Quảng Bình nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng, hữu tình cùng quần thể danh lam thắng cảnh được thế giới công nhận, là điểm đến ấn tượng của du lịch miền Trung. Bên cạnh tiềm năng du lịch, Quảng Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi thiên đường ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, trong số đó phải nói đến món cháo canh Quảng Bình. Đây là một món ăn đặc sản tại Quảng Bình, có hương vị đặc trưng, lạ miệng, tuy mộc mạc nhưng lại mang đậm đà bản sắc và văn hóa ẩm thực miền Trung, là một nỗi vấn vương trong lòng mỗi du khách.

Cháo canh Quảng Bình có điểm gì đặc biệt?

Cháo canh hay bánh canh cá lóc Quảng Bình là một món ăn đặc sản thơm ngon, độc đáo, lạ miệng và vô cùng phổ biến tại vùng đất này. Nếu như món bánh canh Bến Có của Trà Vinh nổi tiếng với hương vị ngọt thơm, nồng nàn thì đặc sản cháo canh Quảng Bình lại khiến thực khách say mê bởi hương vị độc đáo, đậm đà, vô cùng đặc biệt mà không nơi đâu có được.

Cháo canh Quảng Bình có hương vị đặc biệt mà không nơi đâu có được
Cháo canh Quảng Bình có hương vị đặc biệt mà không nơi đâu có được

Nhìn sơ qua bát cháo bánh canh của mảnh đất miền Trung này là đã thấy sự khác biệt rất lớn so với những nơi khác, cách chế biến công phu cùng bí quyết gia truyền đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Cháo bánh canh Quảng Bình đặc biệt từ hương vị thơm ngọt của nước hầm xương, sự kết hợp hài hòa của các gia vị, đến những món ăn kèm như thịt lợn, gà, cá lóc, hải sản… Tất cả tạo nên một món ngon Quảng Bình hết sức lạ miệng, dân dã mà đầy ắp nghĩa tình của người dân xứ Quảng.

Sự kết hợp hài hòa của các gia vị trong bát cháo canh
Sự kết hợp hài hòa của các gia vị trong bát cháo canh

Cách nấu cháo canh Quảng Bình chuẩn vị

Tùy theo cách nấu bánh canh cá lóc của từng nơi ở Quảng Bình, bí quyết riêng của từng người mà cho ra món cháo canh có hương vị rất riêng biệt. Khác với Ba Đồn, cháo canh ở Đồng Hới thường có topping chính là cá lóc đồng. Tuy nhìn khá đơn giản nhưng để nấu được một nồi cháo canh Quảng Bình chuẩn vị, người nấu phải có tay nghề nhất định và khá công phu trong cách chế biến.

Làm sợi bánh canh

Bột làm cháo canh Quảng Bình là loại bột gạo lứt, có khi thêm cả bột năng. Đầu tiên, gạo được ngâm trong khoảng thời gian nhất định rồi được đem xay thành bột. Để sợi bánh canh Quảng Bình có độ dai vừa phải, người ta nhào bột thật kỹ, rồi giã cho đến khi bột chặt lại, dai và không dính tay nữa là được. 

Nhào bột thật kỹ để bánh có độ dai vừa phải
Nhào bột thật kỹ để bánh có độ dai vừa phải

Sau đó, đem bột cán mỏng, cắt thành từng sợi như sợi mì rồi luộc chín. Một điểm đặc biệt của hương vị cháo bánh canh ở nơi đây hoàn toàn không sử dụng phụ gia, mà từng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt thơm của gạo, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm nhất định trong việc chọn và ngâm gạo.

Sợi bánh canh sau khi luộc chín
Sợi bánh canh sau khi luộc chín

Làm thịt cá lóc – nguyên liệu không thể thiếu

Nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng cho món cháo canh Quảng Bình chính là cá lóc đồng. Sau khi được làm sạch, phần cá lóc được đem đi hấp vừa chín tới, khi thịt săn lại thì tách riêng phần thịt cá rồi ướp với các gia vị như nước mắm, hành, tiêu, ớt cho thơm đậm vị. 

Phần thịt cá lóc sau khi được tách khỏi xương
Phần thịt cá lóc sau khi được tách khỏi xương

Sau khi ướp, đem phần thịt cá này đảo đều trên chảo nóng, rưới thêm một ít màu dầu điều, phi hành thơm cho tới khi cá săn lại, chuyển màu vàng. Phần thịt này sẽ để riêng, khi ăn mới được cho vào bát cháo canh.

Nấu nước dùng

Về phần nước dùng, người ta tận dụng phần nước luộc cá lúc nãy để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên. Nét đặc biệt trong cách nấu cháo canh cá lóc ở Quảng Bình là người ta sẽ cho vào nước dùng phần xương và đầu cá lóc, gói vào vải màn đen, có nơi còn thêm cả tôm, rồi hầm cùng với xương heo. Tiếp đó, thêm vào một ít muối và hầm trên lửa từ 1 đến 1 tiếng rưỡi rồi vớt bỏ xương cá, đầu cá, rồi nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Vậy là đã hoàn thành phần nước dùng vừa thơm, vừa ngọt chuẩn hương vị cháo canh cá lóc của Quảng Bình.

Nước hầm xương có vị ngọt thanh tự nhiên
Nước hầm xương có vị ngọt thanh tự nhiên

Làm ram ăn kèm

Ram hay nem là món ăn kèm không thể thiếu khi ăn cháo canh Quảng Bình. Nhân ram thường được làm từ thịt heo băm thật nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ thái nhỏ, ướp muối, nước mắm, bột ngọt, hành củ, tiêu bột… để cuộn ram tăng thêm hương vị.

Ram giúp tăng thêm hương vị cho cháo canh
Ram giúp tăng thêm hương vị cho cháo canh

Sau khi chuẩn bị xong phần nhân, lấy bánh xác cuốn chặt lại, dài cỡ 3 đốt ngón tay. Tiếp đó, cho ram lên chảo dầu đang sôi, rán cho vàng đều và giòn là được. 

Pha nước chấm

Bên cạnh cách nấu bánh canh Quảng Bình khá công phu, cần tay nghề nhất định, một bí quyết nữa cũng quan trọng không kém, làm nên sức hấp dẫn cho bát bánh canh Quảng Bình là chén nước mắm pha. Phần nước chấm này được pha chế cũng rất đơn giản, chỉ cần một chén nhỏ nước mắm cốt, thêm vào tỏi băm, một vài lát ớt thơm nồng là đã có ngay một thứ gia vị tuyệt hảo để ăn kèm với bát bánh canh nóng hổi, giúp tăng thêm hương vị, kích thích vị giác, mang lại một hương vị khó quên cho thực khách.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu ăn kèm với món cháo canh
Nước mắm là gia vị không thể thiếu ăn kèm với món cháo canh

Thưởng thức đúng điệu món bánh canh cá lóc Quảng Bình

Để thưởng thức món cháo bánh canh cá lóc Quảng Bình một cách chuẩn xác nhất, ngoài ram, người dân ở Đồng Hới còn thường ăn kèm với chả, rau cải xanh xắt nhỏ, hành tây chiên vàng giòn, đặc biệt là phần ớt chưng thơm nồng, đặc sánh. Bên cạnh đó, hương vị ngọt thanh của cá lóc đồng là một món ăn kèm không thể thiếu, tạo nên nét độc đáo trong món ăn đặc sản Quảng Bình này.

Bánh canh ở Đồng Hới thường ăn kèm với rau cải xanh
Bánh canh ở Đồng Hới thường ăn kèm với rau cải xanh

Thưởng thức bát cháo canh Quảng Bình, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận được hương thơm ngào ngạt của nước dùng, từng sợi bánh canh dai, giòn, vị béo của ram, những miếng cá lóc vàng ươm hấp dẫn. Tất cả chấm vào chút vị mặn mặn, cay cay của nước mắm ớt, hòa quyện cùng hương thơm của rau cải, chắc chắn bạn sẽ không khỏi xuýt xoa bởi sự thơm ngon, lạ miệng của món đặc sản này.

Sự thơm ngon, lạ miệng của cháo canh Quảng Bình
Sự thơm ngon, lạ miệng của cháo canh Quảng Bình

Bên cạnh đó, một số quán cháo canh Đồng Hới còn có cả trứng cút và thịt lợn. Chúng được nêm gia vị, xào lên giống như phần thịt cá lóc rồi cho vào ăn cùng với bát cháo canh nóng hổi, đảm bảo sẽ mang lại một hương vị mới lạ mà khó có nơi nào có được. 

Giá bán cháo canh Quảng Bình

Tại thành phố Đồng Hới

Vì là một món ăn quen thuộc, dân dã, mộc mạc của người dân nơi đây nên cháo canh Quảng Bình được bán ở thành phố Đồng Hới với giá cũng rất phải chăng. Chỉ từ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/bát tùy từng loại, ram thì 4.000 đồng/cái là thực khách đã có ngay một bát cháo bánh canh nóng hổi, thơm phức với ram và rau sống.

Bát cháo canh tại thành phố Đồng Hới
Bát cháo canh tại thành phố Đồng Hới

Cháo canh Quảng Bình ở Sài Gòn

Giá bán của cháo canh Quảng Bình ở Sài Gòn trung bình chỉ từ 20.000 đồng/bát, tuy không bằng hương vị tại Đồng Hới nhưng vẫn đảm bảo sự thơm ngon với một dĩa ram và một chén nhỏ nước mắm ớt ăn kèm..

Bát cháo canh tại Sài Gòn với giá chỉ từ 20.000 đồng
Bát cháo canh tại Sài Gòn với giá chỉ từ 20.000 đồng

Cháo canh Quảng Bình ở Đà Nẵng

Cháo canh Quảng Bình được bán ở Đà Nẵng với giá khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng/bát, trứng cút được tính tiền riêng. Tuy được đánh giá là có vị khá đậm và cay hơn so với ở Đồng Hới nhưng bù lại thịt cá thơm, ngọt, sợi bánh dai, giòn, có cả tóp mỡ rất thơm.

Bát bánh canh Quảng Bình được bán ở Đà Nẵng
Bát bánh canh Quảng Bình được bán ở Đà Nẵng

Địa chỉ một số quán cháo canh ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Vì là một món ăn phổ biến nên cháo canh được bán ở hầu hết các quán ở thành phố Đồng Hới. Sau đây là một số quán bán cháo canh Quảng Bình nổi tiếng thơm ngon, lâu đời, được nhiều người biến đến tại thành phố như:

  • Quán Sương Hồng tại 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới. 
  • Quán Bà Hồng tại 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới . 
  • Quán cháo canh Gia Bảo tại 8 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới. 
  • Quán cháo canh cá lóc O Hạnh tại 04 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.
  • Quán cháo sát cá lóc tại 76 Tôn Đức Thắng, TP. Đồng Hới.
Cháo canh được bán ở các quán tại thành phố Đồng Hới
Cháo canh được bán ở các quán tại thành phố Đồng Hới

Món bánh canh Quảng Bình thường được bán vào buổi sáng và tại các quán thường xuyên rất đông khách, vì thế muốn thưởng thức món ăn đặc sản này, du khách phải đến quán sớm để không bị mất chỗ, cũng như tình trạng hết bánh.

Cháo canh thường được bán vào buổi sáng
Cháo canh thường được bán vào buổi sáng

Đến Quảng Bình, ngoài tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thơ mộng, hữu tình thì bạn cũng nên dừng chân tại thành phố Đồng Hới để thưởng thức một bát cháo canh Quảng Bình nóng hổi, thơm phức. Bạn sẽ cảm thấy mọi muộn phiền như tan biến, thay vào đó là cảm giác yên bình, thư thái, cảm nhận được hương vị nồng nàn món đặc sản của mảnh đất Quảng Bình, để rồi thêm yêu cái hồn quê chân chất của mảnh đất mộc mạc, giản dị mà nghĩa tình này.

⏩⏩⏩    BÀI VIẾT LIÊN QUAN    ⏪⏪⏪

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.