Di tích Địa đạo Văn La Quảng Bình 

Địa đạo Văn La là một di tích lịch sử, nơi chứng kiến biết bao chiến thắng lừng lẫy của dân tộc, có mồ hôi và nước mắt của nhân dân ta. Tuy nhiên trải qua bao nhiêu thời gian, nó vẫn giữ y nguyên vẻ đẹp ban sơ và ngày nay đã trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng tại Quảng Bình của khách du lịch trong và ngoài nước. Hãy cùng QBTravel xem qua bài viết sau đây để có thể hiểu thêm về địa đạo Quảng Bình này nhé.

Vị trí và lịch sử về Địa đạo Văn La xưa

Địa đạo Văn La tọa lạc ở đâu? 

Địa đạo Văn La nằm ở phía dưới của chân núi Hoàn Vũ thuộc huyện Quảng Ninh của tỉnh Quảng Bình. Chính vì vậy nên người ta thường gọi Địa đạo Văn La với cái tên khác đó là Địa đạo Hoàn Vũ. Tính đến nay địa đạo này đã tồn tại được trên 55 năm, chứa đựng biết bao hồi ức của một thời chiến tranh gian khổ. 

Địa đạo Văn La Quảng Bình được thiết kế hình L, trần có hình vòng cung để tránh trúng bom của máy bay địch thả xuống làm sập thì xây dựng 3 lối ra vào. Cửa ra vào có cây cối bao phủ xung quanh nên giúp quân ta che mắt được kẻ thù, trú ẩn an toàn hơn nhiều. Các cửa sẽ cách nhau từ 50m đến 100m và được dân ta đào xuống sâu hơn mặt đất. 

Đây là địa đạo có địa hình có thể gọi là thuận lợi cho quân ta và gây hiểm trở cho quân địch, đó chính là mặt nhìn ra phía biển, lưng tựa vào núi ở phía sau. Thêm vào đó Địa đạo Văn La nhờ rừng cây bao phủ um tùm ở xung quanh, giúp quân địch khó mà có thể phát hiện được địa đạo khi quân ta đang lẩn tránh. 

dia-dao-van-la-quang-binh
Lối vào của Địa đạo Văn La

Địa đạo Văn La Quảng Bình gắn liền với các giai đoạn lịch sử

Địa đạo Văn La (Hoàn Vũ) được xây dựng nên vào năm 1966 khi quân đội Mỹ đang ra sức chặn đứng mọi con đường tiếp tế của quân ta từ hậu phương miền Bắc vào Nam. Có thể nói rằng thời điểm đó, Văn La là nơi máy bay Mỹ tập trung hướng vào nhiều nhất. Việc đào hầm cũng không hề dễ dàng gì vì núi Hoàn Vũ được cấu tạo hầu hết bởi các loại đá cứng như đá phấn, đá sỏi, đá bàn,…

Để đối phó với nguy hiểm này thì người dân khu vực đã cùng nhau đào Địa đạo Văn La (Hoàn Vũ) để làm nơi trú thân tránh quân địch và hỗ trợ thêm cho việc kháng chiến diễn ra thuận lợi hơn. Nơi này có hệ thống tấn công và phòng thủ vô cùng đặc biệt. Từ tầng hầm của Địa đạo Văn La Quảng Bình, có thể tấn công quân địch từ phía hướng ra Quốc lộ 1A và dễ dàng rút lui lại vào hầm nếu như cảm thấy nguy hiểm đang đến gần.  

dia-dao-van-la-quang-binh-1
Cây xanh bao phủ Địa đạo Văn La

Địa đạo Văn La khi được xây dựng xong thì có thể chứa lên đến 300 người, nhờ đó giảm đáng kể lượng người bị thương cũng như là nơi điều trị cho các chiến sĩ, bộ đội bị thương. Nơi đây là minh chứng sống cho những tháng ngày chiến đấu gian khổ, nằm mật nếm gai của quân và dân ta, để đem lại hòa bình, thống nhất tổ quốc như hôm nay. 

Địa đạo Văn La ngày nay xứng danh di tích lịch sử 

Khi chiến tranh đã qua đi, hòa bình lập lại thì địa đạo Văn La đã không được ứng dụng trong cuộc sống nữa, tuy nhiên cửa để đi vào địa đạo vẫn được gìn giữ nguyên, chỉ có cửa 2 và cửa số 3 phải lấp lại để giúp cuộc sống người dân Quảng Bình được thuận lợi. 

Địa đạo Văn La đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử thuộc dạng cấp tỉnh, đã được thêm rất nhiều công trình như thêm bia địa đạo, cống thoát nước hay có lối đi vào địa đạo. Hiện tại thì khi vào trong địa đạo, chỉ đi được độ sâu tối đa là 15m. 

>> Xem thêm: Các di tích lịch sử ở Quảng Bình nổi tiếng bạn nên khám phá

dia-dao-van-la-quang-binh-2
Chính quyền địa phương dựng thêm bia địa đạo

Tuy vẫn có vài chỗ không còn như trước, bị sập nhưng chính quyền và nhân dân địa phương vẫn tích cực gìn giữ, bảo quản, dọn dẹp cho vệ sinh, truyền xuống cho các thế hệ sau này cùng coi trọng và phát huy thêm nét đẹp, giá trị đặc biệt của Địa đạo Văn La, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình. 

dia-dao-van-la-quang-binh-3
Hình ảnh thực tế bên trong của Địa đạo Văn La

Gần địa đạo có một địa điểm mà cho đến ngày nay, ẩn nấp dưới lòng đất sâu thẳm là rất nhiều bom bi vẫn chưa kích hoạt nổ. Có hai loại bom bi được phát hiện đó là loại không có cánh và loại có cánh, to bằng khoảng một nắm tay. Để tránh hiểm họa thì người dân địa phương có khi gom đổ vào nơi bụi tre, có khi thì đào một cái hố sâu, gom và bỏ vào đấy để tránh hậu quả sau này. 

Trải nghiệm quay về thời chiến tại Địa đạo Văn La

Khi được trùng tu thì địa đạo Văn La Quảng Bình sẽ trở thành một nơi du lịch, thu hút nhiều khách nội địa cũng như khách nước ngoài ghé thăm. Chính vì thế nên đây có thể xem là tiềm năng du lịch nổi trội mà tỉnh Quảng Bình cần nên khai thác để phát triển kinh tế cho khu vực cũng như cho cả quốc gia. 

Vì là địa đạo chỉ có Quảng Bình nên Địa đạo Văn La thu hút phần lớn là khách nước ngoài, cùng với lứa tuổi trẻ như là học sinh và sinh viên. Để tạo cơ hội cho các em hiểu thêm về lịch sử thì nhiều trường đã tổ chức chuyến tham quan thực tế và cung cấp cho các em những câu chuyện từ người dân địa phương về di tích lịch sử hàng chục năm này. 

Nếu có dịp du lịch Quảng Bình thì cũng đừng quên ghé nơi đây, để có những trải nghiệm thú vị, hòa hợp với thiên nhiên và tìm hiểu về lịch sử kháng chiến hào hùng của nhân dân ta. Bạn sẽ biết thêm được nhiều điều lý thú, được khám phá nơi sinh hoạt của quân đội ngày xưa để biết trân trọng cuộc sống hiện tại, kích thích sự tìm hiểu lịch sử nhiều hơn trước. 

Những thông tin trong bài viết trên của QBTRAVEL đã giúp bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo đầy bổ ích về một địa danh nổi tiếng ở Quảng Bình “Địa đạo Văn La”. Hy vọng khi đến với Quảng Bình, bạn sẽ có cơ hội đặt chân đến địa đạo này cùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, niềm vui bên gia đình, bạn bè và người thân yêu nhé.