Người ta đem lòng yêu một thành phố chỉ bởi thành phố ấy có một người quan trọng, du khách có đi đó đây cũng đôi ba lần đem lòng yêu một thành phố, chỉ bởi nơi đó có một người đặc biệt, một mùi hương riêng biệt hay chỉ vì một món ăn ngon rất tuyệt vời. Tại Quảng Bình, nếu có thử qua đặc sản bánh xèo Quảng Hòa, biết đâu du khách thập phương cũng vô tình đem lòng mà yêu lấy cả Quảng Bình! 

Chiêm nghiệm nền văn hóa tinh hoa ẩm thực mang tên “bánh xèo Quảng Hòa” 

Một văn hóa đẹp của người Việt Nam ta luôn ẩn hiện một cách trực tiếp hay gián tiếp rất tinh tế, chỉ với một chiếc bánh xèo này trên tay, du khách đã có thể cảm nhận được cả một nền tinh hoa ẩm thực xứ Quảng. Nếu vậy thì…

Bánh xèo Quảng Hòa là món gì? 

Bánh xèo được coi như một món ngon đặc trưng của riêng xã Quảng Hòa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Người ta có lẽ cũng nghe nhiều về bánh xèo nhưng chưa chắc người ta đã biết bánh xèo là một món ngon đặc sản của người miền Trung nói riêng, và rồi chỉ có ở Quảng Hòa người ta mới tìm thấy một món ngon rất chung chung của miền Trung mà rất riêng của xứ Quảng mang danh “Bánh xèo Quảng Bình”. 

Thức quà tinh thần của người dân xứ Quảng
Thức quà tinh thần của người dân xứ Quảng

banh xeo quang hoa quang binh

Nước chấm tỏi ớt không thể thiếu khi thưởng thức món đặc sản này
Nước chấm tỏi ớt không thể thiếu khi thưởng thức món đặc sản này

Có 2 điều đặc biệt có lẽ với xu hướng xã hội “yêu eatclean” chắc chắn sẽ rất thích món này.  Món đặc sản này được tạo nên bởi món “cá chuối” độc đáo làm từ chuối sứ được thái nhỏ, luộc chín rồi uốn thành hình con cá trông lạ mắt, hơn nữa hội chị em chắc chắn sẽ không thể bỏ qua thông tin món đặc sản này có thành phần làm từ gạo lứt nên mới có cái tên “bánh xèo gạo lứt”. Cùng với những nguyên liệu dân giã như gạo lứt, tôm, cá chuối và được thưởng thức bằng cách cuộn cùng với các loại rau sống, bánh đa, chấm cùng nước mắm gia truyền. Tất cả làm nên một món bánh xèo Quảng Hòa có mùi thơm thoang thoảng của gạo lứt và có vị giòn tan nóng hổi càng ăn càng thèm.

Bánh xèo gạo lứt Quảng Bình được gìn giữ tới ngày nay như thế nào?

Một chiếc áo qua thời gian nó có thể trở nên sờn chỉ, lỗi thời , không còn nguyên vẹn, nhưng với đặc sản bánh xèo Quảng Bình này có lẽ dù cho qua bao nhiêu đời, qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, chiếc bánh vẫn vẹn tròn nguyên vị như thuở mới cũng giống như tấm lòng son sắc vẹn đầy của con dân xứ Quảng. 

Chiếc bánh xèo Quảng Bình bao đời này được truyền đi truyền lại cho con cháu như một cách lưu giữ, chân trọng nét tinh hoa của đời trước. Cho đến ngày nay, với nguyên liệu chính từ gạo lứt và với xã hội ngày càng ưa chuộng việc “sống khỏe, ăn sạch” thì có lẽ chắc chắn là một món ăn vừa truyền thống mà vừa hiện đại. Trước đây, bánh xèo Quảng Bình cũng được mọi người học hỏi và làm theo công thức nhưng giờ đây, bánh xèo Quảng Bình trở về đúng vị trí ban đầu của nó: Bánh xèo Quảng Hòa. Nó trở về với đúng những nghệ nhân đã tạo ra nó và được giữ gìn như một truyền thống được lưu truyền. 

Bánh xèo Quảng Hòa được lưu truyền tới ngày nay
Bánh xèo Quảng Hòa được lưu truyền tới ngày nay

Trải qua thăng trầm với xã hội, ngày nay cũng không ít các đầu bếp cũng tạo ra những món ngon mới rất đẹp mắt và ngon miệng. Nhưng với mình đâu đó, những chiếc bánh hiện đại ấy với cá nhân mình nó vẫn thiếu một gia vị gì đó mà có lẽ câu trả lời thì du khách phải thử qua món bánh xèo gạo lứt xứ Quảng này rồi. Đằng sau nó là một thi vị về cuộc sống, về cả một làng nghề và về một câu chuyện của tinh hoa xứ Quảng. 

>> Thưởng thức thêm các đặc sản Ba Đồn 

Công thức cơ bản làm bánh xèo gạo lứt 

Vì là món đặc sản của xứ Quảng vì thế QBTravel chỉ muốn bật mí với du khách công thức cơ bản của món ăn này. Với những du khách trót đem lòng yêu lấy món bánh xèo gạo lứt hay những du khách chưa có dịp tới đây thử qua món ngon này thì đây sẽ là một gợi ý nhỏ nhỏ nhé! 

Nguyên liệu mà mọi người cần chuẩn bị gồm có: 

  • Lá chuối tươi cắt hình tròn với đường kính khoảng 20cm 
  • Gạo lứt 
  • Nước lọc
  • Giá đã trần qua nước sôi, rau két và vừng 
  • Nước chấm gồm có: tỏi, ớt băm nhuyễn, chút muối, nước mắm ngon, đường và chanh theo tỷ lệ 1:1.
Gạo lứt để làm nên đặc sản bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa
Gạo lứt để làm nên đặc sản bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa

Trước hết để làm đế bánh xèo, du khách cần đem gạo lứt ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay. Xay được hai lần cho mịn. Sau khi xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo.

Chuẩn bị chiếc khuôn tráng bánh, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.

Khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Dùng tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế ta sẽ có được những chiếc bánh.

Đặc sản gạo lứt đỏ của Quảng Hòa
Đặc sản gạo lứt đỏ của Quảng Hòa

Một vài gợi ý với món đặc sản bánh xèo Quảng Bình

Vốn dĩ đây là một món ngon đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình nói chung, vì thế đến đây QBTravel có vài lưu ý nhỏ cho du khách để thưởng thức món ngon này sao cho đúng và đủ nhé!

Thưởng thức món đặc sản này tại chính nơi chúng được sinh ra!

Với một công thức cơ bản, có đến cả mười người cũng làm được ra những chiếc “Bánh xèo Quảng Bình” nhưng lại không phải là bánh xèo Quảng Bình. Nhưng hương vị và câu chuyện đằng sau nó thì có lẽ du khách phải thử một chuyến tới đây mới được!  Ăn bánh xèo Quảng Hòa chắc chắn phải đến Quảng Hòa rồi, xã chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40km. Thực khách ghé thăm chợ Quảng Hòa nơi đây sẽ có rất nhiều quán đang bán món bánh này. Bánh thường hết khá sớm, thực khách nên đi sớm để được thưởng thức. Ở thành phố Đồng Hới cũng có chỗ bán, nhưng nếu muốn thưởng thức món ăn đúng vị thì nhất định phải một lần ghé thăm chợ Quảng Hòa. Một địa chỉ khá uy tín mà du khách có thể thử đó là quán bánh xèo Dì Hoa nằm ngay ở thôn Thanh Tân. 

Người dân nơi đây vẫn âm thầm lưu giữ nét truyền thống
Người dân nơi đây vẫn âm thầm lưu giữ nét truyền thống

Đã là đặc sản lưu truyền thì không nên chần chừ đến tối mới thưởng thức!

Dù là món ăn nhẹ mà du khách thường có thói quen sẽ thưởng thức nó sau bữa trưa vào lúc xế chiều. Nhưng ở Quảng Bình, món ngon này được người dân trong chợ bày bán từ sáng sớm và cũng hết ngay sau đó. Những mẻ bánh tráng nóng hổi ngay sau khi ra lò đã ngay lập tức có thể thu hút hết ngũ vị giác của thực khách tới thưởng thức nó. Vì thế mà thời điểm mà du khách có thể lựa chọn đó là vào khung giờ sáng, có thể sau khi dạo một vòng chợ hải sản cũng là lúc du khách dừng chân thưởng cho mình những giây phút thư thái bên chiếc bánh xèo thật ngon thật tròn vị Quảng Bình. 

banh xeo gao lut quang binh

Với những chia sẻ của QBTravel mong rằng du khách có thêm chút tình cảm với món đặc sản này và có thêm chút động lòng với Quảng Bình. Bởi khi đi xa thứ người ta có thể mang đi chỉ có thể là tình người, là một thức quà lưu luyến vị quê nhà. Đặc sản bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa, Quảng Bình chắc chắn sẽ là một món ăn vượt lên cả một món ăn thông thường, nó còn là tinh hoa là giọt ngọc của xứ Quảng. QBTravel kính chúc du khách có những hành trang thật tốt cho những chuyến du lịch bình an!

⏩⏩⏩    BÀI VIẾT LIÊN QUAN    ⏪⏪⏪

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.