Hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc xe 4 chỗ

Xe ô tô 4 chỗ là phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay. Hầu như gia đình Việt nào cũng có một chiếc để chủ động đi chơi, du lịch, về quê… Thế nhưng để bảo quản xe được sạch và bền bỉ theo thời gian bắt buộc chủ xe phải bảo dưỡng định kỳ. Ngay sau đây QBTravel sẽ hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc xe 4 chỗ.

huong-dan-bao-duong-va-cham-soc-xe-4-cho-(4)
Bảo dưỡng xe 4 chỗ giúp chuyến đi thêm an toàn

Cách bảo dưỡng xe 4 chỗ định kỳ

Dưới đây là các mốc bảo dưỡng xe ô tô 4 chỗ định kỳ quan trọng mà chủ xe cần biết nhằm đảm bảo cho xe ô tô hoạt động trơn tru:

Bảo dưỡng động cơ ô tô mới: 3.000km/ lần

Với những chiếc xe 4 chỗ mới mua thì lượng dầu cũng như các mảnh vụn kim loại sẽ làm hại đến động cơ xe. Hơn nữa, các hãng xe cũng đã đưa ra các định mức bảo dưỡng cho dòng xe của họ trong một khoảng thời gian, quãng đường nhất định.

Chính vì thế, nếu bạn bảo dưỡng cho xe 4 chỗ mới mua thì nên thay dầu sau mỗi lần chạy 3.000km.

Bảo dưỡng thay dầu động cơ: 5.000 – 10.000km/ lần

Như mọi người cũng biết dòng xe 4 chỗ chạy được khoảng 8.000km – 10.000km thì mới cần thay dầu. Nhưng các thợ máy lâu năm cho rằng mốc 5.000km là thời điểm lý tưởng để bảo dưỡng thay dầu cho động cơ.

Vì thời tiết Việt Nam khắc nghiệt khiến động cơ 4 chỗ phải hoạt động hết công suất. Do đó, nó nhanh nóng dầu máy ảnh hưởng đến sự trơn tru của máy móc.

Xem thêm: Đánh giá các mẫu xe 4 chỗ phổ biến hiện nay

Vệ sinh hệ thống làm mát – 3 năm/ lần

Sau khoảng thời gian hoạt động 2 – 3 năm, hệ thống làm mát của dòng xe 4 chỗ sẽ thải ra một chất độc hại làm ăn mòn ống dẫn thải. Lúc này hệ thống làm mát đóng giữ một vai trò quan trọng trong đó là làm giảm nhiệt, giúp động cơ hoạt động ổn định.

huong-dan-bao-duong-va-cham-soc-xe-4-cho-(3)
Định kỳ vệ sinh hệ thống làm mát cho xe

Các chuyên gia khuyến cáo hệ thống làm mát 3 năm/ lần nên bảo dưỡng 1 lần. Điều này giúp bảo vệ được bình điện được bền lâu hơn.

Thay dầu phanh: 2 năm/ lần

Hệ thống phanh nắm giữ vai trò quan trọng, đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Khoảng 2 năm/ lần, chủ xe 4 chỗ nên tiến hành kiểm tra về sự ăn mòn cũng như hiệu năng làm việc, thay dầu phanh để thắng xe hoạt động hơn.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê xe du lịch 4 chỗ

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục trên xe 4 chỗ

Khi phát hiện xe ô tô 4 chỗ bị lỗi nên kiểm tra khắc phục càng sớm càng tốt. Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục hiệu quả như sau:

Xe đề khó nổ, không nổ máy

Dòng xe 4 chỗ thường xảy ra lỗi khó nổ, không nổ máy, nhất là với xe để lâu không sử dụng, xe cũ đã qua sử dụng nhiều năm…Nguyên nhân có thể là ắc quy bị yếu/hết bình, củ đề xe bị lỗi, rơ le/bơm nhiên liệu bị lỗi… Cách tốt nhất là kiểm tra kỹ càng  tìm chính xác nguyên nhân thì mới khắc phục triệt để.

Xe chết máy giữa đường

Xe ô tô 4 chỗ ngồi chết máy thông thường do hệ thống vận hành gặp vấn đề. Thủ phạm chính là do hệ thống làm mát ô tô bị hỏng,  lọc nhiên liệu bị tắc, bơm xăng/bơm cao áp dầu trục trặc… Để tránh tình trạng này bạn hãy tắt máy kiểm tra các bộ phận liên quan đúng theo lịch bảo dưỡng của hãng xe.

Bơm xăng/bơm cao áp dầu bị hỏng

Bơm xăng (xe máy xăng) và bơm cao áp dầu (xe máy dầu) đây được coi là bộ phận chịu trách nhiệm bơm nhiên liệu thông qua vòi phun. Từ đó, để đi vào buồng đốt đảm nhiệm quá trình đốt cháy sinh công. Nếu bơm nhiên liệu bị trục trặc thì quá trình đốt cháy sẽ không diễn ra hoặc diễn ra không đạt hiệu quả. Lỗi này không thường gặp nhưng lại là nguyên nhân gây chết máy xe 4 chỗ. Cách xử lý là nên thay bơm nhiên liệu mới.

Bô bin đánh lửa/bugi ô tô bị trục trặc

huong-dan-bao-duong-va-cham-soc-xe-4-cho-(2)
Sự cố bô bin đánh lửa bạn cần thiết

Để sự cháy diễn ra trong buồng đốt xy lanh động cơ ô tô cần 3 yếu tố: khí, nhiên liệu và tia lửa. Hệ thống đánh lửa sẽ chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa. Hệ thống đánh lửa gồm 2 bộ phận chính là bô bin đánh lửa ô tô và bugi ô tô. Nếu một trong 2 bộ phận này hoặc cả 2 gặp vấn đề thì tia lửa sẽ bị yếu, đánh lửa không đúng thời điểm hoặc không phát ra tia lửa. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu, khiến xe hay chết máy, xe ô tô đang đi chết máy không đề được.

Nên kiểm tra và vệ sinh bugi và cả hệ thống đánh lửa nói chung. Nếu bugi mòn, xuống cấp nặng nên thay mới.

Van điều áp bị lỗi

Van điều áp tiến hành nhiệm vụ đảm bảo áp suất nhiên liệu trong các ống chia không đổi. Nếu van điều áp bị lỗi, áp suất nhiên liệu cũng không ổn định dẫn đến áp suất quá cao hay quá thấp. Chính nguyên nhân này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công suất động cơ xe 4 chỗ. Cách tốt nhất là kiểm tra và thay van điều áp càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe 4 chỗ du lịch ở Quảng Bình

Tips và kỹ thuật lái xe an toàn trên xe 4 chỗ

Để có một chuyến đi an toàn thì bạn nên “dắt túi” những tips và kỹ thuật lái xe 4 chỗ sau đây:

  • Không lái xe quá tốc độ: Việc bạn lái xe 4 chỗ vượt quá tốc độ sẽ dễ gây va chạm hoặc tai nạn giao thông. Nên tuân thủ quy định về tốc độ trong khu vực giao thông đang di chuyển.
  • Luôn thắt dây an toàn: Tài xế cũng như hành khách ngồi trên xe 4 chỗ phải tuân theo các hướng dẫn về thắt dây an toàn.
  • Không phanh bằng chân trái đó là kỹ thuật khó đòi hỏi phải luyện tập và thực hành thường xuyên. Thường chỉ có những tay đua chuyên nghiệp mới sử dụng phanh bằng chân trái.
huong-dan-bao-duong-va-cham-soc-xe-4-cho-(5)
Kỹ thuật phanh xe bên trái không nên dùng
  • Giảm tốc độ khi vào cua: Trước khi vào cua, tài xế lái xe 4 chỗ cần giảm tốc độ của xe để có thời gian quan sát cũng như xử lý nếu không may xảy ra vấn đề. Mọi người không nên chạy xe quá nhanh bởi khi đánh lái gấp, xe sẽ bị mất lái, khó kiếm soát.

Trên đây cẩm nang hướng dẫn bảo dưỡng và chăm sóc xe 4 chỗ chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Qua thông tin đó bạn có thể thấy việc bảo dưỡng xe rất quan trọng, nếu lơ là sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu gia đình bạn không có xe và muốn thuê một chiếc 4 chỗ đi chơi thì hãy liên hệ ngay với QBTravel. Xem chi tiết dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ tại Đồng Hới Quảng Bình của QBTravel tại https://qbtravel.vn/thue-xe-4-cho-quang-binh/. Chúng tôi đảm bảo xe 4 chỗ thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ đạt chất lượng cao.