Hoành Sơn Quan – Cổng trời trên đỉnh Đèo Ngang Quảng Bình

Chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan. Với cảnh đẹp nên thơ, trữ tình đã để lại nhiều cảm hứng thơ ca cho nhiều thi sĩ khi qua đây. Hoành Sơn Quan nằm ở đỉnh của đèo Ngang Quảng Bình, vì vậy mà khi tới đây có thể nhìn ngắm toàn bộ cảnh đẹp được ví như tuyệt tác của thiên nhiên ấy. Nếu chưa từng ghé qua Hoành Sơn Quan thì hãy xem những review sau để giúp bạn có những trải nghiẹm tuyệt vời khi biết tới nơi này nhé. 

Hoành Sơn Quan – Tiềm năng phát triển du lịch tại Quảng Bình

Hoành Sơn Quan nằm trong địa thế đắc địa tại vùng đất Quảng Bình. Ở vị trí trên liền với núi cao, dưới giáp biền thì Hoành Sơn Quan chính là địa điểm tuyệt vời đối với khách du lịch. Tới đây có thể ngắm núi non hùng vĩ, biển cả mênh mông, những tinh túy từ thiên nhiên ban tặng hàng ngàn đời nay. Thật hiếm có nơi nào mà khi chỉ tới một địa điểm có thể được cảm nhận hết nét đẹp của thiên nhiên như Hoành Sơn Quan.

hoanh-son-quan-quang-binh
Check-in cổng thành Hoành Sơn Quan

Hoành Sơn Quan được xây dựng từ rất nhiều năm trước với kiến trúc vững chãi đến bao đời nay. Để xây dựng được Hoành Sơn Quan kiên cố như ngày nay thì không thể không nhắc tới 300 biền binh ở Quảng Bình và Hà Tĩnh đã ngày đêm xây dựng. 

Đây là một kiến trúc cổ có độ dài 11 trượng 8 thước, cao 5 thước vô cùng rộng. 2 bên có tường ngăn được xây theo thế núi  còn được người ta gọi là bên tả và bên hữu. Ở bên ngoài đồ sộ và chắc chắn thì bên trong cũng vô cùng rộng rãi được dựng 1 trại lính 3 gian để làm chỗ đóng giữ của các biền binh. 

hoanh-son-quan-quang-binh-1
Kiến túc cổ lâu đời của Hoành Sơn Quan

Hoành Sơn Quan được xây dựng từ thời vua Minh Mệnh thứ 14. Vì vậy mà nơi đây hiện vẫn còn đậm chất lịch sử với các cửa ải được xây trên núi, xung quanh được xây dựng bằng đá núi. Đây là một trong những nơi còn tồn tại dấu ấn lịch sử rõ ràng nhất của dân tộc ta. 

hoanh-son-quan-quang-binh-2
Di tích lịch sử còn được lưu lại

Hoành Sơn Quan – di tích lịch sử hiếm hoi còn tồn tại tại Việt Nam

Trong những năm kháng chiến gian khổ, việc xây dựng hoàn toàn dựa vào sức người nên để có được Hoành Sơn Quan như này hôm nay quả là một điều đáng trân trọng và tự hào. Đây cũng có thể thấy các biền binh từ mấy trăm năm trước đã có một lòng yêu nước, lòng trung thành và tinh thần bất khuất trước mọi khó khăn gian khổ. Nơi đây là nơi trú ẩn an toàn của các biền binh, được canh giữ vô cùng cẩn thận.

hoanh-son-quan-quang-binh-3
Di tích gắn liền với lịch sử – Hoành Sơn Quan

Hoành Sơn Quan được xây dựng với dáng dấp của Kinh Thành Huế. Từ lâu nay, ai cũng luôn ca ngợi Huế là nơi rẩt đẹp và đã được nhiều du khách ghé qua chiêm ngưỡng thiết kế cổ kính của Kinh Thành tại đây. 

Thế nhưng thật tiếc khi du khách không ghé qua Hoành Sơn Quan bới nơi đây mang dàng dấp của kinh thành ấy, lại trụ mình ở vị trí tiên cảnh. Liền kề núi, giáo biển mênh mông, nếu được đứng ở cửa Hoành Sơn Quan nhìn xuống sẽ thấy thiên nhiên núi rừng bao la. Tận hưởng vẻ đẹp hũng vĩ của núi rừng và yêu thêm những dấu ấn lịch sử của quê hương, đất nước.

hoanh-son-quan-quang-binh-4
Kỳ vĩ Hoành Sơn Quan tại Quảng Bình

Kiến trúc của Hoành Sơn Quan quả thực là một công trình kiến trúc vô cùng đáng tự hào của chúng ta. Những bí quyết về kĩ thuật kiến trúc, xây dựng thật tài tình mà đến tận ngày nay nơi đây vẫn có giá trị vô cùng to lớn trong việc nghiên cứu thiết kế, xây dựng. Ngoài ra những dấu ấn về kiến trúc ở nơi đây còn có giá trị quan trọng trong vệc nghiên cứu về lịch sử xây dựng và phát triển của thành, ải của nước ta. 

Những dấu ấn lịch sử quan trọng tại Hoàng Sơn Quan

Hoành Sơn là một dãy núi có nhiều rừng rậm xanh mượt, um tùm vắt ngang hai phía Tây Đông rồi ra tới tận biển khơi rộng lớn. Nó chính là bức tường thành giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh. Trong lịch sử chiến tranh của ông cha ta, Hoành Sơn từng là địa giới giúp ngăn chặn Hán Hoa và là một điểm chống đối trực tiếp với phong kiến phương Bắc. Đây là một địa thế quan trọng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. 

hoanh-son-quan-quang-binh-5
Hình ảnh hiếm hoi trong lịch sử được ghi lại tại Hoành Sơn Quan

Bên cạnh đó, Hoành Sơn từng là biên giới Việt – Chăm suốt gần 10 thập kỷ. Những cuộc đụng độ giữa Đại Việt và Chăm xảy ra gay gắt suốt từ thời nhà Lý, Trần rồi tới nhà Hồ. Như vậy có thể thấy sau bao đời vua thì Hoành Sơn vẫn luôn là nơi ghi lại toàn bộ trận chiến với Chăm. 

Nơi đây ghi lại hết sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất trước kẻ địch của ta. Có lẽ vì vậy mà Hoành Sơn luôn giữ mình kiên cố để những câu chuyện lịch sử sẽ còn mãi, được thế hệ ngày nay biết đến, thêm yêu và tự hào vì là con Rồng cháu Tiên. Sau khi nhà Hồ được thành lập thì đã bắt đầu công cuộc cải cách nhiều mặt trong cả nước. Hồ Qúy Ly chỉnh đốn lại toàn bộ bộ máy cai trị thời bấy giờ.

hoanh-son-quan-quang-binh-6
Hình ảnh Hoành Sơn Quan xưa

Hoành Sơn Quan chính  là mục tiêu chiến lược mà đế quốc Mỹ tập trung đánh phá. Với vị trí chiến lược quan trọng của dãy Hoành Sơn, thì lịch sử đã để lại nơi đây nhiều dấu ấn quan trọng, được khắc ghi rõ nét đến bao đời nay. Cửa Hoành Sơn khiến nơi này trở nên vững trãi, hiên ngang hơn, đây là kì quan với bao công sức và một tinh thần yêu tổ quốc to lớn.

Hướng dẫn đường đi tới Hoành Sơn Quan

Để tới Hoành Sơn Quan bạn phải đi qua Đèo Ngang. Để tới đèo bạn cần đi từ trung tâm thành phố Đồng Hới theo Quốc Lộ 1A và đi khoảng 100km về hưỡng Bắc. Đèo Ngang bắc ngang dãy Hoành Sơn, nó được coi là một chốt hiểm yếu trên cung đường Bắc – Nam. Vì vậy mà để di chuyển qua khúc này cần phải có tay lái vững và quen đường khi tới đây.

hoanh-son-quan-quang-binh-7
Toàn cảnh Hoành Sơn Quan nhìn từ trên cao xuống

Tới được Hoành Sơn Quan, bạn sẽ được ngắm cảnh đẹp nên thơ trữ tình của Đèo Ngang – nơi cảm húng thi ca biết bao thi sĩ. Đèo Ngang đẹp mê lòng người sẽ khiến bạn bị hút hồn bởi vẻ đẹp của nó. Qua đèo Ngang cúng chính là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ của du khách khi tới Hoành Sơn Quan. Người ta thường gọi Hoành Sơn Quan là cổng trời của đèo Ngang bởi nó nằm ở trên đỉnh cao nhất của con đèo này. Mọi cảnh sắc trữ tình được nhắc đến trong thơ ca đều sẽ hiện lên trước mắt để bạn có thể đắm chìm và cảm nhận trực tiếp.  

hoanh-son-quan-quang-binh-8
Cận cảnh kiến trúc kiên cố của Hoảnh Sơn Quan

Nên lựa chọn phương tiện nào khi tới Hoành Sơn Quan

Để di chuyển tới Hoành Sơn Quan, bạn có thể thuê xe khách hoặc ô tô 4 chỗ để đi. Nếu thích du lịch “phượt” thì có thể lựa chọn đi phượt Quảng Bình bằng xe máy. Tuy nhiên, những khúc uốn cuả đèo Ngang còn khá hẹp, với độ nghiên dốc chưa phải lớn nhất nhưng cũng có thể khiến người ngồi sau xe đứng tim đó. Ưu điểm của đi xe máy chính là có thể hít thở không khí cực trong lành, khoáng đãng nơi đây. Nếu yêu thích mạo hiểm thì đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.

hoanh-son-quan-quang-binh-9
Hầm Đèo Ngang xuyên núi Hoành Sơn
hoanh-son-quan-quang-binh-10
Đường đi uốn lượn hiểm trở qua đèo Ngang

Tuy là một người rất mê du lịch “phượt” nhưng khi tới Hoảnh Sơn Quan thì mình cho rằng bên thuê ô tô để tới đây hơn. Đây sẽ là một lựa chọn an toàn và không kém phần thú vị. Nếu đi cùng các bạn hay gia đình thì có thể ngồi trên xe bàn luận về muôn vàn kì quan ở mạnh đất này. Bên cạnh đó việc ngồi ô tô cũng giúp bạn đỡ mệt với quãng đường đi xa và nhiều khúc uốn như đèo Ngang.

Nên ăn gì khi tới Quảng Bình?

Đến với Quảng Bình, ngoài cái vẻ đẹp mỹ miều mà nơi đây đem tới, đặc sản cũng là một phần khiến Quảng Bình thu hút tới vậy. Nhắc tới Quảng Bình, không thể không kể tới các món ăn đặc sản Quảng Bình như cháo cá lóc, bánh bèo,…

Bánh canh Quảng Bình

Bánh canh Quảng Bình hay còn có tên gọi khác là cháo canh, được biết tới là món “phở Quảng Bình”. Khác với phở Hà Nội hay bún bò ở Huế, bánh canh Quảng Bình được làm từ sợi bánh canh gạo hoặc gạo lứt, chan thêm nước dùng là đã có một tô bánh canh thơm ngon rồi. 

hoanh-son-quan-quang-binh-11
Bánh canh – đặc sắc Quảng Bình

Bánh nậm, bánh lọc gói

Bánh lọc mặc dù nguồn gốc cha sinh mẹ đẻ không phải ở Quảng Bình nhưng khi nhắc tới bánh lọc thì người ta lại nghĩ tới Quảng Bình đầu tiên. Bánh lọc ở Quảng Bình được nêm nếm cũng như được chế biến khác hoàn toàn với bánh Huế tạo nên hương vị khiến người dùng không thể nào quên

Bánh khoái tứ quý

Điểm đặc biệt ngay khi nhìn vào vẻ bề ngoài của món ăn này thì thấy khá giống bánh xèo. Tuy nhiên, thực chất đây lại là hai loại bánh khác nhau, vỏ bánh khoái tứ quý dày hơn, thêm thịt bò, tôm rồi cuốn với rau và bánh tráng. Bánh khoái ăn kèm với nước sốt màu cam mà chỉ người dân Quảng Bình mới pha được cái vị lạ miệng mà tuyệt đỉnh tới vậy. 

Mực một nắng Quảng Bình

Đến với Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên thưởng thức món mực một nắng trứ danh nơi đây. Mực ngay sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch và phơi qua một nắng. Tiếp đó, mực nướng trên bếp lửa than hồng, khi mực chín, các bạn có thể xé thành sợi và thưởng thức. Nhâm nhi cùng vài ba lon bia thì còn đúng là hết “sẩy”.

hoanh-son-quan-quang-binh-12
Những món ngon Quảng Bình nhất định phải thưởng thức

 

Hoành Sơn Quan là một kì quan lâu đời tại núi Hoành Sơn Quảng Bình. Với những ai yêu thích lịch sử thì việc tới đây và tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của nó sẽ cho bạn cảm xúc tuyệt vời. Với khung cảnh bao la hùng vĩ của núi non và mênh mông của biển cả thì không thể nào không khiến du khách yêu mến nơi đây.