Kinh nghiệm lái xe đường đèo ở Quảng Bình an toàn cho ô tô số tự động

Quảng Bình có nhiều con đèo nổi tiếng như Đèo Ngang, Đèo Đá Đẽo, Đèo Lý Hòa, Đèo Khe Nét… Những cung đường đèo này tuy đẹp, hùng vĩ nhưng rất nguy hiểm khi di chuyển. Ngày nay, với những chiếc xe ô tô số tự động mọi người chỉ cần phối hợp chân ga và chân phanh là đã điều khiển được. Vậy làm sao để lái xe số tự động khi di chuyển đường đèo ở Quảng Bình an toàn nhất? Theo dõi bài viết dưới đây của QBTRAVEL để nắm được những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết khi lái xe qua đường đèo!

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong
Lái xe ô tô số tự động an toàn khi qua đường đèo ở Quảng Bình

Những lưu ý trước khi đi đường đèo ở Quảng Bình

Đường đèo Quảng Bình có địa hình hiểm trở, những khúc cua khuất phức tạp gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Đặc biệt, vào ban đêm khi tầm nhìn hạn chế, nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn trên đường đèo. Chính vì thế đòi hỏi các lái xe cần có những kỹ năng nhất định, luôn làm chủ được tay lái trong suốt quá trình đi đèo. 

Để đảm bảo an toàn tối đa, trước khi đi đèo ở Quảng Bình, lái xe nên kiểm tra cẩn thận các bộ phận như phanh, lốp, nhiên liệu, … Hãy chắc chắn rằng, chiếc xe của bạn hoạt động hoàn toàn bình thường. 

  • Đối với lốp xe: kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp… Nếu lốp ô tô sử dụng trên 5 – 6 năm, có dấu hiệu mòn thì nên thay mới tránh thủng săm nổ lốp giữa đường. Đặc biệt chú ý bạn phải luôn có lốp xe dự phòng mang theo. 
  • Hệ thống phanh: khi di chuyển bằng xe ô tô số tự động thì bộ phận phanh an toàn rất quan trọng. Bạn hãy kiểm tra kỹ tình trạng phanh, má phanh, dầu phanh… Nếu thấy những bất thường khi phanh nhả hãy đem ngay đến cửa hàng ô tô để thay sửa.
  • Đèn xe là bộ phận rất cần thiết khi lái xe ô tô số tự động vượt đèo. Bạn hãy xem ánh sáng đèn có đủ điều kiện nếu di chuyển vào đoạn đèo tối hoặc ban đêm không.
  • Nhiên liệu xe: trên đường đèo hiếm có trạm xăng, dầu do đó xe cần được đổ đầy nhiên liệu trước khi đổ đèo. Nếu có thể, bạn hãy mang theo một bình nhiên liệu dự trữ. 
  • Ngoài ra, do tính chất đèo núi nên nhiều khúc cua lên xuống đòi hỏi bộ phận làm mát và động cơ hoạt động liên tục. Bạn hãy chắc chắn rằng hộp số, tay ga, vô lăng đều ở trong tình trạng tốt nhất. 
kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-1
Kiểm các bộ phận của xe ô tô số tự động trước khi di chuyển đường đèo

Cách đi đường đèo Quảng Bình bằng xe ô tô số tự động

Ngày nay lượng người sử dụng xe ô tô số tự động ngày càng nhiều bởi cơ chế vận hành lái đơn giản hơn xe số sàn. Tuy nhiên, lý thuyết lái xe sẽ chỉ dễ dàng khi bạn di chuyển trên cung đường phẳng. Trường hợp đi trong các đoạn đường đèo, đòi hỏi bạn cần linh hoạt sử dụng chế độ số tay và phải có kỹ năng kiểm soát tốc độ tốt hơn. Vậy lái xe ô tô số tự động như thế nào để đảm bảo an toàn khi qua những con đèo Quảng Bình hiểm trở?

Cách leo đèo

Việc điều khiển xe số sàn hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng phối hợp giữa chân côn, phanh và tay ga của người lái. Ngược lại, đối với xe ô tô số tự động, người lái sẽ không phải đạp côn mà chỉ cần giữ chân ga và phanh. 

Hiện nay xe số tự động gồm nhiều loại như hộp số tự động AT, số tự động phân cấp, vô cấp CVT, ly hợp kép DCT… Hầu hết các loại xe tự động đều có chế độ: P (đỗ), R (lùi), N (tự đo), D (tiến). Ngoài ra, một số chế độ số tay dạng M+/-, D (D2, D3), L (L2)… có thể điều khiển xe thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc cần số. 

Khi leo đèo, người lái chỉ cần giữ số D như khi chạy trên mặt đường thường. Tại xe số tự động, hệ thống ECU sẽ tính toán rồi tự động chuyển số phù hợp với vị trí bướm ga và tốc độ. Ở những đoạn cua dốc khó, bạn có thể chuyển sang chế độ số tay thấp để vượt dốc khỏe hơn.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-2
Giữ số D để leo dốc

Cách đổ đèo dốc

Dù bạn sử dụng xe số sàn hay số tự động thì việc đổ đèo xuống dốc luôn khó khăn hơn so với khi leo. Khi xuống đèo, xe thường có xu hướng lao nhanh theo quán tính. Nếu bạn chỉ sử dụng hệ thống phanh để kiểm soát tốc độ sẽ gây áp lực lớn lên phanh. Từ đó, dễ dẫn đến hiện tượng nóng, cháy phanh và mất lái rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn nên chuyển sang số tay để sử dụng phanh động cơ. 

Hãy cho số về chế độ số thấp D3, L2 hoặc M- và chân luôn ở vị trí phanh. Nếu xe vẫn lao dốc nhanh, bạn có thể gạt cần số về chế độ D2, L hoặc M- tới khi tốc độ khoảng 40 – 50km/h. Việc đặt chân ở khu vực phanh giúp bạn kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.

Với những đoạn dốc ngắn cần lên xuống dốc liên tục, tốt nhất bạn nên chọn chế độ số tay để đi đèo. Bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc lên số nào xuống số đó để kiểm soát tốc độ và hạn chế thao tác nhiều.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-3
Kiểm soát tốc độ khi xuống dốc

>> Bạn đang có nhu cầu thuê xe ô tô số tự động tại Quảng Bình thì nên tham khảo bài viết:

Hướng dẫn thuê xe an toàn, xe ô tô du lịch đời mới tại vương quốc hang động Quảng Bình

Những kinh nghiệm đi đèo Quảng Bình an toàn

Để có thể di chuyển đường đèo Quảng Bình với độ an toàn cao, tài xế bình tĩnh để xử lý mọi tình huống và nắm vững những kinh nghiệm lái xe đường đèo cơ bản. Dưới đây là 5 kinh nghiệm lái xe mà bạn cần phải biết.

Luôn kiểm soát và làm chủ tốc độ

Yếu tố đầu tiên bạn luôn phải nhớ chính là sự tập trung và chủ động kiểm soát tốc độ xe chạy. Bạn nên nắm rõ các quy tắc lên, xuống dốc ở xe số sàn tự động để đảm bảo việc điều khiển hợp lý. Hãy biết cách sử dụng hộp số, sử dụng khéo léo hệ thống phanh cơ học khi lên, xuống dốc. 

Trên các đoạn đường đèo thường có biển báo giới hạn tốc độ, bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh. Tại những đoạn đường vắng, bạn cũng không được phép chạy quá nhanh tránh những bất ngờ không xử lý kịp. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc có điều bất thường, hãy dừng hẳn xe để nghỉ ngơi và kiểm tra. 

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-4
Để ý quan sát biển báo tốc độ trên đường đi

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Dù bạn tham gia giao thông ở đoạn đường phẳng hoặc đường đèo, bạn phải luôn nhớ nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn. Bạn tuyệt đối không được đi sát hoặc bám đuôi với các phương tiện phía trước nhất là các xe tải lớn, xe khách, xe container,… Việc giữ khoảng cách an toàn giúp bạn kịp thời xử lý các sự cố bất ngờ như xe phía trước đột ngột dừng gấp.

Đi đúng làn đường 

Khi đi trên đường đèo ở Quảng Bình, bạn phải đi đúng làn đường chia theo vạch phân cách dành cho xe của mình. Bạn cũng cần chú ý không đi quá sát vào vạch kẻ đường, thận trọng tại những đoạn cua nhỏ hẹp. Lúc này thay vì lấn làn bạn hãy nhường đường cho xe khác đi lên trước. 

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-5
Đi đúng phần đường, giữ khoảng cách với xe khác

Cẩn thận khi đi vào buổi tối hoặc đoạn có sương mù, trơn trượt

Tầm nhìn tại các đoạn đường đèo Quảng Bình có nhiều điểm khuất, nhất là vào thời điểm sương mù hoặc ban đêm. Lái xe sẽ có đoán trước được những tình huống có thể xảy ra tại những thời điểm này. Vì thế, bạn cần tập trung cao độ quan sát, không chạy nhanh, vượt ẩu. Nếu nhiều sương mù hãy sử dụng cần gạt mua để làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn.

Vào ban đêm, bạn nên leo đèo ở mức tốc độ khoảng 40km/h hoặc giảm thấp hơn nếu cần thiết. Bạn nên bật đèn Led định vị, có thể chuyển đèn từ chiếu xa sang chiếu gần để nhìn rõ hơn. Chú ý không được chiếu thẳng đèn vào xe đối diện vì có thể cản trở tầm nhìn của xe đó, gây tai nạn. 

kinh-nghiem-lai-xe-duong-deo-o-quang-binh-an-toan-cho-xe-o-to-so-tu-dong-6
Bật đèn led khi đi đường buổi tối để tăng khả năng quan sát

Dừng đỗ xe đúng nơi quy định

Đường đèo Quảng Bình nói riêng và các đường đèo nói chung có phần diện tích đi lại rất nhỏ. Vì thế, lái xe không được phép dừng đỗ bừa bãi ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện khác. Bạn chỉ nên dừng đỗ trong trường hợp thực sự khẩn cấp. Trước khi dừng, bạn phải bật xi nhan cảnh báo và từ từ táp sát vào lề đường. Bạn nên táp xe vào những nơi có biển báo trạm dừng đỗ và dừng lại. 

QBTravel đã chia sẻ cho các bạn cách sử dụng xe ô tô số tự động và những kinh nghiệm khi vượt đèo Quảng Bình. Bạn đang có nhu cầu thuê xe ở Quảng Bình, xe ô tô số tự động có thể liên hệ tới QBTravel để được hỗ trợ. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và vui vẻ!