Tượng đài mẹ Suốt, bên dòng sông Nhật Lệ Đồng Hới, Quảng Bình

Lặng lẽ cả một đời vì non nước vì dân tộc, người dân từ bấy lâu đã gọi bà với một cái tên thật thiêng liêng, trọn vẹn: Mẹ Suốt. Cái hình ảnh vất vả, tảo tần đến khắc khổ của mẹ gắn liền với cái chèo, cả một đời mẹ chèo trống xuôi dòng, ngược dòng đưa bộ đội ta qua sông làm tròn trách nhiệm với tổ quốc. Đến Quảng Bình, cạnh tượng đài mẹ Suốt, du khách sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng sứ mệnh thiêng liêng, thế mới thấm thía câu nói  “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.  Thử cùng mình đi dạo qua điểm du lịch không thể bỏ lỡ này của Quảng Bình nhé!

Giới thiệu tượng đài mẹ Suốt

Một trong những địa điểm du lịch Đồng Hới mà nhất định du khách phải ghé qua khi đến với Quảng Bình đó chính là tượng đài mẹ Suốt. Khi lần đầu đến đây, chắc hẳn du khách sẽ băn khoăn rằng “tượng đài mẹ suốt ở đâu?” hay để thăm dò rằng “tượng đài mẹ Suốt nằm bên cạnh con sông nào?” có gần nơi nghỉ dưỡng của du khách không? Tượng đài mẹ Suốt được đặt ngay bên cạnh dòng sông Nhật Lệ yên bình, điều này khá thuận tiện cho du khách có nơi nghỉ dưỡng trong thành phố. Từ khách sạn Anh Linh 2 Quảng Bình, hay Amanda Quảng Bình,.. thì từ trên cao đâu đó vẫn có thể ngắm nhìn tượng đài mẹ Suốt từ xa. Từ nơi nghỉ dưỡng du khách có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy để di chuyển tới địa điểm này, trên đường đi biết đâu du khách lại phát hiện ra những địa điểm mới hay những thức cảnh đắt ở Đồng Hới này thì sao! Tọa lạc trên trục đường Quách Xuân Kỳ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vị trí tượng đài cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km.

tuong-dai-me-suot
Tượng đài mẹ Suốt nằm ngay tả ngạn sông Nhật Lệ

Tượng đài Mẹ Suốt cao khoảng 5m (không kể phần bệ tượng), tượng được làm bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Tượng đài mẹ Suốt đã được xây dựng hoàn thiện từ năm 2003, Hình mẫu tượng có xu hướng theo mẫu tròn, chi tiết phù điêu khắc họa lại hình ảnh mẹ Suốt tay ghì chắc lấy mái chèo, tư thế hiên ngang ngẩng cao đầu, trên vai khoác tấm vải dù bay phấp phới trong gió. Hơn nữa, di tích bến đò ngày xưa mẹ lặn lội ngược xuôi cũng được nhân dân Quảng Bình gìn giữ, trân trọng, nằm ngay ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới, phía tả ngạn sông Nhật Lệ, về hướng Bắc khoảng 250m.

tuong-dai-me-suot-
Hội cựu TNXP thăm tượng đài Mẹ Suốt

Người phụ nữ anh Hùng – người mẹ Việt Nam – Nguyễn Thị Suốt

Đến với Quảng Bình, du khách nhất định sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào mà kể lại về một truyền thuyết người mẹ Việt Nam anh hùng tảo tần, xuôi ngược vì non sông, gấm vóc quê nhà. Mẹ Nguyễn Thị Suốt sinh năm 1906 ở xóm Vạn chài làng, Phú Mỹ. Từ thuở nhỏ Mẹ đã phải tự đi ở nuôi thân, cuộc đời của Mẹ là những tháng ngày đi ở đợ hết này đến khác, làm thuê làm mướn quanh năm, suốt tháng, ấy mà vẫn khổ cực. Thị xã Đồng Hới xưa nhỏ bé có con sông Nhật Lệ lịch sử đã oằn mình dưới bom đạn, khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam trong những ngày đầu chiến tranh của Mỹ. Nơi đây có mẹ Suốt, người đã chèo đò ngược xuôi chở bộ đội qua sông trong những ngày chiến tranh tàn khốc. Quặn thắt nỗi lòng người con Quảng Bình rằng

Gan chi gan rứa mẹ nờ ?

Mẹ rằng: cứu nước còn chờ chi ai

Chẳng bằng con gái con trai

Sáu mươi còn một chút tài đò đưa

Tàu bay hắn bắn sớm trưa

Tui nay cứ việc nắng mưa đưa đò

tuong-dai-me-suot-12
Có một tượng đài mẹ Suốt viết nên thơ

Hình ảnh này đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Đúng ngày 11/10/1968, mẹ Suốt đã anh dũng hy sinh bởi một trận bom đạn của kẻ thù, chuyến đò ấy đã mãi mãi đưa mẹ qua sông mà không trở lại. Trên vai mẹ dù là trong lúc làm nhiệm vụ hay sau này mẹ chỉ còn là “tượng đài” thì trên vai mẹ vẫn là chiếc áo vải gắn với mẹ cả một đời đúng với khẩu hiệu “anh hùng áo vải” dù không trực tiếp ra trận nhưng với người dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, bà vẫn mãi là một chiến sĩ, là một bộ đội cụ Hồ, là người mẹ của bao thế hệ anh dũng đã qua đò.

Về thăm tượng đài mẹ Suốt, thăm lại cả một lịch sử hào hùng một thời kháng Mỹ

Địa điểm du lịch Quảng Bình này là một nơi cực kỳ nổi tiếng tại Đồng Hới, nếu du khách tới đây với mục đích du lịch Quảng Bình, thì nhớ dành chút thời gian qua thăm tượng đài Mẹ. Hình ảnh tượng đài mẹ Suốt vô tình đặt ngược với chiều gió thổi, điều này làm những gợn sóng cũng lăn tăn mà ngược dòng. Đâu đó hình ảnh này gợi người ta về một hồi ức xưa cũ ngược xuôi, lăn lôi của mẹ Suốt cả một đời tần tảo trên dòng sông. Nếu như trước đây, mẹ ngược xuôi vì bộ đội thì nay chiến tranh qua đi mẹ lại ở đây là minh chứng nhắc nhở cho thế hệ mới về một thời chiến đấu oanh liệt. Những chuyến đò vẫn luôn là những tình cảm, sự vất vả hy sinh mà người ta vẫn luôn lấy làm biểu tượng trong giáo dục, dạy học. Vì thế, hễ cứ đi qua Đồng Hới, du khách vui lòng nán lại đây, thắp cho mẹ nén nhanh mà thong thả ngắm nhìn bờ sông Nhật Lệ nửa đời người mẹ sớm hôm.

tuong-dai-me-suot-3
Tượng đài mẹ Suốt in bóng xuống dòng sông lịch sử

Về thăm lại một hồi ức xưa cũ của Nhật lệ của Quảng Bình, ảnh tượng đài mẹ Suốt vẫn luôn hiên ngang, phấp phới dưới bầu trời hòa bình của Đồng Hới. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch mà nó còn là một hồi ức sống của nhân dân Quảng Bình. Ngẫm nghĩ lại cả cuộc đời mẹ, lắng nghe về sự tảo tần mà mẹ dành cho người con xứ Việt mà dạo quanh một vòng tượng đài mẹ Suốt sẽ là một trải nghiệm nghẹn ngào mà du khách thập phương nên trải nghiệm. QB Travel chúc quý khách có một kỳ nghỉ dưỡng thật trọn vẹn!