Trận địa pháo Quang Phú – Điểm đến mang dấu ấn lịch sử tại Quảng Bình

Trận địa pháo Quang Phú ngày xưa là nơi không ngớt tiếng súng và ghi dấu biết bao chiến công lừng lẫy của bộ đội ta. Ngày nay trận địa pháo này đã dần trở thành một điểm du lịch giúp chúng ta cảm nhận được âm hưởng hào hùng, lịch sử của cha ông đã chiến đấu vì Tổ Quốc. Để biết thêm về trận địa pháo Quang Phú tại Đồng Hới Quảng Bình, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Vị trí và lịch sử của trận địa pháo Quang Phú

Trận địa pháo là một khu vực có sắp xếp nhiều pháo để cho lực lượng pháo binh sử dụng. Đây là nơi vừa được sử dụng để bảo đảm sự an toàn cho quân ta cũng như tấn công đáp trả lại quân thù. Một trận địa pháo thường được xây dựng kèm với hầm trú ẩn và đài quan sát, được thiết lập rất kiên cố, vững chắc, thích hợp cho quá trình chiến đấu lâu dài của quân đội ta.

Trận địa pháo hiện nay tọa lạc ở xã cùng tên đó là Quang Phú (khi xưa được biết với cái tên là Lộc Ninh). Đây là một xã nằm ở phía ven biển và được biết đến là người dân có truyền thống yêu nước, đấu tranh bất khuất. Đặc biệt là vào thời điểm cả nước đang dốc hết sức lực chống lại quân Mỹ, cứu quốc thì xã Lộc Ninh luôn luôn giương cao ngọn cờ và nỗ lực hết sức để chống đối với đường đi nước bước của kẻ thù.

Tận dụng địa hình đặc biệt ở vùng đất này mà ngay từ những năm đầu, quân ta đã dốc sức xây dựng địa hình trận địa. Vào năm 1964 thì quân ta đã dự tính xây dựng một hệ thống phòng thủ gồm có hầm pháo bê tông, lô cốt dọc theo phía hướng ra biển. Để thuận lợi cho việc ẩn nấp, bảo đảm tính mạng an toàn thì cũng xây dựng hầm trú. Cùng với mỗi hầm, đều có dựng nên một đài quan sát cao tới hơn 2m.

tran-dia-phao-quang-phu-quang-binh
Trận địa pháo đầy oai nghiêm ở Quang Phú, Đồng Hới, Quảng Bình

Ở trận địa pháo Quang Phú quân ta đã cực kỳ dũng cảm và bắn rơi nhiều máy bay, thiêu rụi tàu thuyền của quân địch. Chính những thắng lợi này đã tạo bước đà để dẫn đến một sự nghiệp lớn lao hơn đó chính là thống nhất 2 miền Nam Bắc thành một đất nước toàn vẹn, không còn sự chia cắt. Trận đánh ở trận địa pháo Quang Phú có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng, góp phần đem lại thành công cho nước ta.

tran-dia-phao-quang-phu-quang-binh-
Bia tưởng niệm tại trận địa pháo Quang Phú

Dù đã qua đi biết bao năm trời, gác bỏ đi đau thương. tiếng bom súng nhưng trận địa pháo Quảng Phú Quảng Bình vẫn còn y nguyên hình hài ban đầu và là minh chứng rõ ràng, mang giá trị lịch sử về một thời đại anh hùng. Và ngày nay trận địa pháo này đã phát triển trở lại thành một điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng với du khách ghé thăm không chỉ là người trong và còn thu hút khách nước ngoài.

Trải nghiệm lịch sử tại trận địa pháo Quang Phú

Khi đến trận địa pháo Quang Phú thì bạn sẽ có thể dễ dàng bắt gặp các hệ thống hầm và hào được xây dựng dọc theo đường ven biển Quang Phú. Đây là nơi lưu trú kiên cố và bảo đảm được sự an toàn cho bộ đội nước ta. Khi đi xuống các bậc thang thì bạn có thể xem được hầm pháo xưa. Trong hầm pháo thì các lô cốt hình tròn và nửa hình tròn, có lỗ thông hơi và lối ra vào, bạn có thể thấy được chỗ đặt súng đó chính là những chiếc lỗ châu mai.

tran-dia-phao-quang-phu-quang-binh-1
Trận địa pháo Quang Phú nằm ven biển Quang Phú – Quảng Bình

Đài quan sát của hầm pháo Quang Phú cao hơn 2m dùng để quan sát kẻ thù từ nơi xa dễ dàng và an toàn. Ngoài ra các hào giao thông có đóng tre, đóng gỗ cũng được đào sâu hơn so với mặt đất lên đến tận 2m. Vì ở vùng ven biển nên trận địa pháo Quang Phú Quảng Ninh là trận địa pháo “đầu sóng ven gió”.

Vì hầm pháo được xây dựng trên các đồi các cao nên nó thường được mọi người gọi với cái tên thân thương đó chính là “Trận địa cát trắng”. Nhờ chiến thắng của trận địa pháo đem lại đã khiến cho Bác Hồ gửi lời động viên, khen ngợi đối với nhân dân Quảng Bình. Sau trận đánh này thì có những chiến sĩ của Quảng Bình đã được phong vào hàng ngũ của Đảng ta.

Trận địa pháo này không chỉ là một địa điểm du lịch mà còn là một di tích lịch sử có thể được đưa vào chương trình giảng dạy thực tế. Giúp các em học sinh có những trải nghiệm mới khi đến nơi đây và thêm hiểu về lịch sử, yêu đất nước, dân tộc, đồng bào và sống có trách nhiệm hơn.

tran-dia-phao-quang-phu-quang-binh-2
Các em học sinh tham gia thăm viếng, dọn dẹp tại trận địa pháo

Trận địa pháo Quang Phú là địa điểm được Ủy Ban nhân dân tỉnh công nhận là di tích lịch sử Quảng Bình, đóng góp vào sự phát triển văn hóa, kinh tế của khu vực nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Chính vì vậy nó vẫn sẽ tồn tại lâu dài từ giờ cho đến mai sau.

Vì được biết đến ngày càng nhiều đối với khách du lịch nên nơi này đã trở thành niềm tự hào cho người dân vùng biển Quang Phú, Quảng Bình. Người dân nơi đây luôn luôn dõng dạc khi giới thiệu rằng ở quê chúng tôi có di tích lịch sử đã lập nên chiến công vẻ vang dân tộc “Trận địa pháo Quang Phú”. Chiến thắng của trận địa cũng gắn kết người dân, bộ đội sát lại gần nhau hơn, lưu giữ truyền thống đoàn kết cho đến tận ngày nay.

Bài viết trên đây của QBTRAVEL đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay và khái quát về trận địa pháo Quang Phú, Đồng Hới, Quảng Bình. Trải nghiệm di tích lịch sử sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về vùng đất đó, từ đó thêm yêu lịch sử, quý trọng công lao cha ông. Tuy đã trôi qua hàng chục năm, nhưng trận địa pháo Quang Phú vẫn hiên ngang đứng vững trước mưa gió, như nhắc nhở mọi người đừng quên về một thời chiến đấu hào hùng của bộ đội ta.