Di tích Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình

Võ Nguyên Giáp là một vị Đại tướng tài giỏi của đất nước Việt Nam. Khi ông mất, những dấu ấn mà ông để lại như một món quà quý giá của đất nước. Nếu như các bạn có dịp ghé thăm Quảng Bình, hãy cùng Qbtravel tham quan nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như phần nào giúp các bạn hình dung về một thời lịch sử huy hoàng của Việt Nam ta. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Nhà quân sự lỗi lạc, vị đại tướng tài ba của dân tộc Việt Nam

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đâu?

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở bên cạnh bờ sông Kiến Giang, tại ngôi làng An Xá, thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nhà lưu niệm cách thành phố Đồng Hới khoảng 40km về phía Nam. Từ lâu, ngôi nhà đã trở thành nơi quen thuộc và gần gũi với đồng bào, chiến sĩ khắp cả nước. 

Ngôi nhà cũng là địa điểm du lịch, là một di tích lịch sử ở Quảng Bình được nhiều khách trong và ngoài nước ghé tới tham quan. Nơi đây được biết đến như một nơi để tưởng nhớ, tri ân với vị Đại tướng đại tài “ngàn năm có một” của đất nước Việt Nam. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-1
Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp – di tích lịch sử Quảng Bình

Ngôi nhà nơi sinh ra vị tướng tài ba của đất nước Việt Nam 

Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Quảng Bình. Ông sinh ra và lớn lên tại huyện Lệ Thủy. Di nguyện của ông khi mất là được an táng tại Vũng Chùa, huyện Quảng Trạch. Sau đó, chính quyền và các cơ quan chức năng đã quyết định chính thức xây dựng nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngay ngôi nhà ông sinh ra. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tại ngôi nhà này đến năm 13 tuổi, sau đó ông lên đường, theo học trường Quốc học Huế. Nơi đây chính điểm bắt đầu cho sự nghiệp cách mạng của ông sau này. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-2
Căn nhà nơi bác Giáp sinh ra và lớn lên

Trong ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có 3 thế hệ đã hy sinh thân mình vì cách mạng giải phóng dân tộc. Đại tướng cũng từng nói rằng “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định hướng đi của tôi”. 

Mặc dù ngôi nhà đã được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng bởi vì tàn phá của chiến tranh mà đã bị đốt phá, hư hỏng nặng nề. Dù vậy, cho tới năm 1977, ngôi nhà đã được khôi phục lại trên nền đất của ngôi nhà cũ tại huyện Lệ Thủy với tuổi đời gần trăm năm tuổi. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-3
Ngôi nhà được xây dựng tại Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

>> Xem thêm nơi an nghỉ của vị anh hùng dân tộc Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kiến trúc nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Ngôi nhà được xây dựng với thiết kế xa xưa: ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên lợp bằng lá cọ, dưới mái có thêm lớp chái tranh để che nắng, che mưa. Vào thời điểm làm nhà, người địa phương muốn dùng gỗ lim nhưng Đại tướng đã không đồng ý bởi vì theo ông, đó như một việc tiếp tay “gián tiếp” cho nạn phá rừng. Vì vậy, ngôi nhà lưu niệm đã được tạo dựng với chất liệu gỗ vườn của Lệ Thủy. 

Cánh cổng chính đi vào nhà được làm một cách đơn sơ với mái lá lợp mà ra. Hai bên nhà là hàng cây xanh cao sừng sững. Gian chính của ngôi nhà Đại tướng đặt bàn thờ tổ tiên, treo di ảnh của bố mẹ Đại tướng. Bên cạnh đó, những vật dụng trong nhà thực sự rất đơn sơ, giản dị. Xung quanh nhà cũng treo một số bức ảnh của Đại tướng chụp với Bác Hồ và các chiến sĩ khác. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-4
Bên trong ngôi nhà với những hiện vật đơn sơ

Vườn của Đại tướng trồng rất nhiều cây xanh, có nhiều cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về quê. Trong số đó, đặc biệt phải kể tới là cây khế cổ thụ đã hơn trăm năm. Cũng nhờ cây khế này, người dân mới xác định được chính xác vị trí căn nhà để phục dựng ngôi nhà tại đây. 

Căn nhà của Đại tướng mang đậm sự ấm áp, thấm đẫm tình quê hương. Điều này cũng là điểm khiến ngôi nhà lưu niệm luôn tràn ngập một dáng vẻ trân quý không thể nào thay thế được.

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-5
Căn nhà Đại tướng bao quanh giữa những cây xanh bạt ngàn

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nơi lưu giữ ký ức một thời 

Đường làng vào nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được quét dọn sạch sẽ. Mỗi người dân An Xá đều chăm lo rất kỹ cho ngôi nhà như một cách để báo đáp công ơn của ông dành cho người dân cả nước. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-6
Lối vào nhà luôn được người An Xá quét dọn sạch sẽ hằng ngày
nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-7
Các lực lượng chức năng triển khai dọn dẹp khuôn viên nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau mưa lũ

Nhà lưu niệm là một điểm tham quan du lịch Quảng Bình nổi tiếng mà bất cứ khách du lịch nào đến đây cũng sẽ đến thăm. Nơi đây lưu trữ những hiện vật quý giá cả về vật chất lẫn tinh thần của vị Đại tướng của nhân dân. Có lẽ không gì có thể thay thế được sự ngưỡng mộ mà người Việt Nam dành cho ông, điều đó là vô giá. 

Những hiện vật trong ngôi nhà tưởng niệm đều mang đôi nét về lịch sử hào hùng của dân tộc, khiến cho khách du lịch không khỏi bồi hồi nhớ về thời điểm khó khăn, nhớ về thời chiến của đất nước Việt Nam. Tất cả bàn ghế, đồ vật trong nhà đều cực kỳ giản dị tương đồng với tính cách của bác Giáp. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-8
Toàn cảnh từ bên ngoài nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Di chuyển đến nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng phương tiện gì?

Để tới nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các bạn có thể thuê xe du lịch Quảng Bình như xe máy, ô tô để tới đây từ thành phố Đồng Hới. Nếu như các bạn muốn khám phá quang cảnh của vùng đất này rõ hơn, các bạn nên đi bằng xe máy. 

Ngoài ra, cũng có nhiều bạn trẻ đi phượt Quảng Bình từ nơi khác, các bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của Google Maps là có thể tới nơi đây một cách dễ dàng. Đến thăm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các bạn không chỉ nhớ về ông mà còn nhớ về một tấm gương mẫu mực, cương nghị mà ai cũng nên noi theo. 

nha-luu-niem-dai-tuong-vo-nguyen-giap-9
Khám phá nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Quảng Bình là nơi lưu giữ ký ức dân tộc, nhiều điều về lịch sử, từ những con sông, căn nhà cho tới những con người bình dị nơi đây. Nếu có dịp đến với Quảng Bình, du khách có thể ghé thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp để hiểu hơn về cuộc sống ngày xưa cũ cũng như cảm nhận được sự khó khăn trong thời chiến tranh những năm đó.