Thưởng thức món gà nướng chấm muối cheo tại Quảng Bình

Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những hang động đá vôi kỳ vĩ mà còn bởi món ăn đặc sản độc đáo – gà nướng chấm muối cheo. Đây là một món ăn đặc sản quan trọng tại Quảng Bình, có khả năng chiều lòng cả những vị giác khó tính nhất.

thuong-thuc-mon-ga-nuong-cham-muoi-cheo-tai-quang-binh-(1)
Gà nướng chấm muối cheo cái tên nghe rất lạ tai

Gà nướng chấm muối cheo – Hương vị nguyên con đặc trưng

Tại Phong Nha – Kẻ Bàng, hầu hết các nhà hàng và quán ăn đều có gà nướng nguyên con trong menu của mình. Tuy nhiên, từ lúc nào, gà nướng chấm muối cheo lại trở thành một món đặc sản Phong Nha mời gọi thực khách từ xa đến tham quan hang động. Món ăn thơm ngon và hấp dẫn này thực sự là một phần thưởng tuyệt vời cho những du khách sau chuyến hành trình mạo hiểm leo núi.

Để chuẩn bị món gà nướng chấm muối cheo, người ta chọn gà thả vườn được nuôi tại địa phương, không cho ăn cám tăng trọng. Sau khi được sơ chế, gà được trải phẳng ra kẹp và không tẩm gia vị. Tiếp theo, gà được nướng trên bếp than củi cho đến khi da chuyển sang màu vàng ruộm quyến rũ. Trong quá trình nướng, lửa phải được kiểm soát cẩn thận để tránh làm cháy hoặc khét gà, điều này ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

thuong-thuc-mon-ga-nuong-cham-muoi-cheo-tai-quang-binh-(2)
Gà nướng muối cheo nguyên con

Thưởng thức gà nướng chấm muối cheo – Một trải nghiệm độc đáo

“Cheo” là tên gọi của gia vị muối chấm được sử dụng trong món gà nướng chấm muối cheo, theo tiếng địa phương của người dân Phong Nha – Kẻ Bàng. Nguyên liệu chính để tạo nên muối cheo bao gồm rau húng quế, lá chanh, tiêu xanh và ớt xanh, kết hợp với muối trắng. Đặc trưng của muối cheo là hương thơm nồng, vị cay, tạo điểm nhấn cho việc chấm với thịt gà nướng.

Sau khi gà nướng hoàn thành, nó được bày lên mẹt kèm theo xôi và một số đặc sản Quảng Bình khác như cá sông và thịt lợn nướng. Thực khách có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, da gà vàng óng nóng hổi và thịt gà dai ngon. Khi chấm miếng gà vào muối cheo, hương vị càng trở nên đậm đà, kích thích cả vị giác và thị giác của người thưởng thức.

Gà nướng chấm muối cheo – Một món ăn hấp dẫn cho du khách đến Quảng Bình

Thực khách thường cho rằng món ăn trứ danh này phải được xé bằng tay hoặc dùng kéo cắt để giữ trọn vẹn chất lượng và hương vị. Khi thưởng thức, hãy tận hưởng cả mỡ gà hòa quyện với xôi béo ngậy để có trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và thú vị. Ngoài ra, du khách cũng có thể kết hợp món gà nướng chấm muối cheo với một ly bia lạnh để làm tăng thêm sự hài hòa và tuyệt vời cho vị giác.

thuong-thuc-mon-ga-nuong-cham-muoi-cheo-tai-quang-binh-(3)
Luôn là món ngon hấp dẫn du khách khi đến với Quảng Bình

Trong nhiều năm qua, gà nướng chấm muối cheo vẫn được xem là một “thương hiệu” đặc trưng của Quảng Bình. Hiện nay, có rất nhiều du khách sẵn lòng vượt qua hàng trăm cây số để thưởng thức món đặc sản này. Vậy bạn thì sao? Nếu chưa, hãy sẵn sàng mang ba lô lên và trải nghiệm ngay món gà nướng chấm muối cheo tại Quảng Bình!