Tổng hợp những lễ hội độc đáo nổi tiếng ở Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những khu du lịch nổi tiếng. Mà còn được biết đến là mảnh đất có nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Ở vùng đất linh thiêng này mỗi một lễ hội đều gắn liền với giá trị lịch sử. Cùng QBTravel khám phá những nét đẹp tại các lễ hội ở Quảng Bình. 

tong-hop-nhung-le-hoi-doc-dao-noi-tieng-o-quang-binh-(5)
Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Lễ hội Cầu Ngư

Hội Cầu Ngư là hoạt động văn hóa dân gian của cư dân tại vùng biển của mảnh đất Quảng Bình. Lễ hội Cầu Ngư được công nhận thuộc Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng thời, hội cũng có thể hiện sự tín ngưỡng từ đời này sang đời khác. Các ngư dân luôn tin vào ơn đức của Cá Ông và Cá Bà đã ban tặng. Từ đó giúp các ngư dân có một lòng nhiệt huyết yêu nghề hơn. Lễ hội được tổ chức với mong muốn của cư dân có được một mùa thu hoạch bội thu. Cùng với đó kèm theo nhiều lời cầu nguyện, mong ước những điều tốt lành của ngư dân.

Khi tham gia vào lễ hội giúp bạn hòa mình bản sắc văn hóa nét đẹp nơi đây. Hiểu được các phong tục tập quán vụ thể là về làng biển Cảnh Dương. Ngoài ra, quý khách có thể tham gia vào nhiều hoạt động đặc sắc: rước thuyền, đua thuyền, bóng đá, đan lưới hay thưởng thức ẩm thực.

 • Thời gian diễn ra lễ hội Cầu Ngư: Vào khoảng thời gian thuộc dịp tháng Giêng hằng năm.
 • Địa chỉ: Làng biển Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình.
tong-hop-nhung-le-hoi-doc-dao-noi-tieng-o-quang-binh-(1)
Lễ hội Cầu Ngư khá quen thuộc với các ngư dân Quảng Bình

Lễ hội đua thuyền huyện Quảng Ninh Lệ Thuỷ

Đua thuyền là một lễ hội truyền thống của người dân sống tại vùng nhiều sông nước là Lệ Thủy. Mỗi năm có rất nhiều đội đua thuyền đăng ký dự thi. Mỗi một đội sẽ có cả nữ lẫn nam cùng tham gia. Tính từ điểm xuất phát đến đích là khoảng 15 – 24km. Tất cả mọi người tham gia hay người cổ vũ đều rất hàng hứng đón chờ.

 • Thời gian diễn ra lễ hội đua thuyền tại Lệ Thủy: Vào ngày 2 – 9 hằng năm.
 • Địa chỉ: sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Xem thêm: Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang mừng tết Độc Lập

Lễ hội Trỉa lúa

Lễ hội Trỉa lúa hay còn được người dân Quảng Bình gọi với cái tên quen thuộc là lễ hội lấp lỗ. Lễ hội phần lớn là người dân tộc Bru-Vân Kiều đứng ra tổ chức. Những người tham gia lễ hội đều có trẻ em cầu những điều tốt đẹp luôn đến với bản thân.

Nét đặc sắc nhất cũng là hoạt động được nhiều người Bru-Vân Kiều yêu thích là ngồi quây quần uống rượu. Cùng với đó là sự kết hợp với lời ca tiếng hát truyền thống của họ. Từ đó, càng khẳng định một tinh thần đoàn kết, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

 • Thời gian diễn ra lễ hội Trỉa lúa: Vào ngày 11 đến 14 -7 âm lịch của mỗi năm.
 • Địa chỉ: xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
tong-hop-nhung-le-hoi-doc-dao-noi-tieng-o-quang-binh-(2)
Nét đặc sắc của lễ hội Trỉa lúa là người Bru-Vân Kiều quây quần bên nhau

Lễ hội đập trống của người Ma Coong

Đập trống là một lễ hội không thể thiếu của người Ma Coong. Tất cả những văn hóa nét đẹp truyền thống của người Ma Coong đều thể hiện qua lễ hội. Từ đó, lễ hội đập trống được biết đến là một dấu ấn quan trọng đối với người Ma Coong.

Hội tổ chức là lúc để người Ma Coong tụ tập ăn uống. Cũng là thời điểm tốt cho các cặp đôi thể hiện tình cảm của mình với đối phương. Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động: cầu trời và cầu đấy để được mưa thuận gió hòa trong năm. Bạn cũng có thể cầu cho bản thân và gia đình có một cuộc sống ấm no.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng hằng năm.
 • Địa chỉ: bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
tong-hop-nhung-le-hoi-doc-dao-noi-tieng-o-quang-binh-(3)
Lễ hội đập trống thể hiện nét bản sắc văn hóa người Ma Coong

Hội rằm tháng ba Minh Hoá

Hội rằm tháng ba Minh Hóa được tổ chức để người dân Quảng Bình có cơ hội giao lưu. Giúp các dân tộc cùng chung sống hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của nhau. Là thời điểm tốt để họ chia sẻ những điều thú vị về đặc sắc của dân tộc mình.

Từ đó giúp họ hòa nhập phát triển mối quan hệ, kinh tế ngày càng lớn mạnh. Đặc biệt trong hội có nghi thức tiến hành dâng hương Thác Bụt. Ngoài ra, các hoạt động trò chơi giải trí được tổ chức sôi nổi: bóng chuyền, bóng đá.

 • Thời gian tổ chức hội rằm tháng ba Minh Hóa: Từ ngày 10/3 đến 15/3 âm lịch hằng năm.
 • Địa điểm: huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm: Hội rằm tháng ba huyện Minh Hóa

Lễ giỗ thánh mẫu Liễu Hạnh

Lễ giỗ thánh mẫu Liễu Hạnh được tổ chức để ta nhớ về những thăng trầm lịch sử của Quảng Bình. Thể hiện thái độ thành kính của nhân dân trước tượng pháp Liễu Hạnh. Tất cả các du khách từ muôn phương đều hội tụ về đây để cầu may mắn và bình an.

 • Thời gian tổ chức lễ giỗ thánh mẫu Liễu Hạnh: Vào ngày 3/3 theo âm lịch hằng năm.
 • Địa điểm: xã Quảng Đông (Quảng Trạch), tự nhiên Quảng Bình.

Xem thêm: Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – Nơi du lịch nổi tiếng tại Quảng Bình

Lễ hội hang động

Lễ hội hang động được tổ chức kết hợp với việc quảng bá du lịch Quảng Bình. Không chỉ muốn giới thiệu đến bạn bè trong nước mà còn hướng đến với du khách quốc tế. Những hoạt động rất đặc sắc có trong hội hang động thu hút nhiều người tham gia. Đồng thời là cơ hội để tất cả du khách hiểu hơn về bản sắc văn hóa. Cũng như danh lam thắng cảnh tại vùng đất Quảng Bình.

 • Thời gian tổ chức lễ hội hang động: Vào cuối tháng 7 – đầu tháng 8
 • Địa điểm: Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. Hoặc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
tong-hop-nhung-le-hoi-doc-dao-noi-tieng-o-quang-binh-(4)
Chương trình nghệ thuật mở đầu lễ hội hang động

Trên đây QBTravel đã giúp bạn khám phá thêm về các lễ hội đặc sắc ở Quảng Bình. Hy vọng nó là thông tin bổ ích để bạn có chuyến tham quan khám phá vẻ đẹp Quảng Bình. Đồng thời giúp bạn kết hợp với thời điểm các lễ hội tại đây được diễn ra.