Bến Phà Gianh – Khu di tích lịch sử trên sông nước Quảng Bình

Bến phà Gianh được biết đến như một di tích lịch sử lâu đời có tại tỉnh Quảng Bình bởi vì nơi đây đã chứng kiến biết bao trận đấu uy hùng, lẫm liệt của người dân xứ Quảng Bình. Ngày nay bến phà sông Gianh đã thay mình đổi áo thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Hãy cùng xem qua bài viết sau đây để biết thêm về bến Phà Gianh bạn nhé.

Vị trí và dấu ấn lịch sử của bến Phà Gianh

Bến Phà Gianh có vị trí đắc địa nằm ở phía cuối của con sông Gianh, tính từ phía tây thì cách xa cửa biển khoảng 2 km cho đến 5 km. Chính vì lý do này mà có thể nói rằng giao thông ở đây thuận lợi, dù là đường thủy hay là đường bộ.

Khi xưa vì cơ sở kỹ thuật, máy móc vẫn chưa phát triển như hiện nay thì quân dân ta đã lợi dụng điểm mạnh về tự nhiên của sông Gianh để tham chiến. Sông Gianh có những đặc điểm thuận lợi như sông có bề rộng lớn, khi giao tranh thì phần bờ sông trống trải giúp tạo nên sự cản trở, khó khăn đối với quân địch. Tuy nhiên cũng vì địa hình chia cắt mà kẻ thù đã nhiều lần vịn vào đây để thực hiện âm mưu của chúng.

ben-pha-gianh-xua
Hình ảnh của bến phà Gianh xưa

Nếu như đã từng đọc ở đâu đó trong tài liệu về lịch sử nước nhà thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng con sông này chính là giới tuyến phân định hai miền Bắc và Nam. Do đó nỗi đau và ký ức của nhân dân hai bên bờ sông vẫn còn in đậm cho đến tận ngày hôm nay.

Nơi đây đã chứng kiến biết bao chiến thắng lẫy lừng như thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống Pháp khi quân Pháp đánh chiếm Quảng Bình dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh và của Đảng Cộng sản Việt Nam.

ben-pha-gianh-quang-trach-quang-binh
Bến phà Gianh ngày nay vẫn lưu giữ dấu vết hào hùng lịch sử

Tuy nhiên đến năm 1960 khi bến phà Gianh Quảng Bình cũ bộc lộ nhiều khuyết điểm thì đã được xây bến phà Gianh mới ở phía đầu nguồn của con sông. Ngày nay người ta gọi bến phà mới là bến phà II để phân biệt với bến phà I cũ. Quy mô của bến phà sông Gianh II cũng to lớn hơn so với bến phà cũ.

Ban ngày khi mặt trời ló dạng thì việc vận chuyển pháo là không thể vì sẽ bị quân địch bắt gặp. Do đó phải tính toán rất cẩn thận để làm sao cho phà chỉ được lơ lửng trên con sông mà không bị chìm xuống nước. Khi màn đêm xuống, cũng là lúc đưa phà lên để hoạt động vận chuyển vũ khí, nhờ đó mà đánh lừa được rất nhiều máy bay của quân địch và thực hiện thành công nhiệm vụ vận chuyển.

ben-pha-gianh-quang-binh-2
Bến phà Gianh xưa còn là nơi trung chuyển vũ khí

Bằng sự tận dụng triệt để cả hai bến tàu và tinh thần chiến đấu quả cảm, không ngừng nghỉ thì bến phà Gianh luôn luôn tiếp sức mạnh mẽ cho một nửa đất nước ở miền Nam thân thương. Các chuyến tàu thuyền ở bến phà Giành chở đi lương thực, dụng cụ tiếp tế và mang cả niềm tin yêu của hậu phương miền Bắc.

Các chiến sĩ ở bến phà sông Gianh Quảng Bình đã đóng góp hết tất cả sức lực cho giao thông nơi đây được thông suốt, an toàn. Nhiều tấm gương đã dũng cảm, hy sinh cho thấy được rằng anh hùng không chỉ có ở chiến trường mà còn xuất hiện ở hậu phương với mặt trận của giao thông, vận tải.

Bến Phà Gianh ngày nay ra sao?

Bến phà Gianh Quảng Bình đã trải qua bao năm tháng oanh liệt, thấm đẫm mồ hôi, xương máu để thống nhất quốc gia. Chính vì vậy mà nơi đây có thể được gọi là di tích lịch sử ở Quảng Bình hàng đầu, xứng đáng được nhiều người biết đến và ghé thăm. Với con số cụ thể là đã có 47 chiếc phà chìm theo dòng nước xuống phần đáy sông, và hy sinh của 178 chiến sĩ nơi này, đã chứng minh bến phà Gianh là minh chứng rõ ràng, chiến tích của lịch sử.

ben-pha-gianh-quang-binh-3
Ngày nay, bến phà Gianh vẫn còn giữ y nguyên vẻ đẹp thuở đầu

Ngày nay tuy bến phà Gianh đã bị bao phủ bởi bụi khói mờ nhưng nó lại là nơi ghi dấu của những thợ làm cầu đã tạo nên, sự gìn giữ của người dân đất Quảng Bình và mồ hôi, công sức, nước mắt của chiến sĩ đã chiến đấu đến những giây phút cuối cùng.

Bến sông Gianh là nơi chứng minh cho đội ngũ xây dựng của nước ta từ xa xưa đã có tay nghề cao, lành nghề và là sự kết hợp của kỹ thuật giữa Việt Nam với kỹ thuật của Pháp.

ben-pha-gianh-quang-binh-4
Bến phà sông Gianh vào lúc bình minh

Ngày nay, bến phà Gianh đã được tỉnh Quảng Bình ghi nhận là di tích lịch sử và các chiến sĩ đóng góp cho chiến thắng cũng được phong tặng nhiều danh hiệu khác nhau vì đã hy sinh sức trẻ, thanh xuân cho độc lập, thống nhất quê hương. Tuy có những chiến sĩ vô danh, nhưng vẫn luôn ghi nhớ trong tim của người Quảng Bình với hình ảnh đẹp nhất.

Du lịch đến bến phà sông Gianh sẽ giúp bạn có những cung bậc xúc cảm khác nhau, đưa bạn về miền ký ức của những năm tháng chiến đấu oai liệt của nhân dân ta. Đây cũng là dịp biết thêm về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của sông Gianh và thêm hiểu, thêm yêu về lịch sử cha ông ta. Một nơi như vậy rất phù hợp cho chuyến đi trải nghiệm và học tập của các em học sinh hay tập thể nào đó.

Không những được thấy công trình xây dựng lâu đời mà còn được nhìn ngắm dòng sông Gianh xanh, hít thở làn gió mát sẽ khiến tâm hồn được thư giãn, dễ chịu hơn nhiều đúng không nào. Hãy đến bến phà sông Gianh để trải nghiệm sự thư thái, êm đềm như này sau những giờ học tập, làm việc vất vả nhé.

ben-pha-gianh-quang-binh-6
Bến phà Gianh tươi đẹp ngày nay

Trên đây thông qua những thông tin cần thiết thì QBTRAVEL đã giúp bạn hiểu thêm về bến phà Gianh. Chỉ là một địa điểm nhưng lại chứa đựng rất nhiều tâm huyết, sức lực và cả thanh xuân của nhiều con người Quảng Bình. Hãy ghé thăm nơi đây để được trải nghiệm bến phà lịch sử hàng chục năm này nhé.