Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình – Nơi gắn kết giữa quá khứ và hiện tại

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình – Hành trình kết nối với quá khứ: Khám phá một kho tàng đầy lịch sử và con người xứ Quảng tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình. Từ những hiện vật lâu đời cho đến những câu chuyện đậm nét văn hóa, đây là điểm đến không thể bỏ qua để hiểu rõ hơn về vùng đất này.

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(8)
Bảo Tàng Quảng Bình

Vị trí – diện tích của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình thuộc tọa lạc đắc lợi của trung tâm thành phố. Vị trí ở số 08 Đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Du khách rất thuận lợi trong quá trình di chuyển đến bảo tàng.

Với diện tích là 2.500m² nơi đây đã lưu giữ hơn 15.000 hiện vật cùng tranh ảnh. Thoải mái cho bạn đến tham quan và trải nghiệm tìm hiểu lịch sử hào hùng của Quảng Bình.

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(1)
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình – Vị trí trung tâm, diện tích rộng.

Những điều thú vị ở Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Năm 2003 là lúc Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình được xây dựng. Tuy nhiên, phải mất khoảng 13 năm bảo tàng mới thu thập được nhiều thông tin quan trọng. Du khách có cơ hội hiểu sâu hơn về thông tin quan trọng thông qua các hiện vật đồ sộ.

Qua đây thấy được sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ của Quảng Bình qua các thời kỳ. Những nét văn hóa này giúp chúng ta kết nối quá khứ với thực tại không thể tách rời.

Bảo tàng chứa 15.000 bức ảnh, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia có giá trị. Bao gồm cả hiện vật liên quan đến văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Bình từ nhiều thời đại. Từng món đồ đều có ghi chú giúp du khách dễ tìm hiểu về nguồn gốc món đồ cổ. Điều này khiến du khách như lạc vào cuộc sống của cư dân Quảng Bình nhiều năm về trước.

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình có khu trưng bày cổ vật độc đáo với 7 chủ đề chính. Du khách chiêm ngưỡng một không gian văn hóa đặc sắc. Các khu trưng bày của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình được chia thành 7 chuyên đề. Bước qua từng khu vực với những chủ đề khác nhau nhưng có sự liên kết, mạch lạc với nhau. Du khách như được trở về với những câu chuyện lịch sử, văn hóa, con người. Tất cả được tái hiện trọn vẹn một cách gần gũi và độc đáo.

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(2)
Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình lưu giữ nhiều hiện vật qua các thời kỳ
 • Chủ đề 1: Thiên nhiên cùng tài nguyên của Quảng Bình.
 • Chủ đề 2: Bản sắc văn hóa đặc trưng riêng của các dân tộc Quảng Bình.
 • Chủ đề 3: Quảng Bình ở thời kỳ tiền sử cùng văn hóa Chăm Pa.
 • Chủ đề 4: Quảng Bình trong khoảng thời gian từ thế kỷ XI đến năm 1945.
 • Chủ đề 5: Quảng Bình trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 – 1954).
 • Chủ đề 6: Quảng Bình trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội (7/1954 – 5/1975).
 • Chủ đề 7: Quảng Bình trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội kết hợp đổi mới phát triển (từ năm 1975 đến nay).

Bảo tàng Quảng Bình còn đẹp trong mắt du khách bởi sự nhiệt tình. Kết hợp người dẫn chuyện với khối kiến ​​thức sâu rộng am hiểu sâu sắc. Từ đó giúp du khách hiểu hơn về cổ vật và nét văn hóa đặc trưng của xứ Quảng.

Lịch sử phát triển và văn hóa độc đáo tại Bảo tàng Quảng Bình

Quảng Bình lưu giữ nhiều nền văn hóa lớn có thể kể đến như trống đồng Đông Sơn, Đại Việt, Chăm Pa,  Ấn Độ, Trung Hoa. Những hiện vật tại bảo tàng đều được lưu giữ từ thời tiền sử, lịch sử cho thấy người nguyên thủy thời đồ đá cho đến ngày nay.

Văn hóa Hòa Bình và Văn hóa Bàu Tró ứng với các thời kỳ

Vùng đất xứ Quảng để lại nhiều dấu tích của người nguyên thủy thời đồ đá từng sống. Theo ước tình thì Văn hoá Hoà Bình từ thời sơ kỳ đồ đá mới cách ngày nay khoảng 1 vạn năm. Còn thời kì Văn hoá Bàu Tró cách ngày nay khoảng 4000  năm thuộc thời kỳ hậu kỳ đồ đá mới. Những hiện vật được lưu giữ lại qua các thời kỳ phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất này.

Quảng Bình phát triển gắn liền với lịch sử

Mảnh đất Quảng Bình được phát triển qua nhiều thời kỳ của các vua nhà Lý, Trần, Lê. Đặc biệt, nhà Nguyễn ở năm Minh Mạng thứ 12 – 1831, vùng đất được đổi tên thành Quảng BÌnh cho đến ngày nay.

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(7)
Tham quan triển lãm tại Bảo Tàng

Xem thêm: Di tích lịch sử Quảng Bình

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình – Nơi giữ gìn ấn bảo vật quan trọng

Ấn quan tuần phủ Đô tướng quân là bảo vật được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình. Là một bảo bối cực kỳ quan trọng của đời vua Lê Tương Dực. Đây là một hiện vật ấn gốc độc quyền và rất quý hiếm được sử dụng dưới triều nhà Lê sơ.

Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ một số hiện vật của các thời kì kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Tiêu biểu là hình ảnh tượng trưng cho người lính trong các trận chiến. Ngoài ra còn có các hiện vật phục vụ kháng chiến như bom, súng, đạn, xe thồ hàng hay mũ sắt.

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(9)
Bảo tàng lưu giữ nhiều ấn bảo vật quan trọng

Những lưu ý khi đi Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình diễn ra thuận lợi, du khách cần lưu ý đến một vài vấn đề quan trọng sau:

Bảo tàng mở cửa vào khung giờ nào?

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần ngoại trừ vào thứ bảy và chủ nhật. Buổi sáng mở cửa vào lúc 8h – 11h trưa và buổi chiều mở cửa vào lúc 11h30 – 16h30. Quý khách muốn tham quan hết bảo tàng cần mất khoảng 3 tiếng, vì vậy bạn nên có kế hoạch đi sớm một chút.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình

bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(13)
Du khách checkin Bảo Tàng Quảng Bình

Khi tham quan bên trong bảo tàng cần lưu ý gì?

 • Quy định chung khi vào thăm quan các hiện vật trong bảo tàng là không được chạm vào các hiện vật đó. Bởi khi chạm vào rất có thể vô tình làm vỡ, hỏng hoặc mất đi giá trị thẩm mĩ vốn có.
 • Hạn chế và gần như là tuyệt đối không sử dụng máy ảnh trong bảo tàng. Nên bạn chỉ chiêm ngưỡng và có hướng dẫn viên để giúp ta hiểu rõ hơn về lịch sử.
bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(4)
Hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử và văn hóa
 • Nếu không có đủ thời gian để tham quan hết Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, du khách nên chọn lấy một chủ đề chính để tham quan hiểu sâu về nó.
 • Hạn chế mang trẻ nhỏ đi cùng, vì tính hiếu động của trẻ có thể làm ồn ào hoặc gây hư hỏng đến các hiện vật.
bao-tang-tong-hop-quang-binh-noi-gan-ket-giua-qua-khu-va-hien-tai-(14)
Triển lãm sách và ấn phẩm thu hút nhiều du khách đến với Bảo Tàng Tổng Hợp Quảng Bình

Trên đây là thông tin chi tiết về Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình – nơi còn lưu giữ các hiện vật của các cuộc chiến tranh khốc liệt để lại. Nếu bạn có dịp đến với Quảng Bình hãy ghé thăm bảo tàng tìm hiểu về lịch sử, văn hóa bản sắc nơi đây. QBTravel kính chúc toàn thể quý khách có một hành trình du lịch đến Quảng Bình đầy kỉ niệm vui vẻ!