Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Nơi an nghỉ của vị anh hùng dân tộc

Quảng Bình vốn nổi danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra những người con tài ba, những vị anh hùng có công với dân tộc. Nơi đây cũng là quê hương đồng thời là nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại của đất nước đã an nghỉ. Người là vị đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng lĩnh đã chỉ huy và tạo nên chiến thắng lẫy lừng trên trận địa Địa Biên Phủ lừng lẫy. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất xứ Quảng hiền hòa, bạn nhất định phải đến đây dâng nén nhang để tưởng nhớ đến công lao và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với vị anh hùng của dân tộc. Cùng QBTravel tìm hiểu những thông tin hữu ích để chuyến viếng thăm đến lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp của bạn và gia đình diễn ra suôn sẻ nhé!

Chủ Đề:

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đâu?

Di nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 tại xã Sơn Thuỷ, huyện  Thuỷ, Quảng Bình. Người là học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là “người anh cả” trong lực lượng vũ trang nhân dân. Ông là vị tướng đầu tiên của Việt Nam và là Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap
Không gian yên bình ở Vũng Chùa, nơi an nghỉ của Đại tướng

Cuối những năm 1990, Đại tướng đã nhiều lần về thăm quê hương Quảng Bình. Bác nghĩ mình sẽ về an nghỉ ở quê hương. Đại tướng không đưa ra yêu cầu nào đối với tổ chức trong suốt cuộc đời của mình, nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Bác muốn trở lại mảnh đất miền Trung Việt Nam, một vùng quê nghèo nhưng đầy truyền thống anh hùng. Trở lại Quảng Bình, nhưng không nhất thiết phải trở lại làng An Xá, quê hương của bác. Gia đình bác cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh, nhưng cuối cùng chọn đảo Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Thăm mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa Đảo Yến

Nằm cách xa trung tâm thành phố Đồng Hới, lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại Vũng Chùa Đảo Yến – một hòn đảo đẹp hoang sơ ở phía Bắc Quảng Bình, gần huyện Lệ Thủy – quê hương của Đại tướng. Nơi an nghỉ cuối cùng của ông là ngọn núi Thọ, mũi rồng thuộc vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến trên sườn núi Hoành Sơn. Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình, cách Quốc lộ 1A khoảng 3km và cách khoảng 4km so với Đèo Ngang, ranh giới giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-1
Toàn cảnh khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình

Trước kia, Vũng Chùa Đảo Yến vẫn còn là một địa điểm xa lạ cho đến năm 2013.khi nơi đây được chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã có đến hàng trăm nghìn lượt khách đổ xô về đây mỗi ngày để dâng hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của mình với vị đại tướng tài ba của dân tộc. Chính bởi vậy Vũng Chùa Đảo Yến cũng ngày càng được biết đến nhiều hơn. 

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-2
Vẻ đẹp của Vũng Chùa Đảo Yến – Nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với tiềm năng phát triển du lịch lớn khi sở hữu vẻ đẹp hoang sơ có núi, có biển và cây xanh rợp bóng bao phủ xung quanh, lại gần với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hoành Sơn Quan, Đèo Ngang hay đền thánh Mẫu Liễu Hạnh…. Vũng Chùa Đảo Yến nhanh chóng trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách quan tâm ghé đến mỗi khi có dịp về thăm Quảng Bình. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cho một tour thăm quan và trải nghiệm văn hóa đặc trưng ở mảnh đất này khi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến đi sắp tới.

Đi đến lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Quảng Trạch Quảng Bình như thế nào?

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tọa lạc tại Vũng Chùa Đảo Yến và cách Đồng Hới khoảng 75km về phía Bắc. Do hầu hết du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều xuất phát từ trung tâm thành phố Đồng Hới và thường kết hợp chuyến đi thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình với nhiều địa điểm khác nhau. Vì vậy để chuyến đi trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, bạn có thể đến nơi này bằng cách thuê xe ô tô, xe du lịch hoặc xe máy tại Đồng Hới. Đây cũng là cách di chuyển tối ưu giúp du khách tiết kiệm chi phí nên được mọi người lựa chọn rất nhiều. Các bạn tham khảo dịch vụ cho thuê xe du lịch Quảng Bình đời mới tại đây

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-3
Thuê ô tô ở Đồng Hới đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình

Bạn có thể lựa chọn lộ trình di chuyển cụ thể như sau: Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đi theo đường Tôn Đức Thắng rẽ vào quốc lộ 1A. Đi theo quốc lộ 1A để đến Quảng Đông, Quảng Trạch. Sau đó, đi tiếp theo đường vào lăng khoảng 2 km nữa là bạn đã đến được khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bắt đầu chuyến dâng hương tưởng niệm của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể đi qua đường Hồ Chí Minh/QL16 để đến đây. Thời gian di chuyển có thể kéo dài gần 2 giờ, do đó bạn cần lên kế hoạch rõ ràng để chuyến đi diễn ra kịp tiến độ.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-4
Đường đi đến Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp Quảng Trạch Quảng Bình

Ngoài ra, nếu bạn muốn thoải mái tham quan du lịch không cần bận tâm đến đường xá, địa điểm du lịch, và thời gian lưu trú… thì có thể đặt các tour tham quan du lịch Quảng Bình có lịch trình đến viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những tour này thường bao gồm nhiều địa điểm với lịch trình di chuyển cụ thể, có xe đưa đón… Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình.

Đặc điểm khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực Vũng Chùa được bao bọc bởi ba hòn đảo bình phong Hòn Gió, Hòn La, và Hòn Nồm. Những phiến đá xanh nguyên khối luôn là vật liệu được nhiều người sử dụng để xây mộ cho hiền tài, mộ gia tộc thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính đối với những người đã khuất. Đây cũng là chất liệu được gia đình lựa chọn để xây phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-5
Phiến đá xanh ở lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp Quảng Đông Quảng Trạch

Phiến đá nguyên khối từ để xây lăng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được lấy từ núi Non Nước Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam). Mộ Đại tướng ở lưng chừng núi nên để đến được nơi an nghỉ của Người, chúng ta phải đi bộ qua 103 bậc thang bằng đá hoa cương tượng trưng cho tuổi thọ vua Người.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-6
Lối lên phần mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trước đây, lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Ròn (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) ngày đêm canh giữ để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với khách thập phương. Đội gồm 30 cán bộ, chiến sĩ, túc trực 24/24 giờ. Ngày nay lăng không còn do bộ đội biên phòng vận hành hay canh giữ nữa mà mộ Đại tướng đã được chuyển giao cho thành phố và người nhà tiếp quản. Du khách vẫn có thể đến đây thăm viếng và bày tỏ lòng biết ơn với Người.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-7
Bộ đội chiến sĩ bảo vệ nơi an nghỉ của Đại tướng

Ý nghĩa phong thủy khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị Đại tướng anh hùng Võ Nguyên Giáp sinh ra lớn lên ở Quảng Bình, nằm xuống cũng tại Quảng Bình. Người đã giành cả đời mình lo cho nước, cho dân. Chỉ đến những năm cuối đời, Đại tướng mới có dịp thư thả về thăm lại chốn xưa, về với mảnh đất Quảng Bình hoang sơ, mộc mạc mà xinh đẹp lạ thường. Nhưng thay vì chọn quê nhà ở Lệ Thủy làm nơi yên nghỉ, người nhà và Đại tướng lại chọn mảnh đất Vũng Chùa hoang sơ, ít người qua lại làm điểm đến cuối cùng. Một phần là bởi nơi đây có ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Một phần cũng bởi mong muốn cao cả giúp ích cho quê hương ngay cả khi nằm xuống của Đại tướng.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-8
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người nhà lựa chọn Vũng Chùa Đảo yến làm nơi yên nghỉ bởi những ý nghĩa đặc biệt

Ý nghĩa phong thủy 

Ngày xưa, các bậc đế vương, nhà thông thái, quý tộc rất chú trọng đến phong thủy trong việc xây nhà, chọn đất đóng đô, xây dựng đền đài, lăng tẩm, chọn đất để yên giấc ngàn thu. Theo phong thủy phương Đông,  một đô bền vững, một nhà cửa thịnh vượng, một khu lăng mộ phong thuỷ tốt hội đủ 3 yếu tố: Bối sơn, diệp thủy, hướng dương. Và khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa hội đủ những yếu tố đó.

Ý nghĩa quân sự 

Đại Tướng Giáp Là một thiên tài quân sự, việc chọn mũi Rồng Vũng Chùa  hiện  tầm nhìn chính trị và quân sự ưu việt của ông. Một số tác giả Việt Nam cho rằng khu vực Đèo Ngang (Vũng Áng – Hòn La) là tử huyệt  quân sự. Nếu có chiến tranh, đất nước sẽ bị xâm lược, đây là vị trí tấn công đầu tiên sẽ cắt đôi đất nước Việt Nam. Nhiều khi Đại tướng ngầm chỉ cho con cháu canh giữ vùng đất quan trọng này.

Ý nghĩa về biển và hải đảo bền vững

Biển và hải đảo là một chủ đề lớn của quốc gia hiện nay. Thế kỷ 21 là thế kỷ của biển và hải đảo, các quốc gia đều hướng về biển. Phải chăng Đại tướng muốn làm “bạn” của ngư dân bằng việc chọn đảo Vũng Chùa – Yến làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng? Đền thờ tướng ở Vũng Chùa sẽ trở thành ngọn hải đăng thường xuyên cháy sáng trong lòng ngư dân, giúp ngư dân bám biển, giữ biển bền vững.

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-9

 

>>> Tham khảo thêm các địa điểm du lịch tâm linh Quảng Bình

Hành trình viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để sắp xếp được việc dâng hương như mong muốn, nên tham khảo trước hành trình cũng như những thông tin cần thiết trước khi đến đây:

lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-10
Du khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên tham khảo trước hành trình và những thông tin cần thiết
  1. Giờ viếng mộ: Du khách vào viếng mộ Đại tướng từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày. Tuy nhiên vì cả nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bên Covid 19 diễn ra gay gắt nên nơi đây sẽ tạm đóng cửa và đón khách trở lại sau khi dịch Covid-19 kết thúc.
  2. Về trang phục: Du khách đến viếng mộ phải ăn mặc trang phục phù hợp với văn hóa Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm.
  3. Về tác phong: Du khách cần đảm bảo tác phong phải trang nghiêm và phù hợp với nơi thờ tự linh thiêng, đặc biệt đu khách không được tạo dáng chụp ảnh bên phần mộ.
  4. Những vật dụng không được phép mang vào khi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Không được phép mang nước uống, túi xách và các đồ dùng khác trừ điện thoại. Tất cả các vật dụng của du khách mang theo phải được giữ lại trong xe hoặc trong tủ khóa của nhân viên bảo vệ ở phía bên ngoài phần mộ.
  5. Về lễ vật Phúng Viễn: Làm theo yêu cầu của Đại tướng đối với những người yêu mến Đại tướng đến viếng thăm ông sau khi ông mất, du khách đến viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được cúng tiến bất cứ thứ gì (kể cả hoa quả để tránh lãng phí). Do đó du khách không nên mua hoặc đem theo tiền vàng và các đồ lễ khác khi đến dây thăm mộ. Mỗi người có thể mang một bông hoa và vài nén hương ngoài để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.
lang-mo-dai-tuong-vo-nguyen-giap-11
Đoàn khách đến dâng hương viếng mộ Đại tướng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một huyền thoại đặc biệt cho muôn đời sau. Ông là vị tướng kiệt xuất được cả thế giới công nhận và coi là một trong những vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Dù bác đã đi xa nhưng tên tuổi của bác sẽ còn sáng mãi trong lịch sử, trong tình yêu thương vô hạn của nhân dân Việt Nam, trong sự ngưỡng mộ của những người yêu chuộng hòa bình khắp năm châu, bốn biển. Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình, hãy viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tưởng nhớ đến Người nhé.