Khám phá di tích Nhà thờ Tam Toà – Điểm du lịch độc đáo ở Đồng Hới

Thành phố Đồng Hới quả là một điểm đến lý tưởng cho các tín đồ du lịch. Khi mà tại đây bạn vừa có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, vừa được khám phá những di tích lịch sử lâu đời hay trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Quảng. Nhà thờ Tam Tòa – một chứng tích lịch sử quan trọng vẫn được người dân Quảng Bình lưu giữ và bảo tồn, chắc chắn là địa điểm du lịch tâm linh mà bạn không thể bỏ lỡ. Không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo, nơi đây còn mang đậm những giá trị văn hóa, giá trị lịch sử,… Hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm, bài học lịch sử thú vị nhất. 

nha-tho-tam-toa-dong-hoi
Nét đẹp của nhà thờ Tam Tòa cổ kính

Đôi nét về Nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới

Nhà thờ Tam Tòa là một trong những địa điểm mang dấu tích lịch sử rõ ràng nhất của tỉnh Quảng Bình. Khu vực bắc trung bộ này cũng là một vị trí chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ chiến tranh gây nên những tổn thất vô cùng nặng nề, cùng với đó nó cũng để lại những di tích lâu đời,đánh dấu mốc lịch sử không thể quên của người dân địa phương.

Nhà thờ Tam Tòa toạ lạc ở đâu?

Từng được mệnh danh là nhà thờ đẹp nhất Việt Nam và cũng mang một ý nghĩa to lớn đối với những người theo đạo công giáo tại Quảng Bình. Nhà thờ Tam Tòa tọa lạc trên đường Nguyễn Du, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Để đến đây, bạn có thể thuê xe điện. Với phương tiện di chuyển này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thành phố và cảm nhận bầu không khí biển một cách rõ hơn. Ngoài ra, du khách cũng có thể thuê xe máy ở Đồng Hới – một cách di chuyển vừa thuận tiện, vừa tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, theo dòng chảy của thời gian, dù vẫn hiện hữu theo năm tháng, nhưng có lẽ thời gian đã lấy đi phần nào vẻ đẹp lịch sử của nó, hiện nhà thờ chỉ còn lại một bên tường lẻ loi cạnh sông Nhật Lệ. Tuy vậy, nhà thờ vẫn toát lên một nét cổ kính và vẫn còn lưu lại kiến trúc độc đáo của riêng mình.

Lịch sử hình thành nhà thờ Tam Tòa

Là một trong những nhà thờ công giáo có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lòng những giáo dân trên toàn quốc, nhà thờ này có ý nghĩa nhất định khi nó cũng là địa điểm khẳng tôn giáo này tại nước ta. Nhà thờ công giáo này nổi tiếng tại Quảng Bình,  là một niềm tự hào của người dân địa phương và là một trong các điểm du lịch Quảng Bình thu hút hàng trăm nghìn du khách ghé thăm.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-1
Ngôi nhà thờ công giáo cổ kính theo dòng thời gian lịch sử

Nhà thờ công giáo Đồng Hới này của giáo xứ Tam Tòa có nguồn gốc từ một trong những xứ đạo đầu tiên của nước ta – Đông Hải. Được khởi công xây dựng vào năm 1887 lấy tên là nhà thờ Tam Tòa, hơn 50 năm sau, nó được tái thiết kế, mạng lại vẻ đẹp hoàn chỉnh hơn.

Trước năm 1954, Nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới là nơi sinh hoạt của những của những giáo dân trên địa bàn. Sau khi chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ cuộc chiến tranh, các giáo dân di chuyển đến nơi khác sinh sống, từ đó nhà thờ công giáo này đã bị bỏ hoang trong thời gian dài và bị ảnh tổn hại bởi bom đạn nặng nề bởi cuộc tấn công của Mỹ.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-2
Hình ảnh Nhà thờ Tam Tòa Đồng hới trước kia

Nhà thờ này đã đánh dấu mức hư hại lớn nhất từ năm 1965 bởi trận không kích, tòa thờ này đã bị sập bởi bom, chỉ còn lại phần tháp chuông 3 tầng. Đây cũng là một trong những địa điểm ghi lại dấu ấn lịch sử mà thế hệ trẻ có thể cảm nhận rõ ràng nhất qua những dấu vết bom đạn rõ nét, nơi này cũng được rào lại sau đó.

Tháp chuông ở nhà thờ cổ Tam Toà

Tháp chuông là phần duy nhất còn lại của toà nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình, được nhà nước công nhận và bảo tồn như một di tích lịch sử. Phần tháp chuông được nằm trên nền của nhà thờ công giáo cũ, thuộc khuôn viên công viên Đồng Mỹ, cạnh bên cầu Nhật Lệ.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-3
Ghé thăm tháp chuông cổ kính của nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình

Phần kiến trúc của tháp được xây theo kiến trúc cổ của Bồ Đào Nha, được biết đến với mái vòm tròn luôn thuộc top kiến trúc đẹp và độc đáo. Đây là lối kiến trúc Gothic rất nổi tiếng ở châu Âu vào thế kỉ 19. 

Hiện nay, chỉ còn phần tháp chuông cao hơn chục mét được đỡ bởi một cột trụ bằng gạch với phần móng bằng đá vững chãi. Phần bờ tường khá đổ nát như một phần dấu vết của chiến tranh mang lại. Hiện nay vẫn có rất nhiều du khách, nhà khảo cổ tìm đến đây để khám phá nét kiến trúc cổ kính Châu Âu của nhà thờ Tam Toà nằm ngay trong lòng Quảng Bình.

Vào buổi tối, du khách có thể đi thăm quan nhà thờ, ngắm cảnh cùng là một hình thức thú vị sau bữa tối. Tuy thời gian đã tàn phá khá nhiều ngôi nhà thờ nhưng vẫn không làm mất đi nét kiến trúc cùng sự cổ kính của nó, giúp bạn có những bức ảnh đẹp tại đây.

Nhà thờ Tam Tòa mới – Giáo xứ Tam Tòa

UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp phép để xây dựng một nhà thờ Tam Tòa mới để giải quyết những tranh chấp không đáng có trước đó. Việc xây dựng nhà thờ công giáo mới này cũng để áp ứng cho các sinh hoạt công giáo tại địa phương. Và thể hiện sự tôn trọng với 7% dân số Việt Nam-những người theo đạo công giáo.

Nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình đều mang ý nghĩa nhất định trong lòng những người theo công giáo, nên khi nhà thờ giáo xứ này được xây dựng mới đã nhận được sự ủng hộ rất lớn. Khi thực hiện nghi lễ tại địa điểm nhà giáo xứ Tam Hòa mới, đã có khoảng 5000 giáo dân có mặt chứng kiến và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng vào ngày 21-4-2016.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-4
Nhà thờ Tam Tòa mới hiện nay

Địa chỉ của nhà thờ Tam Tòa mới

Nhà thờ mới này nằm cách nhà thờ Tam Tòa lịch sử khoảng 2,5 km. Khuôn viên nhà thờ mới sẽ rộng khoảng 6000m2 theo hướng Tây Nam. Tọa lạc đại đường thống Nhất, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Nhà thờ chính có chiều dài khoảng 43m rộng 16m và có tháp đôi cao tới 35 m. Với cấu trúc Gothic, 2 tầng: tầng trên dành cho thờ phượng, tầng dưới dành cho các nghi thức lễ giáo sinh hoạt thông thường.

Địa chỉ nhà thờ Tam Tòa mới: Thánh Đường Giáo Xứ Tam Toà

Giờ lễ giáo xứ Tam Toà

Nếu bạn là một người công giáo, khi đi du lịch tới Quảng Bình có thể dự lễ tại nhà thờ Tam Toà. Bạn có thể tham khảo giờ lễ nhà thờ Tam Tòa trang Facebook chính thức của nhà thờ tại Giáo xứ Tam Tòa. Tại đây, du khách cũng có thể tìm kiếm những thông tin khá hữu ích mà chỉ có fanpage này.

Giờ lễ nhà thờ Tam Tòa là vào mỗi Chủ Nhật lúc 19:30. Bạn có thể tới đây để tham gia thánh lễ vào thời gian này. Tuy nhiên hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhà thờ công giáo này đã ngưng tiến hành tổ chức các thánh lễ. Tất cả các thông báo sẽ được cập nhật tại Facebook của nhà thờ.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-5
Trang fanpage của nhà thờ Tam Tòa Đồng Hới Quảng Bình, bạn có thể tham khảo giờ lễ tại đây

Các nhà thờ khác ở tỉnh Quảng Bình

Ở Quảng Bình cũng có rất nhiều nhà thờ đẹp mà du khách đến cũng nên một lần ghé qua nhé. Dưới đây sẽ là danh sách các nhà thờ mà QBTravel đã tổng hợp cho bạn.

Nhà thờ giáo xứ Gia Hưng

Ngoài nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình, Gia Hưng cũng là một nhà thờ có tuổi đời tại Quảng Bình. Nhà thờ hiện nay tọa lạc tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch. Nhà thờ hiện có trên 5.000 giáo dân. Bây giờ nhờ có sự tu sửa thường xuyên và đóng góp của các giáo dân, Gia Hưng đã khoác lên cho mình một diện mạo mới.

Nhà thờ được xây dựng khang trang và kiên cố, các vật liệu như đá và gỗ được sử dụng để xây bên trong nhà thờ. Các bộ khung của nhà thờ cũ cũng được tận dụng lại nên Gia Hưng vẫn giữ lại cho mình nét cổ kính của nó. Có thể nói nhà thờ Gia Hưng là một công trình độc đáo kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Công trình nhà thờ Gia Hưng đã trở thành điểm đến thú vị khi ghé thăm Quảng Bình.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-6
Ngôi nhà thờ gỗ giáo xứ Gia Hưng huyện Bố Trạch

Nhà thờ giáo xứ Tân Phong

Tiếp theo, QBTravel muốn giới thiệu cho bạn một nhà thờ cũng khá gần nhà thờ Tam Toà. Đó chính là ngôi nhà thờ Tân Phong, nơi đây cũng được thiết kế theo lối kiến trúc cổ của Châu Âu. Cả nhà thờ được khoác lên màu áo trắng đã trở thành điểm dừng chân của rất nhiều du khách.

Nếu đã một lần tới nhà thờ Tân Phong Quảng Bình, có thể bạn sẽ cảm thấy đây là nhà thờ đức bà Paris thứ 2. Nhà thờ có thiết kế với hai tháp đôi và chính giữa, lối kiến trúc mái tam giác nhọn cũng là thiết kế khá phổ biến của thời phục hưng Châu Âu. Du khách tới đây sẽ cảm nhận như chính mình đặt chân tới Châu Âu cổ.

Địa chỉ: Đường Liên Thôn, Ba Đồn, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

nha-tho-tam-toa-dong-hoi-7
Nhà thờ Tân Phong Quảng Bình với lối kiến trúc cổ Châu Âu

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch về thiên nhiên, những công trình kiến trúc ở đây cũng luôn thu hút nhiều lượt du khách ghé thăm. Nhà thờ Tam Toà cũng là một thuộc trong các nhà thờ có kiến trúc cổ Châu Âu ở Quảng Bình. Hy vọng sau  những chia sẻ của QBTravel, du khách có thêm biết thêm về ngôi nhà thờ cổ kính này cho chuyến hành trình sắp tới.