Ngọn hải đăng Nhật Lệ, Đồng Hới Quảng Bình

Ngọn Hải Đăng Nhật Lệ là một địa danh mang tính biểu tượng nằm ở tỉnh Quảng Bình của miền Trung Việt Nam. Nó như một hướng dẫn cho tàu thuyền đi vào cửa sông Nhật Lệ. Hãy cùng QBTravel khám phá ý nghĩa lịch sử, văn hóa và kiến trúc của ngọn hải đăng, cũng như các điểm du lịch khác ở các khu vực xung quanh ngọn Hải Đăng.

ngon-hai-dang-nhat-le-dong-hoi (2)
Ngọn Hải Đăng Nhật Lệ

Ngọn hải đăng nằm trên bờ phía bắc của cửa biển Nhật Lệ ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Chức năng chính của nó là phục vụ như một đèn hiệu cho khu vực ven biển, chỉ ra vị trí của cửa sông Nhật Lệ và giúp tàu thuyền di chuyển an toàn trong và ngoài sông. Ngọn hải đăng này đã là một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng hàng hải của địa phương trong nhiều năm và nó tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho thuyền viên trong khu vực.

Trong thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam, người Pháp đã xây dựng ngọn hải đăng Nhật Lệ vào năm 1890 để đánh dấu lối vào sông Nhật Lệ. Ngọn hải đăng ban đầu được làm bằng gạch và có chiều cao 18 mét. Thật không may, ngọn hải đăng đã bị phá hủy trong Chiến tranh Việt Nam năm 1954 và sau đó được xây dựng lại vào năm 1975.

ngon-hai-dang-nhat-le-dong-hoi (3)
Di tích trải qua hơn một thế kỷ

Tháp hình trụ hiện tại được làm bằng bê tông cốt thép đứng ở độ cao 33 mét và có các dải màu đỏ và trắng xen kẽ, làm cho nó dễ dàng nhận ra từ xa. Tháp hải đăng phát ra ánh sáng mạnh có thể nhìn thấy từ vài dặm. Du khách có thể leo lên chân của ngọn Hải Đăng để ngắm nhìn toàn cảnh bờ biển Nhật Lệ và các khu vực xung quanh.

Ngọn hải đăng Nhật Lệ đóng một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân sống ở khu vực xung quanh. Ngư dân địa phương và gia đình của họ dựa vào ngọn hải đăng để hành nghề biển, vì nó giúp họ di chuyển an toàn qua vùng biển và tránh những tảng đá và rạn san hô nguy hiểm. Ngọn hải đăng cũng là một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Bình, cung cấp tầm nhìn đẹp và cơ hội tìm hiểu về lịch sử văn hóa địa phương của người dân Đồng Hới Quảng Bình.

ngon-hai-dang-nhat-le-dong-hoi (1)
Độ cao 33m giúp du khách có thể khám phá toàn cảnh biển Nhật Lệ

Du khách đến khu vực này có thể trải nghiệm lối sống truyền thống của người dân địa phương tại một số làng chài nhỏ xung quanh ngọn hải đăng. Các làng chài quanh ngọn Hải Đăng như làng chài Bảo Ninh, Hải Thành, làng chài Quang Phú, làng chài Nhân Trạch, với những ngôi nhà nhỏ và thuyền, du khách có thể nhìn thấy những ngư dân đang làm việc, kéo theo việc đánh bắt cá và tôm cua của họ. Du khách luôn được chào đón để nếm thử các món ăn địa phương và tham gia vào các hoạt động truyền thống như câu cá, đi biển gần bờ và đóng thuyền.

Thành phố Đồng Hới nổi tiếng với ngọn Hải Đăng Nhật Lệ tuyệt đẹp, nhưng còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác có giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt. Du khách có thể tìm hiểu về di tích lịch sử Đồng Hới Quảng Bình qua các di tích Quảng Bình Quan, khám phá di tích khảo cổ hồ Bàu Tró, chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Suốt hay thưởng thức tinh hoa văn hóa tại bảo tàng thành phố và quảng trường Hồ Chí Minh. Những điểm tham quan này không chỉ đem lại trải nghiệm mới mẻ cho khách du lịch mà còn là biểu tượng đặc trưng của Đồng Hới – một thành phố cao đẹp và rực rỡ.