Nhắc đến Quảng Bình, người ta nghĩ ngay đến một thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng với cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, Vũng Chùa – Đảo Yến… Bên cạnh đó, nơi đây còn thu hút du khách bởi những món ăn thơm ngon, lạ miệng, độc đáo, mang nét chấm phá riêng cho văn hóa ẩm thực Quảng Bình. Một trong số đó, không thể không kể đến món bánh lọc Quảng Bình. Đây là một món bánh có hương vị thơm ngon, là món ăn đặc sản mà bất cứ du khách nào đều nhất định phải thử 1 lần khi đến Quảng Bình.

I. Sức hút của chiếc bánh lọc Quảng Bình

Bánh bột lọc không phải là một món ăn chỉ có ở Quảng Bình mà nó xuất hiện ở nhiều nơi tại Việt Nam. Thực chất, món bánh này cũng không có nguồn gốc từ Quảng Bình mà quê hương của bánh lọc là ở Huế. Thế nhưng, chiếc bánh bột lọc ở Quảng Bình lại có một hương vị rất đặc biệt, luôn có sức hấp dẫn riêng mà không nơi nào có được, trở thành một trong những món ăn đặc sản Quảng Bình nói chung và đặc sản tại thành phố Đồng Hới nói riêng, làm xiêu lòng biết bao thực khách.

Sức hấp dẫn rất riêng của chiếc bánh lọc Quảng Bình
Sức hấp dẫn rất riêng của chiếc bánh lọc Quảng Bình

Vậy điều gì đã làm bánh bột lọc tại Đồng Hới Quảng Bình có sức hút đến thế? Trước hết, phải nói đến sự biến tấu trong cách chế biến nhân bánh. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như tôm, thịt, mộc nhĩ, hoặc bánh lọc măng ở Quảng Bình thì có thêm cả măng chua, nhưng với cách nêm nếm đậm đà, đặc trưng của người Quảng Bình, hương vị của chiếc bánh lọc đã trở nên đặc biệt hơn so với những nơi khác.

Sự biến tấu trong nhân bánh của người Quảng Bình
Sự biến tấu trong nhân bánh của người Quảng Bình

Điều đặc biệt hơn cả là nguyên liệu tôm trong phần nhân bánh lọc của Quảng Bình. Tôm được sử dụng ở đây là tôm đất được đánh bắt từ sông Nhật Lệ. Với nguồn nước lợ ở cửa sông nên tôm rất săn chắc, béo và có vị ngọt đặc trưng.

Tôm ở sông Nhật Lệ có thịt săn chắc và vị ngọt đặc trưng
Tôm ở sông Nhật Lệ có thịt săn chắc và vị ngọt đặc trưng

Tiếp đó là phần vỏ bánh làm từ bột sắn trong suốt, dai mềm, lấp ló phần nhân bánh với màu đỏ của tôm, màu nâu của thịt băm và mộc nhĩ, nấm hương, măng… Tất cả làm nên một chiếc bánh lọc Quảng Bình có hương thơm ngào ngạt, mang mùi vị đặc trưng, tuy đơn giản, mộc mạc mà làm say mê lòng người.

Vỏ bánh trong suốt lấp ló nhân tôm thịt bên trong
Vỏ bánh trong suốt lấp ló nhân tôm thịt bên trong

II. Cách làm bánh bột lọc của người dân ở Đồng Hới Quảng Bình

Để làm ra món bánh bột lọc thơm ngon, chuẩn vị Đồng Hới Quảng Bình, người dân ở đây phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng và đảm bảo tươi ngon nhất. 

1. Phần nhân bánh

Bánh lọc Quảng Bình ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm nhân bánh. Trước hết, người ta chuẩn bị các nguyên liệu như tôm, thịt, mộc nhĩ, măng, nấm hương… tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể thêm bớt phần nguyên liệu này. Tiếp đó, tôm sau khi được đánh bắt về, làm sạch, để nguyên con, ướp với hành băm, đường, muối, tiêu và một ít nước mắm cho đậm vị. Thịt ba chỉ được rửa sạch, băm nhỏ và ướp với các loại gia vị giống như ướp tôm lúc nãy. Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho nở rồi thái nhỏ. Cuối cùng, đun nóng chảo và xào hỗn hợp nguyên liệu trong khoảng 2 đến 3 phút cho chín rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong phần nhân bánh.

Công đoạn làm nhân bánh rất quan trọng để quyết định một chiếc bánh ngon
Công đoạn làm nhân bánh rất quan trọng để quyết định một chiếc bánh ngon

2. Vỏ bánh

Khâu làm vỏ bánh cũng quan trọng không kém, tốn khá nhiều thời gian và phụ thuộc vào tay nghề làm bánh của mỗi người. Để vỏ bánh có độ dai mềm vừa phải, người dân Quảng Bình trộn bột sắn tươi với nước lạnh, một ít muối và khuấy đều tay. Tiếp đó, đun bột trên lửa nhỏ đến khi đặc sệt lại, có màu trong hơn thì tắt bếp và để bột nguội một lúc.

Trộn bột và khuấy đến khi đặc sệt lại
Trộn bột và khuấy đến khi đặc sệt lại

Khi bột nguội, người ta cho bột lên lá, thêm nhân và gói lại. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ của người làm bánh và là khâu khó nhất trong quá trình làm bánh bột lọc của người dân Quảng Bình. Sau đó, đem hấp bánh khoảng 30 phút là được. 

Gói bánh là khâu khó nhất trong quá trình làm bánh lọc
Gói bánh là khâu khó nhất trong quá trình làm bánh lọc

Nếu là bánh lọc trần thì bỏ qua phần gói lá, thay vào đó là nặn bánh ngay từ khâu trộn bột và nhồi bột thành khối bột dẻo dễ tạo hình. Cho bánh vào xửng hấp, khi vỏ bánh chuyển sang màu trong suốt là bánh đã chín.

Tạo hình bán nguyệt khi làm bánh bột lọc trần
Tạo hình bán nguyệt khi làm bánh bột lọc trần

3. Cách pha nước chấm

Nước chấm của bánh bột lọc Quảng Bình là một gia vị không thể thiếu trong món ăn này. Nước chấm ngon sẽ giúp bánh thơm ngon tròn vị hơn và kích thích vị giác hơn. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, mà sẽ có công thức pha khác nhau, nhưng thông dụng nhất vẫn là sự kết hợp của nước mắm nguyên chất pha với nước ấm, thêm vào đường, chanh và chút ớt cho bùng vị.

Nước chấm là gia vị không thể thiếu khi ăn bánh lọc
Nước chấm là gia vị không thể thiếu khi ăn bánh lọc

III. Độc đáo trong cách thưởng thức bánh lọc ở Quảng Bình

Hình ảnh bánh bột lọc ở Quảng Bình đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với những ai đã từng lớn lên và sinh sống ở đây. Vì thế, để tạo nên những nét độc đáo cho món bánh thơm ngon này, người dân đã sáng tạo ra nhiều cách thưởng thức mới lạ nhưng vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng vốn có của bánh và gây sự hiếu kỳ cho du khách.

Hình ảnh quen thuộc của bánh lọc Quảng Bình
Hình ảnh quen thuộc của bánh lọc Quảng Bình

Theo cách ăn phổ biến, bánh lọc sẽ được ăn kèm với nước chấm và một ít rau xanh để tăng hương vị. Một chiếc bánh còn nóng hổi chấm với một ít nước mắm pha càng làm tăng thêm hương vị đậm đà. Phần vỏ bánh mềm, hòa quyện cùng nhân tôm thịt thơm ngọt, mộc nhĩ giòn giòn, tất cả tạo nên một mùi vị đặc trưng, riêng biệt cho món bánh lọc Quảng Bình, khiến thực khách không thể nào quên.

Thưởng thức bánh bột lọc cùng với nước mắm và một ít rau xanh
Thưởng thức bánh bột lọc cùng với nước mắm và một ít rau xanh

Nếu đã chán với cách thưởng thức truyền thống, thực khách có thể thay đổi khẩu vị với món bánh lọc rán. Đây là một món ăn vặt thơm ngon với lớp vỏ nóng giòn, khi thưởng thức vẫn giữ được độ mềm, dẻo đặc trưng của bánh, thêm chút nước chấm chua ngọt thì quả là một món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác.

Kích thích vị giác với món bánh lọc rán
Kích thích vị giác với món bánh lọc rán

Bánh bột lọc ở Đồng Hới Quảng Bình còn được biến tấu thành một món ăn có cái tên cực lạ tai, đó là bánh mì kẹp bột lọc. Ổ bánh mì vàng rộm, bên trong đầy ắp những chiếc bánh bột lọc Quảng Bình mặn ngọt rồi chan thêm chút xốt ớt cay cay. Thưởng thức ổ bánh mì giòn rụm, hòa quyện cùng sự dai dai của bánh lọc, vị cay nồng của xốt ớt, chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi xuýt xoa về sự thơm ngon, lạ miệng của món ăn độc đáo này.

Độc đáo với bánh mì kẹp bột lọc tại thành phố Đồng Hới
Độc đáo với bánh mì kẹp bột lọc tại thành phố Đồng Hới

IV. Giá bánh bột lọc Quảng Bình

1. Bánh lọc lá

Tuy là một món ăn rất nổi tiếng nhưng đặc sản bánh bột lọc ở Quảng Bình lại có mức giá khá rẻ. Giá của một chiếc bánh lọc Quảng Bình nóng hổi, thơm phức mùi lá chuối chỉ khoảng 2.000 – 4.000 đồng/cái hoặc 15.000 – 20.000 đồng/đĩa.

Đĩa bánh bột lọc thơm phức với giá bình dân
Đĩa bánh bột lọc thơm phức với giá bình dân

2. Bánh lọc trần

Bánh lọc trần là loại bánh thường được nặn thành hình bán nguyệt và không có lá gói bên ngoài. Với giá bán chỉ 1.000 đồng/cái, đĩa một người ăn có khoảng từ 10 cái trở lên. 

Bánh lọc trần nóng hỏi, thơm phúc
Bánh lọc trần nóng hỏi, thơm phúc

3. Bánh lọc rán

Còn đối với bánh lọc rán giòn thơm, béo ngậy, giá sẽ vào khoảng 3.000 – 4.000 đồng/cái, một đĩa từ 6 cái trở lên. 

Bánh lọc rán
Bánh lọc rán

4. Bánh mì kẹp bột lọc

Cuối cùng là bánh mì kẹp bột lọc, một ổ bánh chỉ có giá khoảng 10.000 đồng, nếu có thêm chả, thịt thì có giá là 15.000 đồng/ổ. 

Bánh mì bột lọc
Bánh mì bột lọc

Có thể thấy, bánh bột lọc được bán ở Đồng Hới Quảng Bình vẫn là một món ăn dân dã, mộc mạc, vô cùng bình dị mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức được.

Bánh lọc là món ăn bình dị mà ai cũng có thể thưởng thức được
Bánh lọc là món ăn bình dị mà ai cũng có thể thưởng thức được

V. Một số quán bánh bột lọc ngon ở Đồng Hới Quảng Bình

1. Bánh bột lọc Mệ Xuân Quảng Bình

Bánh lọc Mệ Xuân là quán bánh bột lọc nổi tiếng bật nhất ở Quảng Bình. Đây luôn là một địa chỉ bán bánh lọc Quảng Bình vô cùng quen thuộc đối với người dân địa phương, cũng như địa chỉ tìm kiếm hàng đầu của khách du lịch. Với khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, kỹ lưỡng, cùng cách chế biến gia truyền nên bánh ở đây luôn mang mùi vị đặc trưng riêng, khiến ai ăn rồi đều nhớ mãi.

Bánh lọc Mệ Xuân gây thương nhớ cho du khách
Bánh lọc Mệ Xuân gây thương nhớ cho du khách

Ở quán Mệ Xuân, thực khách tha hồ chọn lựa nhiều loại bánh lọc khác nhau, từ bánh lọc trần, bánh lọc chiên đến bánh lọc lá, còn có cả món bánh nậm Quảng Bình. Loại nào cũng đều thơm ngon, mang hương vị đặc trưng, chấm cùng một chút nước mắm cay cay, ngọt ngọt thì khó có ai cưỡng lại được sức hấp dẫn của món bánh bột lọc trứ danh tại Quảng Bình này. 

Hương vị đặc trưng của các món bánh lọc ở quán Mệ Xuân
Hương vị đặc trưng của các món bánh lọc ở quán Mệ Xuân

Do quán có bí quyết hấp bánh riêng nên có thể ship bánh bột lọc từ Quảng Bình đến bất cứ đâu, trong nước hay ngoài nước, mà bánh vẫn giữ được vị thơm ngon, đảm bảo không bị hỏng. Nếu bạn không đến mua trực tiếp tại quán được thì có thể gọi ngay vào số điện thoại bánh bột lọc Mệ Xuân Quảng Bình, nhân viên của quán sẽ giao bánh tại đúng địa chỉ.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Ngõ 15, Đường Lê Thành Đồng, Tp. Đồng Hới, Quảng Bình
  • Số điện thoại: 0913011013

2. Địa chỉ các quán bánh lọc ngon nổi tiếng Đồng Hới, Quảng Bình khác

Ngoài quán bánh bột lọc Mệ Xuân, bạn có thể ghé lại một số quán bánh lọc Quảng Bình được đánh giá về chất lượng bánh ngon, phong phú mà giá lại rất bình dân. Một số quán bán bánh bột lọc Quảng Bình mà du khách có thể tham khảo: 

  • Bánh bột lọc Dì Thái Quảng Bình tại 13 Đông Hải, TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Bánh lọc Cô Thường tại 11 Bà Triệu,  TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Bánh lọc – bánh nậm Hương Hoài Quảng Bình tại 02 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Bánh lọc Sơn Lý tại 115 Lý Thường Kiệt, TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Bánh lọc Hiên Thủy Quảng Bình tại số 11 đường Thanh Niên, phường Hải Đình, TP Đồng Hới
Chất lượng bánh lọc của các quán ở Đồng Hới được đánh giá cao
Chất lượng bánh lọc của các quán ở Đồng Hới được đánh giá cao

Bên cạnh đó, nếu muốn thưởng thức bánh bột lọc tại Đồng Hới Quảng Bình một cách dân dã hơn nữa, thực khách có thể tìm đến các quầy hàng dọc các con đường chính của thành phố Đồng Hới để thưởng thức những chiếc bánh còn nóng hổi, thơm ngào ngạt mùi lá chuối.

Bánh lọc thơm phức mùi lá chuối tại các quầy hàng ven đường
Bánh lọc thơm phức mùi lá chuối tại các quầy hàng ven đường

Có thể thấy, bánh lọc không chỉ đơn thuần là một món bánh thơm ngon mà đó còn là niềm tự hào của người dân Đồng Hới Quảng Bình, là một trong những món ăn đặc sản mang nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người xứ Quảng. Không biết từ bao giờ, bánh lọc Quảng Bình đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân địa phương, tuy dân dã, mộc mạc mà gói trọn tình quê đằm thắm, góp phần níu chân du khách đến với dải đất miền Trung khắc nghiệt nhưng đầy ắp nghĩa tình.

⏩⏩⏩    BÀI VIẾT LIÊN QUAN    ⏪⏪⏪

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.