Quảng Bình Quan – Di tích lịch sử tại Đồng Hới hút hồn du khách

Một minh chứng sống về lịch sử nước nhà, trải qua bao thăng trầm Quảng Bình Quan vẫn hiên ngang, bệ vệ giữa thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Nay là một điểm đến du lịch Đồng Hới lý tưởng với bất kỳ du khách thập phương nào khi ngang qua đây. Gần đây giới trẻ vẫn luôn truyền tay nhau những bức ảnh, những thước cảnh đắt trong khung hình chung với Quảng Bình Quan. Vậy thì thử theo chân mình xem thực hư ra sao nhé!

Quảng Bình Quan – Giai thoại hào hùng về một thời xưa cũ

Quảng Bình Quan được xây dựng từ thời Nguyễn, thời đó cổng bình quan Quảng Bình được đắp bằng đất vào năm 1631, đây được xem là hệ thống thành lũy cổ xưa nhằm bảo vệ kinh đô Phú Xuân thuộc thành nhà Nguyễn. Quảng Bình quan nằm trong hệ thống Lũy Thầy, trong đó bao gồm Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ và Lũy Trường Sa kéo dài đến hơn 30km. Hệ thống Lũy Thầy này do Quân sư chúa Nguyễn là Đào Duy Từ (1572-1634) đã thiết kế và trực tiếp chỉ đạo xây dựng từ năm 1631 đến năm 1634, nhằm giúp Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại các đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Nơi đây có địa thế tựa núi gần khe rất chắc chắn, ngăn cách với đất Bắc, vô cùng hiểm trở khiến người ta có cảm giác chẳng khác nào đang đi vào địa phận đất Thục.

quang-binh-quan
Ảnh phục chế về Quảng Bình Quan xưa cũ

Vào năm 1825, vua Minh Mạng đã cho trùng tu cổng Bình Quan Quảng Bình và đã nâng cao thêm tầng tháp canh bằng loại gạch nung kiên cố, sau khi khánh thành nhà vua đã xếp Quảng Bình Quan là một trong những công trình văn hoá lịch sử đặc sắc của đất nước, ban lệnh cho đúc nổi hình ảnh của Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh và đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

quang-binh-quan-1
Chứng tích lịch sử hào hùng tại Đồng Hới

Quảng Bình Quan đã bị Pháp phá hủy khi chúng rút khỏi Đồng Hới vào năm 1954, sau đó được được xây dựng lại gần giống với bản cũ. Năm 1965, chiến tranh lại lần nữa phá hoại Quảng Bình Quan, khi máy bay của Mỹ đánh tan. Hiện nay, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại như nguyên bản cách đây hơn ba thế kỷ. Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật, biểu tượng đặc trưng về văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt.

Dẫn đường du khách đến với cổng Bình Quan Quảng Bình

Trải qua giai thoại về một Quảng Bình Quan hào hùng thì đây chính xác là một trong những địa điểm du lịch Đồng Hới đáng lưu tâm nhất. Vậy thì hãy để QB Travel dẫn đường cho du khách đến gần hơn địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng này. Quảng Bình Quan nằm ngay giữa  trung tâm của thành phố Đồng Hới, tọa lạc trên trục đường quốc lộ 1A. Phía mặt trước đâm ra chợ Đồng Hới, phía sau lưng lại đường lên Đức Ninh. Đến Quảng Bình du khách có thể trải nghiệm một chuyến du lịch bằng việc thuê xe du lịch hoặc xe tự lái để có thể tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ hay tự mình lượn quanh một vòng Quảng Bình Quan. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thuê xe Quảng Bình tại đây

quang-binh-quan-1
Dưới góc quay toàn cảnh thu gọn tầm mắt Quảng Bình Quan

Khoảng vài trăm mét từ Quảng Bình Quan tính ra lại là dòng sông Nhật Lệ xinh đẹp uốn mình in bóng ngôi trường cấp 3 mang tên nhà quân sự đã khai sinh ra Lũy Thầy và Quảng Bình Quan, trường Đào Duy Từ. Du khách dù ra Bắc hay vào Nam, có ngang qua địa phận tỉnh Quảng Bình chắc chắn sẽ được chiêm ngưỡng Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật. 

Qua Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngược một Quảng Bình Quan tuyệt tác

Lịch sử luôn là những ẩn số đối với những thế hệ đời sau, nhưng thật may rằng Quảng Bình Quan đã là một minh chứng sống trải qua bao thời đại cũng 2 cuộc chiến tranh trường kỳ của non nước. Hơn nữa, Quảng  Bình Quan không chỉ minh chứng sống của một hệ thống quân sự vững chắc thời Trịnh Nguyễn mà đây còn khắc họa lại sự kết hợp tinh tế, hài hòa của một công trình nghệ thuật đã có hàng trăm năm tuổi. Quản Bình Quan là một tuyệt tác tuyệt vời mượn lời Nguyễn Khuyến mà rằng: 

Trường thành xúc xúc ỷ vân đoan,

Lâu liễu tằng tằng khám bích loan.

Sơn tự Đâu Mâu bàn nhị trạch,

Thuỷ quy Nhật Lệ tính quần than.

Bình lâm tứ vọng bạch sa khởi,

Yên khí phù không thương hải hàn.

Đa thiểu lộ bàng danh lợi khách,

Hà nhân bất độ Quảng Bình quan

quang-binh-quan-2
Quảng Bình Quan khi đêm về

Xưa, đường thiên lý Bắc Nam đều phải qua đây, nơi đây hướng núi, hướng sông, hài hòa đất trời. Đứng ở Quang Bình Quan Quảng Bình du khách như thu trọn bốn bề non nước Quảng Bình vào tầm mắt.

Quảng Bình Quan là một nét đẹp rất Quảng Bình! Nơi đây đã thay người dân Quảng Bình kể lại với du khách thập phương về những giai thoại nước nhà. Ấy vậy mà Quảng Bình trong người dân đẹp đến hóa lời ca: 

Nếu ai hỏi vì sao 

quê hương chúng ta nhiều ngói mới

Rằng: có đắng cay nên chừ

mới có ngọt bùi.

Quảng Bình Quan có quả thực đẹp vậy không thì đến cuối cùng, du khách vẫn là người trải nghiệm và đánh giá điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng này. Hãy đóng vai những người dân Quảng Bình mà qua đây cảm nhận về cái đẹp của non nước của một ký ức huy hoàng. QBTravel chúc quý khách có một chuyến tham quan ý nghĩa!