Sông Gianh Quảng Bình – Tham quan dòng sông gắn liền với lịch sử

Nhắc đến vùng đất Quảng Bình không thể không nhắc đến con sông đã trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân nơi đây – Sông Gianh. Dòng sông mang trên mình vẻ đẹp biểu tượng của Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến du lịch của rất nhiều du khách với mong muốn được hòa mình với thiên nhiên. Hãy cùng QBTravel khám phá những thông tin hữu ích về Sông Gianh Quảng Bình để có được một chuyến du lịch thật lý thú tại nơi đây.

Giới thiệu sông Gianh Quảng Bình

Sông Gianh ở đâu của Quảng Bình?

Sông Gianh là dòng sông thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình phát nguyên từ bốn đầu nguồn: nguồn Nan, nguồn Son, nguồn Trổ và nguồn Nậy. Con sông này được hình thành từ đỉnh Pi cô của rặng Giăng Màn cao 2017 m thuộc dãy núi Trường Sơn hiểm trở hùng vĩ, tạo ra nhiều ghềnh thác rồi đổ ra biển Đông.

song-gianh-quang-binh
Hùng vỹ Sông Gianh Quảng Bình

Với chiều dài 152km, dòng sông đi qua địa phận của bốn huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch và Quảng Trạch. Càng chảy về phía cửa biển sông Gianh càng hẹp lại và đón nhận thêm dòng nước từ con sông nhỏ có tên gọi Rào Chùa hay còn gọi là Rào Bồ Khê ở phía nam cửa lạch.

Khởi nguồn của sông Gianh 

Sâu trên miền cao nơi bắt nguồn của sông Gianh là hai xã Dân Hóa và Trọng Hóa, vùng đất có những dân tộc như Khùa, Mày, Trì, Thổ, Nguồn, Kinh sinh sống và lao động. Đó cũng là nơi xuất hiện khe Nước Rụng, điểm khởi nguồn của dòng sông chứa đựng niềm tự hào của người dân Quảng Bình.

song-gianh-quang-binh-1
Sông Gianh khởi nguồn từ dãy núi Trường Sơn

Theo những người Mày lớn tuổi nhất ở xã Dân Hóa, sở dĩ khe nước đó có tên gọi là Nước Rụng là bởi ở đó, vô số những giọt nước tinh khiết nhỏ như sương từ đỉnh núi Pi cô đã rơi xuống mà tạo thành một dòng suối nhỏ. 

Đó là ngọn nguồn đầu tiên của sông Gianh Quảng Bình được người dân trong vùng gọi là Rào Nậy, có nghĩa là nguồn lớn của con sông linh thiêng. Theo truyền thuyết của người Mày, đây chính là nơi trời đất gặp gỡ, chốn cư ngụ của các vị thần tiên. 

Sông Gianh Quảng Bình – chứng nhân của lịch sử dân tộc

Theo dòng lịch sử, sông Gianh còn được biết đến với tên gọi Đại Linh Giang, có nghĩa là dòng sông linh thiêng của Quảng Bình. Đây chính là ranh giới giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh (1570 – 1786), nơi chứng kiến và hứng chịu xung đột vũ trang suốt gần nửa thế kỷ đằng đẵng.

song-gianh-quang-binh-2
Dòng sông mang trên mình chứng tích lịch sử

Bờ Bắc của con sông là chợ Ba Đồn, nơi quân Trịnh mua bán lương thực và trao đổi hàng hóa. Bờ nam lại là những thành lũy chắc chắn cho Đào Duy Từ tổ chức xây dựng như lũy Thầy dài 18km và lũy Trường Dục dài 10km. Một số di tích thành quách được xây dựng thời Trịnh Nguyễn vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Cho đến những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, sông Gianh một lần nữa nằm trong tọa độ bắn phá của bom đạn chiến tranh. 

song-gianh-quang-binh-3
Vẻ đẹp yên bình của sông Gianh sau bao thăng trầm lịch sử

Cảng sông Gianh được biết đến là điểm xuất phát của tuyến vận tải đường Hồ Chí Minh trên biển, nơi những con tàu không tên không tuổi ngày đêm cảm tử xuôi dòng mang theo sức người sức của hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Cũng bởi lẽ đó mà đế quốc Mỹ đã điên cuồng đánh phá cửa ngõ chiến lược này bằng những vũ khí hiện đại.

Khám phá vẻ đẹp xuyên suốt Quảng Bình qua chiều không gian sông Gianh

Vẻ đẹp diệu kỳ của sông Gianh Quảng Bình

Giữa hàng ngàn dòng sông trải dài trên khắp đất nước Việt Nam, sông Gianh là con sông duy nhất chỉ chảy qua một tỉnh. Ngoài sông Gianh, Quảng Bình còn bốn hệ thống sông chính khác là sông Roòn, sông Lý Hòa, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Tuy nhiên sông Gianh vẫn được coi là con sông lớn nhất mang vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Quảng Bình.

Khi thủy triều dâng cao, từng đợt sóng vỗ vào vách đá qua nhiều năm tháng tạo nên những phần lèn đứt ăn sâu vào núi đá, một cảnh tượng huyền bí và kỳ thú khó có thể thấy được ở một con sông nào khác. Đây cũng chính là nét đặc sắc khiến sông Gianh trở thành một địa điểm du lịch được nhiều du khách cực kỳ yêu thích.

Nước sông Gianh lững lờ một màu xanh trong vắt hòa cùng với sắc nước hương trời, núi non trùng điệp đã tạo nên cho nơi đây một vẻ đẹp diệu kỳ khó cưỡng, trở thành cảm hứng thi ca của biết bao tao nhân mặc khách từng dừng chân.

song-gianh-quang-binh-4
Vẻ đẹp trời cho của dòng sông biểu tượng vùng đất Quảng Bình

Quãng sông được đánh giá đẹp nhất ở đây là khúc trung lưu chạy dài từ chân ga Lệ Sơn lên đến cầu Chợ Gát. Sông quãng này không rộng như ở hạ lưu, không hẹp như phần thượng nguồn, lòng sông vừa phải, nước chảy lững lờ mang dáng vẻ yên bình, dịu dàng hiếm có.

Đôi bờ sông Gianh

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, sông Gianh trở về với dáng vẻ dịu dàng êm đềm giữa lòng Quảng Bình nên thơ. Dọc hai bờ từ cửa lạch đến thường nguồn là một màu xanh biếc của những ruộng lúa, nương khoai cùng không khí đầm ấm của xóm làng đông vui quây quần.

song-gianh-quang-binh-5
Làng xóm quây quần hai bên bờ sông Gianh Quảng Bình

Đôi bờ sông Gianh có rất nhiều làng nghề, làng văn hóa chuyên sản xuất những mặt hàng thủ công truyền thống đặc sắc. Xuôi thuyền trên sông Gianh, du khách cũng sẽ có cơ hội tham quan và trải nghiệm các làng nghề truyền thống nơi đây.

Một trong những nhánh con của sông Gianh – Nàng thơ “Sông Son”

Sông Gianh bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, chảy qua nhiều vùng đá vôi hiểm trở góp phần hình thành nên những hang động đá vôi tuyệt đẹp. Trong số các nhánh sông phải kể đến sông Son nổi tiếng chảy qua hang động Phong Nha.

Sông Son mang vẻ đẹp nguyên sơ trữ tình. Nước sông trong vắt một màu uốn lượn giữa những dãy núi đá vôi với nhiều hình dạng kỳ thú đã tạo nên cho nơi đây một vẻ đẹp độc đáo hút hồn du khách đến tham quan.

song-gianh-quang-binh-6
Vẻ đẹp non nước hữu tình của Sông Son

Đặc biệt tại sông Son còn có di tích lịch sử bến phà Xuân Sơn, vùng đất trước đây từng là trọng điểm bắn phá của giặc Mỹ. Để đảm bảo thông phà, thông tuyến, nhiều cán bộ chiến sĩ, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu và chấp nhận hy sinh để đảm bảo cho các phương tiện kịp thời chi viện cho tiền tuyến

Cầu sông Gianh Quảng Bình

Để thuận lợi cho việc đi lại của người dân, cuối năm 1998 công trình xây dựng cầu sông Gianh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là cây cầu bắc ngang sông Gianh nằm trên quốc lộ 1A tỉnh Quảng Bình.

song-gianh-quang-binh-7
Công trình cầu sông Gianh nằm trên Quốc lộ 1A

Cầu Gianh dài gần 750m, đầu cầu phía Bắc thuộc phường Quảng Thuận thị xã Ba Đồn, đầu cầu phía Nam thuộc xã Hạ Trạch huyện Bố Trạch. Đến với sông Gianh, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng chiếc cầu trắng ngà mảnh mai như chiếc lược cài vào mái tóc xanh của dãy Trường Sơn xanh ngút ngàn. 

Kinh nghiệm du lịch sông Gianh Quảng Bình

>>> Xem thêm kinh nghiệm du lịch Quảng Bình

Nên đi bằng phương tiện gì?

Lựa chọn tiết kiệm nhất để di chuyển đến Quảng Bình chính là sử dụng xe khách. Nếu xuất phát từ Hà Nội bạn sẽ mất khoảng 10-12 tiếng để đặt chân đến Quảng Bình. Tuy nhiên nếu bạn ở các tỉnh xa hơn và muốn tiết kiệm thời gian tối đa thì có thể lựa chọn máy bay để có một chuyến du lịch thuận lợi nhất.

Để di chuyển đến sông Gianh nói riêng và thăm thú thêm các địa điểm du lịch khác ở Quảng Bình nói chung bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe ô tô Quảng Bình có lái hoặc tự lái nếu đi theo nhóm đông thành viên. Nếu đi một mình hoặc theo nhóm ít người thì việc thuê một chiếc xe máy và vi vu khắp nơi cũng là một lựa chọn không tồi.

song-gianh-quang-binh-8

Du lịch sông Gianh nên đi vào mùa nào?

Từ khoảng tháng 3 cho đến tháng 8 hằng năm là khoảng thời gian lý tưởng để du lịch Quảng Bình nói chung và khám phá sông Gianh nói riêng. Bởi vì khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau thời tiết ở Quảng Bình khá bất lợi, thường xảy ra mưa bão.

song-gianh-quang-binh-9
Chắt chắt sông Gianh là món ăn đặc sắc đậm chất Quảng Bình

Vào mùa hè thời tiết Quảng Bình khá nắng nóng nhưng rất thuận lợi cho việc thăm thú các hang động đá vôi hai bên bờ sông Gianh. Thời điểm này cũng là mùa của chắt chắt sông Gianh, một món ăn dân dã lạ miệng không thể không thử khi đến với Quảng Bình.

Các hoạt động du lịch trên sông Gianh

Du thuyền trên sông Gianh

Đến với sông Gianh Quảng Bình, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm tuyến du lịch đường sông để khám phá những thắng cảnh đẹp đẽ trên sông cùng sự sầm uất đông vui những làng nghề hai bên bờ. Xuôi thuyền giữa sông Gianh, thưởng ngoạn cảnh sắc non nước hữu tình của vùng đất đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của dân tộc. 

song-gianh-quang-binh-10
Hoạt động du lịch đặc sắc tại Sông Gianh Quảng Bình

Thưởng thức đặc sản Quảng Bình bên bờ sông Gianh

Không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ, trữ tình nơi đây, du khách khi khám phá sông Gianh còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn từ chính tay người dân chế biến. Như bánh tráng hay cháo canh mang hương vị miền quê độc đáo chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách khi đến với nơi đây. 

song-gianh-quang-binh-11
Món cháo canh dân dã của người dân Quảng Bình

Với tất cả những lý do đó, sông Gianh – con sông gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, mang trên mình vẻ đẹp kỳ diệu của tạo hóa này xứng đáng là một điểm dừng chân không thể thiếu đối với những người muốn khám phá mảnh đất Quảng Bình nên thơ. Sông Gianh Quảng Bình chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những phút giây hòa mình vào thiên nhiên thật khó quên và đầy ý nghĩa.