Lịch sử khám phá và những phát hiện mới tại Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là điểm đến thu hút nhất khi du lịch tại Quảng Bình. Lý do không chỉ nằm ở vẻ đẹp thần tiên mà nơi đây còn có hệ sinh thái tươi xanh và không khí trong lành. Do đó rất nhiều du khách coi đây như là một nơi chốn để tìm về mỗi khi muốn nghỉ ngơi. Hơn nữa, hang động được ví là hoàng cung trong lòng đất với vẻ đẹp kỳ vĩ và tráng lệ nguy nga. Vậy bạn hãy khám phá thêm về lịch sử và những phát hiện mới nhất tại đây.

lich-su-kham-pha-va-nhung-phat-hien-moi-tai-dong-thien-duong-(3)
Khám phá lịch sử hang Động Thiên Đường.

Giới thiệu Động Thiên Đường

Động Thiên Đường được biết đến là hang động thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo đó hang động có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ được tạo nên bởi sự kết hợp của thạch nhũ hàng ngàn năm tuổi. Chưa kể, cảnh đẹp tại đây được các chuyên gia đánh giá, công nhận là vẻ đẹp tuyệt nơi trần thế. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất để cho khách du lịch luôn tìm đến Động Thiên Đường dù phải trải qua đoạn đường khá xa.

Động Thiên Đường được chia làm nhiều cung, mỗi cung rộng lớn lên đến 150m. Phải nói đến hệ thống thạch nhũ trong hang động vô cùng đa dạng và phong phú về giá trị địa chất. Có thể kể đến hang động có một số cái tên mỹ miều như: Thạch Hoa Viên, Thỏ Ngọc, Cung Giao Trì, Tháp Liên Hoa, Quần Tiên Hội Tụ,…

lich-su-kham-pha-va-nhung-phat-hien-moi-tai-dong-thien-duong-(1)
Những khối thạch nhũ là đặc trưng riêng biệt của hang động

Xem thêm: Kỳ quan đá và hình thù tuyệt đẹp trong Động Thiên Đường

Bước vào hang động du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tráng lệ của kỳ quan thiên nhiên được tạo hóa ban tặng. Bên cạnh đó, Động Thiên Đường còn có cấu trúc huyền ảo khiến những người khám phá lạc vào một thế giới mới. Có lẽ ngoài những cảm giác choáng ngợp thì bạn sẽ có những trải nghiệm riêng, phát kiến riêng trong hệ sinh thái thạch nhũ đẹp lạ lùng này.

Những khám phá đầu tiên và nhà thám hiểm tại Động Thiên Đường

Dù cho mới được phát hiện ở Quảng Bình nhưng Động Thiên Đường chính là quần thể hang động lớn nhất trên thế giới. Hệ thống hang động phát hiện vào năm 2005 bởi các nhà khoa học thuộc hiệp đội của nước Anh. Song song đó là nhờ sự giúp đỡ của người dân địa phương mới tìm kiếm nên một hang động đẹp tuyệt trần có thật.

Động Thiên Đường Quảng Bình được phát hiện bởi một người đàn ông địa phương tên Hồ Khanh. Ngay lúc này 5km đầu tiên của hang động thì các nhà thám hiểm đã khám phá vào năm 2005. Sau đó toàn bộ 31 km của địa điểm đã được nhà thám hiểm Anh tiếp tục tìm kiếm và công bố. Từ đây chuyên gia cho biết khu du lịch này dài 31km và dài hơn động Phong Nha.

Mặt khác, hang động Động Thiên Đường sở hữu những thành đá vôi tuyệt đẹp. Đặc biệt, ở năm 2012 một loại bọ cạp mới có tên là Vietbocap đã được tìm thấy ở đây. Vậy nên các nhà thám hiểm người Anh đã vô cùng ấn tượng với nhũ đá, măng đá và sinh vật tuyệt đẹp bên trong hang động. Vì thế họ đã đặt tên cho nó là Động Thiên Đường.

lich-su-kham-pha-va-nhung-phat-hien-moi-tai-dong-thien-duong-(2)
Địa điểm được phát hiện đầu tiên vào năm 2005

Ngay từ khi được phát hiện địa điểm đã thu hút được sự chú ý của nhà khoa học, cộng đồng khách du lịch, nhà thám hiểm,… Mặc dù được phát hiện vào năm 2005 nhưng đến năm năm sau qua quá trình cố gắng khám phá, mở đường xây dựng thì Động Thiên Đường đã được mở cửa vào tháng 9/2011. Nhờ vào công cuộc nghiên cứu cực khổ của tiến sĩ Howawd Limbert và người dân địa phương đã phát hiện ra một kỳ tích nằm sâu trong lòng đất.

Những phát hiện đáng chú ý khi tham quan khu du lịch Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là một sự ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Du khách phải đi qua các bậc đá, dưới những tán cây xum xuê tươi mát bạn sẽ bắt gặp một cửa động rất hẹp. Đây chính là kết quả mà tạo hóa đã dành cho miền đất nơi đây.

Xem thêm: Khám phá hệ sinh thái độc đáo trong Động Thiên Đường – Quảng Bình

Đầu tiên khi thoạt nhìn bạn không thể tưởng tượng được ở dưới cánh cửa bé nhỏ đó lại là một hang động khổng lồ về diện tích. Bước theo lối cầu thang gỗ khoảng 15m mới được xây dựng gần đây bạn sẽ thấy như một không gian mới được mở ra. Qua đây hang động sẽ có muôn vàn ngọn thạch nhũ rủ xuống như ngọn đèn rực rỡ sắc màu. Thậm chí du khách sẽ có bất ngờ nối tiếp bất ngờ.

Ẩn mình trong lòng núi đá và chìm sâu trong lòng đất Động Thiên Đường là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa lớn trên thế giới. Nếu như ở trên mái vòm là gothic văn hóa của phương Tây thì ở ngay dưới là hình tượng sống động của phương Đông. Từ hệ thống cung cấp điện đến những kết cấu làm sống lại những giai đoạn lịch sử hào hùng được biểu hiện bên trong hang động.

Xem thêm: Văn hóa và huyền thoại Động Thiên Đường Quảng Bình

Đặc biệt, có những không gian hình khối khiến bạn sẽ tưởng tượng đến Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Động Thiên Đường có có những cột thạch nhũ tượng hình mái nhà Rông, cung Giao Trì của Ngọc Hoàng,… Vào sâu bên trong du khách sẽ bắt gặp tượng phật bà Quán thế âm, bên kia là Đức mẹ Maria. Hay hang động còn là hình ảnh của ba vị thần Phúc – Lộc – Thọ.

lich-su-kham-pha-va-nhung-phat-hien-moi-tai-dong-thien-duong-(4)
Động Thiên Đường được chú ý nhờ những đường nét của thạch nhũ nổi bật

Các cuộc thám hiểm hiện đại tại hang Động Thiên Đường

Động Thiên Đường được phát hiện lần đầu bởi hiệp hội Hoàng Gia Anh vào năm 2005. Tiếp theo năm 2011 được tập đoàn Trường Thịnh đầu tư và đưa vào hoạt động. Với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, hang động đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận 2 danh hiệu lớn là: Động khô dài có hệ thống đá thạch nhũ độc đáo nhất và hang động có cầu gỗ dài nhất trên Việt Nam.

lich-su-kham-pha-va-nhung-phat-hien-moi-tai-dong-thien-duong-(5)
Hang động có cầu gỗ dài nhất Việt Nam.

Không những vậy vào ngày 20/7/2019 hang động tiếp tục được cả thế giới chú ý với chiếc kỷ lục đáng giá. Hội đồng kỷ lục Châu Á xác lập Động Thiên Đường là hang động có hệ thống măng đá, thạch nhũ độc đáo nhất Châu Á. Sự kiện này khẳng định địa điểm thực sự là một nơi du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn cả khu vực thế giới. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn mày mò tìm kiếm nhằm phát hiện ra những điều quý báu còn sót lại bên trong hang động.

Họ sẽ tiếp tục con đường khám phá và nghiên cứu để mang đến những điểm mới lạ mà chỉ có ở Động Thiên Đường. Được tìm ra vào năm 2005 nhưng hiện nay hang động chỉ mới được khai thác ở đoạn đầu tiên chừng 1km và 6km. Điều này chứng tỏ những gì mà bạn chứng kiến chỉ là góc nhỏ trong suốt chiều dài tận 31,4km của hang động. Đặc biệt sẽ còn cần nhiều lần quay trở lại để tiếp tục cuộc hành trình khám phá những cảnh quan cũng như văn hóa thiên đường nơi đây.

Xem thêm: Du lịch Động Thiên Đường – Vẻ đẹp tựa hoàng cung trong lòng đất

Với những thông tin thú vị về lịch sử khám phá của Động Thiên Đường thì bạn thấy rằng nơi đây không chỉ đẹp về địa chất mà còn mang nét đẹp văn hóa Việt Nam. Nếu bạn có đam mê khám phá hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về lịch sử động và những phát hiện mới tại hang động đẹp bậc nhất tại Quảng Bình.