Đại ngày nay kể lại rằng: “ Lúc đó là thời điểm đế quốc Mỹ đánh phá rất ác liệt, khoảng chừng tầm ba mươi phút là một trận bom, thậm chí giờ cao điểm tầm mười phút một trận bom”. Địch đánh, các cán bộ chiến sỹ vẫn bám trụ địa bàn. Địch đánh xong, ta cứu người, cứu hàng hóa, khí tài, người này ngã, người khác thay thế, tiếp tục làm nhiệm vụ thông bến, bảo đảm mạch máu giao thông.

Vào ngày 19-9-1972, trong lúc các chiến sỹ của đơn vị C130 tỉnh Thái Bình đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng tại bến phà II Long Đại thì máy bay Mỹ bất ngờ ném bom oanh tạc xuống khu vực bến phà, gây nên thiệt hại cho bến phà. Đặc biệt, đợt ném bom của máy bay Mỹ đã làm 15 chiến sĩ C130 hy sinh (7 nữ, 8 nam), trong đó có 3 chiến sĩ hy sinh khi đang vận chuyển hàng bằng thuyền từ bờ bắc sang bờ nam sông Long Đại; 12 chiến sĩ hy sinh ngay trên bờ của bến phà và trong hầm trú ẩn.

ben-pha-long-dai-quang-binh-3
Phà Long Đại thời kháng chiến chống Mỹ

Để bảo vệ bến phà Long Đại, ngoài Đại đội C16 còn có Tiểu đoàn 6 cao xạ, lực lượng dân quân tự vệ Xuân Ninh, Hiền Ninh, Long Đại, Bệnh viện huyện Lệ Ninh cùng tham gia cứu thương, điều trị cho thương bệnh binh là bộ đội, thanh niên xung phong ở khu vực này.

Ngày đêm chống Mỹ, bến phà là một trong những vị trí chiến lược quan trọng, phà Long Đại đã quả cảm chiến đấu và phục vụ chiến đấu với khẩu hiệu “Tất cả vì tiền tuyến! Tất cả vì miền Nam ruột thịt!” và “Mỗi chuyến phà thông là một chiến công góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước!”

Địa chỉ đỏ trong di tích đường Trường Sơn

Lịch sử dân tộc đã đi qua, nhưng trong tim của mỗi người con đất Việt có thể sẽ chẳng bao giờ quên những chiến công hào hùng một thời của các vị anh hùng

Nơi nằm xuống của các vị anh hùng

Trải qua biết bao giai đoạn khó khăn trong lịch sử để tiến đến con đường giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ Quốc. Không ít các anh hùng liệt sĩ đã phải hy thân mình, bỏ mạng nơi chiến trường để bảo vệ nước nhà. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh tài tình dù có ra đi mãi mãi nhưng trong mỗi người chiến sĩ vẫn rất anh dũng hiên ngang tự hào vì mang lại hòa bình cho dân tộc mai sau

Ngày 16-6-1972, tại bến phà Long Đại, 15 thanh niên xung phong quê Nghệ An đang tập hợp chào cờ trước lúc ra trận địa làm đường thông xe thì một trận bom của không quân Mỹ giội xuống làm cả 15 thanh niên xung phong hy sinh. Ba tháng sau, 16 chàng trai, cô gái thuộc lực lượng thanh niên xung phong Thái Bình đang tiếp sức cho phà Long Đại cũng hi sinh sau một trận bom ác liệt.

ben-pha-long-dai-quang-binh-4
Nơi khắc ghi các vị anh hùng đã nằm xuống mãi mãi

Đền tưởng niệm khắc ghi chiến công các anh hùng, liệt sĩ

Bằng tất cả tấm lòng tri ân tại bến phà Long Đại tỉnh Quảng Bình dưới sự ủng hộ góp sức từ những nhà tài trợ ngôi đền thờ các liệt sỹ đã được thành lập ra đời trong niềm hân hoan ủng hộ và một tấm lòng đầy thành kính của nhân dân tỉnh Quảng Bình.

ben-pha-long-dai-quang-binh-5
Đền tưởng niệm liệt sỹ

Các hạng mục thi công bao gồm: công trình đền thờ các liệt sỹ, tháp báo ân, tháp chuông và bia ghi công trong cụm gần 20 hạng mục trên diện tích 12ha hai bên bến phà Long Đại. Rất nhiều du khách và nhân dân địa phương đến tham quan cũng như dâng lên những nén hương thơm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ra đi trong công cuộc giành lấy độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc.

ben-pha-long-dai-quang-binh-6
Tháp Báo Ân tại đền tưởng niệm liệt sỹ
ben-pha-long-dai-quang-binh-7
Tháp chuông tại đền tưởng niệm liệt sỹ
ben-pha-long-dai-quang-binh-8
Vị trí đền chính ghi công các anh vị anh hùng liệt sỹ

QUA CẦU LONG ĐẠI

                                                           Đêm ấy đêm trăng

                         Chúng tôi hành quân qua phà Long Đại

                 Nơi mảnh bom thù dày hơn đá sỏi

                                Nơi trao tay mình tiền phương, hậu phương

      Nơi ấy ngã ba chiến trường

                          Nơi một tấm ván phà mấy trăm vết đạn.

                                             Thơ Vũ Đình Văn

Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại bến phà Long Đại, Quảng Bình đã được xây dựng để ghi nhớ công ơn của các anh hùng đã ngã xuống trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Được sống trong thời bình ngày nay chúng ta phải cảm thấy vô cùng hạnh phúc, nhiều thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương để giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc đã qua đi. Lòng yêu nước của thế hệ cha ông đi trước đã viết nên trang vàng truyền thống vì độc lập, tự do của các dân tộc. Thế hệ trẻ hãy tích cực lao động, học tập, viết tiếp bản anh hùng ca dân tộc bất khuất trong đấu tranh, năng động, sáng tạo, bản lĩnh xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.