Sông Long Đại – Vẻ đẹp hữu tình của du lịch Quảng Bình

Sông Long Đại Quảng Bình là nơi sông nước hữu tình. Đây là một trong những dòng sông nằm giữa phong cảnh nên thơ trữ tình nhất của Quảng Bình. Ai khi đã được ghé qua Quảng Bình và tới sông Long Đại thì không thể ngừng tấm tắc khen ngợi về vẻ đẹp của nó. Vẻ đẹp tuyệt sắc của thiên nhiên dành cho sông Long Đại quả thực có thể khiến người ta ngắm ngía mãi khó ngừng.

Những nét đặc trưng của sông Long Đại

Sông Long Đại có chiều dài khoảng 100km, uốn lượn mềm mại. Có lẽ chính vì vậy là cái tên Long Đại ra đời bởi còn được hiểu với nghĩa là Rồng Lớn. Sông bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường Sơn rồi hòa mình vào dòng chảy sông Kiên Giang đổ ra sông Nhật Lệ tiến ra biển. Trên thân hình to lớn của con rồng ấy có hơn 100 thác lớn nhỏ, độ dốc cao, nước chảy cuồn cuộn.

song-long-dai-quang-binh
Vẻ đẹp sông Long Đại với nhiều dấu ấn lịch sử

Từ xa xưa có người kể rằng, sông Long Đại được tạo ra nhờ có hai vị thân Tha Xa Vắn và Thơ Ly Chăn. Với mong muốn có một nguồn nước mát, sạch để lại cho con cháu, tưới tắm cây xanh, được uống nước sông mát lạnh và phụ vụ cho sinh hoạt. Nên có lẽ vì vậy mà đối vợi họ dòng sông Long Đại rất linh thiêng.

Sông Long Đại đã cùng quân và dân ta chiến đầu thật kiên cường, bất khuất. Con sông ấy đã oằn mình gánh chịu không biết bao nhiêu là bom đạn của kẻ thù. Nơi đây ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, những trận chiến đấu ác liệt với bao mồ hôi và máu của quân dân ta để giành được chiến thắng. 

song-long-dai-quang-binh-1
Khu đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại Quảng Bình (Ảnh: @nguyenchien73)

Khám phá cảnh đẹp sông Long Đại 

Trên dòng sông Long Đại có hai bến phà là bến phà Quán Hàu và bến phà Long Đại đã có từ xa xưa. Hai bến phà này gắn liền với cuộc chiến chống Mỹ của dân ta. Mỹ luôn nhằm vào đây để và tập trung bắn phá ác liệu vào chúng để cắt đường tiếp tế của miền Bắc cho chiến trường miền Nam khốc liệt lúc bấy giờ. 

Nhân dân ở quang vùng sông Long Đại luôn giữ khẩu hiệu anh hùng trong chiến đấu: “Xe chưa qua nhà không tiếc, đường chưa thông không tiếc máu xương”. Khẩu hiệu ấy thể hiện tinh thần bền bỉ, bất khuất của nhân dân và con sông chính là nơi ghi lại những dấu tích về quá khứ hào hùng của dân tộc.

song-long-dai-quang-binh-2
Vẻ đẹp hữu tình, thơ mộng khi đi ngược dòng sông Long Đại

Nếu đi về phía ngược dòng của sông Long Đại, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều những điều thú vị nơi đây. Dọc hai bờ sông đều có những bản làng sinh sống, họ là người Vân Kiều với những nét rất giản dị. Bên cạnh đó, người dòng sông còn có rất nhiều di tích lịch sử như đền tưởng niệm của anh hùng liệt sĩ Trường Sơn Bến phà Long Đại, Chùa Non-Núi Thần Đinh…

Đặc biệt không thể không nói đến những ngọn núi trùng trùng điệp điệp với nhiều hình thù tạo nên một bức tranh đẹp thu hút vô cùng. Dòng sông nước chảy cuồn cuồn và bên cạnh là dãy núi trùng điệp, đây quả là tuyệt tác của thiên nhiên tạo nên bức tranh thủy mặc. 

Nên tới sông Long Đại vào mùa nào đẹp nhất?

Nằm ở mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, Quảng Bình có 2 mùa đối lập là mùa khô diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8, thường có những đợt nắng nóng, khô hạn kéo dài, có khi lên đến 42 độ C. Mùa mưa kéo dài khoảng 7 tháng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Cao điểm mưa lớn, có khi xảy ra lũ quét và sạt lở đất nguy hiểm và tháng 9, 10, 11. 

song-long-dai-quang-binh-3
Hình ảnh khách du lịch vượt thác trên dòng Long Đại

Vì thế có lẽ khoảng thời gian đẹp nhất là vào giữa tháng 3 đến tháng 5 là đẹp nhất. Bởi đây là khoảng thời gian sau Tết Nguyên Đán, bạn có thể vừa du lịch ở những địa điểm xung quanh sông Long Đại, vừa có thể cắm trại bên dòng nước trong mát tại những bãi bồi rộng lớn. 

Xung quanh sông Long Đại là được bao quanh bởi núi và rừng cây nên nhiệt độ sẽ được giảm đi đáng kể. Vào mùa này thác Tam Lu có lưu lượng nước vừa phải bạn có thể chèo thuyền hay tắm thác là lựa chọn vô cùng hợp lí.

song-long-dai-quang-binh-4
Khám phá những trải nghiệm thú vị trên dòng sông Long Đại

Sông Long Đại bắt nguồn từ dãy Trường Sơn qua nhiều núi non hiểm trở rồi mới trở về đồng bằng qua nhiều làng mạc của đồng bào Kinh, Vân Kiều,… Sông Long Đại sau khi gặp Kiến Giang, hai con sông cùng kết hợp tạo nên con sông Nhật Lệ. Dòng sông Nhật Lệ có dòng chảy theo hướng Đông Bắc trước khi trở về với Biển Đông tại thành phố Đồng Hới. 

song-long-dai-quang-binh-5
Những nhánh nhỏ thác đổ xuống sông Long Đại nước chảy cuồn cuộn

Hướng dẫn đường đi đến sông Long Đại

Từ thành phố Đồng Hới, du khách sẽ di chuyển khoảng 50km qua con đường huyết mạch Hồ Chí Minh huyền thoại xuôi xuống phía Nam rẽ phải vào đường ĐT 10, đi thẳng sẽ đến được sông Long Đại. Đường đi đều được trải nhựa êm, quang cảnh xung quanh vô cùng đẹp khi được đi trên núi Trường, cây cối um tùm. Nếu đi ô tô chỉ mất 1 tiếng 30 phút.

song-long-dai-quang-binh-6
Phong cảnh rừng núi hùng vĩ ngay cạnh sông Long Đại

Còn để đến thác Tam Lu, từ khu vực cầu treo Cây Sú, chúng ta sẽ thuê xuồng nhôm vượt qua con thác cạn đi vào khu vực xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh để tới được thác Tam Lu.

Để đi đến sông Long Đại nhanh nhất, chúng ta nên lựa chọn ô tô hoặc xe khách bởi quãng đường khá xa với cung đường Hồ Chí Minh tuy được rải nhựa nhưng vẫn khá nguy hiểm bởi đường khá hẹp và quanh co yêu cầu nhưng tài xế cứng tay để đảm bảo an toàn. 

song-long-dai-quang-binh-7
Đền tưởng niệm của anh hùng liệt sĩ Trường Sơn Bến phà Long Đại

Chúng ta cũng có thể đến sông Long Đại bằng xe máy với những bạn trẻ yêu phượt. Ưu điểm của phượt là bạn có thể cảm nhận được không khí thoáng khi ở trên cao, nhiều khúc cua khúc khuỷu sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm khác lạ nhưng nếu bạn say xe thì bạn nên có sự chuẩn bị trước.

song-long-dai-quang-binh-8
Phong cảnh ngược dòng sông Long Đại

Còn khi đã đến sông Long Đại, bạn nên di chuyển bằng thuyền vỏ nhôm gắn máy cole, sau khoảng 2 giờ đồng hồ qua nhiều địa danh khá lạ như: Bến Hôi, Lùi, Bến Tiên,… sẽ đến thác Tam Lu. Sau quãng đường dài, được hòa mình với dòng thác, con nước trong lành hay trải nghiệm cảm giác mạnh bằng thuyền vượt thác thì còn gì bằng.